แจกสูตร วิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็ดี

แจกสูตร วิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็ดี



สูตรชงเนสกาแฟร้อน
  1. เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
  2. คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
  3. นมข้นหวาน 2 ช้อนชา (อาจจะเพิ่มตามเหมาะสมถ้าชอบหวาน)
  4. เติมน้ำ 2/4 แก้ว
  5. ใส่นมสดไม่ต้องคนเพราะคนทานจะคนเอง
    ****************************************************
สูตรชงเนสกาแฟเย็น
  1. เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
  2. คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เติมน้ำ 3/4 แก้ว
  5. นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
  6. คนให้เข้ากันเทใส่น้ำแข็งโรยนมสด
    ***************************************************
สูตรชงกาแฟโบราณร้อน
  1. เทน้ำกาแฟครึ่งแก้ว
  2. นมข้น 2 ช้อนชา
  3. เทนมสดใส่ลงไป
  4. ไม่ต้องคน เสิร์ฟเลย
    ***************************************************


โอเลี้ยง
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
  1. ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
***************************************************
ยกล้อ
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
  1. ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำแข็ง
  5. นมข้นจืด

วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
***********************************************************


กาแฟโบราณเย็น
  1. ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
  2. ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  5. นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
  6. นมข้นจืด
  7. น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
**********************************************************

ชาร้อนโบราณ
เติมชาถุงชง 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน ถ่ายเทไปมา ขั้นตอนเหมือนกาแฟ
-เทน้ำชาครึ่งแก้ว
-นมข้น 2 ช้อนชา
-เทนมสดลงไปนับ1-2-3ไม่ต้องคนเช่นกัน เสิร์ฟเลย
**********************************************************


ชาดำเย็น
เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง 1/2 แก้ว
-ใส่น้ำตาลทราย1 ช้อนครึ่ง ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ละลาย
-ตักน้ำแข็งเต็มแก้ว เทชาที่ชงแล้วใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสริฟ
-ถ้าอยากได้ชามะนาวใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก และเติมเกลือลงไปปลายช้อนเล็กน้อยก่อนใส่น้ำแข็ง
**********************************************************

ชาเย็น (ชานม)
-เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง เทใส่แก้ว 1/2 แก้ว
-ใส่นมข้น 2 ช้อนชา
-ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ) คนให้เข้ากัน
-ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมสดโรย เทน้ำชาที่ชงไว้ แล้วตามด้วยนมสด วนรอบปากแก้วอีกครั้ง
*********************************************************

สูตรโอวัลติน (ร้อน)
-ตักผงโอวัลติน(สูตร 3) 2ช้อนชา
-เติมน้ำร้อน1/2 แก้วชงให้ละลาย -นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
-เหยาะนมสดนับ 1 พร้อมเสิร์ฟเลย
*********************************************************

สูตรโอวัลตินเย็น
ตักผงโอวัลติน(สูตร 3) 2ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำร้อน 1/2 แก้ว คนให้ละลาย
-นมข้นหวาน 2 ช้อนชา คนให้ละลาย
-ตักน้ำแข็งใส่แก้วโรยนมสด ตามด้วยน้ำโอวัลตินที่ชงไว้แล้ว ตามด้วยนมสดวนรอบปากแก้ว…พร้อมเสิร์ฟเลย
********************************************************

สูตรน้ำแดงชง
น้ำหวานเฮลบลูบอย์ครึ่งแก้ว
-ใส่น้ำร้อนลงไป 3/4 แก้ว;
-ถ้าลูกค้าต้องการหวานๆใส่น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
-ใส่น้ำแข็ง เสริฟ
********************************************************

สูตรโกโก้ร้อน
-ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา
-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-ใส่น้ำร้อน1/2 แก้ว คนให้ละลาย
-นมข้นหวาน 1 ช้อนชา
-เหยาะนมสด นับ 1-2-3 เสริฟพร้อมน้ำชาร้อน