สายเกาฯ เร่เข้ามา ชวนทำเมนูบิบิมบับ (Bibimbub) หรือข้าวยำเกาหลี สูตรอาหารเกาหลีใส่เครื่องเคราแน่น ๆ พร้อมกับซอสเกาหลี คลุก ๆ ให้เข้ากันแล้วตักเข้าปากสุดฟิน
จากที่เคยไปต่อคิวซื้อหรือรอคิวนั่งกินเมนูบิบิมบับหรือ ข้าวยำเกาหลีตามร้านดัง แม้จะอร่อยแต่ราคาสูงไปหน่อย ลองมาทำกินเองคุ้มกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำบิบิมบับ สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวสวยร้อน ๆ โปะผักกับหมูเกาหลีพร้อมไข่ลวกน้ำ ทีเด็ดคือ ซอสโคชูจัง หน้าตาอลังการแบบนี้ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว
งานเกาหลีก็มา ชวนโอปป้าทำบิบิมบับกัน โดย คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนทำบิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลีกัน ทำไม่ยาก ส่วนผสมน้อยมาก แป๊บเดียวเสร็จแล้ว คอเกาหลีห้ามพลาด !
ส่วนผสม บิบิมบับ
• แครอท
• น้ำมันงา
• ผักโขม
• เห็ดหอม
• ถั่วงอก
• ไข่
• หมู
• กิมจิ (เอาไว้กินแกล้ม ไม่มีก็ได้จ้า)
• โคชูจัง พระเอกของเรา ไม่มีไม่ได้นะ มันจะไม่เป็นข้าวยำเกาหลีเลยจริง ๆ
วิธีทำบิบิมบับ
เริ่มต้นด้วยการผัดผักทั้งหลายกับน้ำมันงา
ผัดแยกประเภทของผักไปนะคะ จริง ๆ แล้วใครชอบผักอะไรก็ใส่ตามชอบได้เลย
ไม่จำเป็นต้องใส่ผักเหมือนเราก็ได้จ้า
เสร็จจากผัดมาผัดหมูต่อเลยจ้า แอบใส่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย เพิ่มรสชาติ
ผัดเสร็จแล้วหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้
ต้มน้ำในหม้อให้เดือด หลังจากเดือดแล้วเบาไฟนิดหนึ่ง แล้วตอกไข่ใส่ไปเลยจ้า เอาตะเกียบตะล่อม ๆ ไข่ขาว พยายามอย่าให้มันกระจาย นี่เราทำเองถ่ายรูปเอง ลำบากนิดหน่อย มันเลยมองไม่ค่อยชัด นับ 1 ถึง 30 พอ ไข่แดงไม่แข็งมากเกินไป หรือใครจะกินไข่แดงดิบก็ได้ไม่ว่ากัน ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยค่ะ แต่เราไม่มีครกหิน กลัวมันร้อนไม่พอ กินไข่ดิบตอนคลุกกลัวมันไม่สุก
จัดเรียงผักและหมูลงชามข้าวให้สวยงาม บ้านใครมีข้าวญี่ปุ่นหรือข้าวเกาหลี
ใช้ได้เลยไม่ว่ากัน ส่วนเรากินกับข้าวมันปูของไทย ใครมีครกหิน
ใช้ครกหินร้อนได้เลย เราไม่มีก็ใช้ชามธรรมดานี่แหละ อย่าลืม !
ใส่โคชูจังด้วยนะคะ
ใส่ไข่ลงไปโลด
จิ้มไข่แดง เยิ้ม หวังว่าจะฟินกันนะคะ กินแล้วก็ได้อารมณ์หมอคัง (โมฮยอน) ได้มโนเป็นนางเอกเกาหลีกันไป ไว้เจอกันใหม่ค่ะ
ตามไปดูสูตรอาหารและขนมทำง่ายน่ารักน่ากินสูตรอื่น ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก Poppy farm
พอได้เห็นเมนูบิบิมบับท้องก็ร้องโครกคราก สงสัยมื้อเย็นคงต้องทำกินให้หายอยากสักครั้ง แต่เนื่องจากที่บ้านไม่มีข้าวขาวเลยขอดัดแปลงเป็นข้าวกล้องคงอร่อยไปอีกแบบเนอะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก Poppy farm
จากที่เคยไปต่อคิวซื้อหรือรอคิวนั่งกินเมนูบิบิมบับหรือ ข้าวยำเกาหลีตามร้านดัง แม้จะอร่อยแต่ราคาสูงไปหน่อย ลองมาทำกินเองคุ้มกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำบิบิมบับ สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวสวยร้อน ๆ โปะผักกับหมูเกาหลีพร้อมไข่ลวกน้ำ ทีเด็ดคือ ซอสโคชูจัง หน้าตาอลังการแบบนี้ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนทำบิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลีกัน ทำไม่ยาก ส่วนผสมน้อยมาก แป๊บเดียวเสร็จแล้ว คอเกาหลีห้ามพลาด !
• แครอท
• น้ำมันงา
• ผักโขม
• เห็ดหอม
• ถั่วงอก
• ไข่
• หมู
• กิมจิ (เอาไว้กินแกล้ม ไม่มีก็ได้จ้า)
• โคชูจัง พระเอกของเรา ไม่มีไม่ได้นะ มันจะไม่เป็นข้าวยำเกาหลีเลยจริง ๆ
วิธีทำบิบิมบับ
เสร็จจากผัดมาผัดหมูต่อเลยจ้า แอบใส่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย เพิ่มรสชาติ
ผัดเสร็จแล้วหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้
ต้มน้ำในหม้อให้เดือด หลังจากเดือดแล้วเบาไฟนิดหนึ่ง แล้วตอกไข่ใส่ไปเลยจ้า เอาตะเกียบตะล่อม ๆ ไข่ขาว พยายามอย่าให้มันกระจาย นี่เราทำเองถ่ายรูปเอง ลำบากนิดหน่อย มันเลยมองไม่ค่อยชัด นับ 1 ถึง 30 พอ ไข่แดงไม่แข็งมากเกินไป หรือใครจะกินไข่แดงดิบก็ได้ไม่ว่ากัน ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยค่ะ แต่เราไม่มีครกหิน กลัวมันร้อนไม่พอ กินไข่ดิบตอนคลุกกลัวมันไม่สุก
ใส่ไข่ลงไปโลด
จิ้มไข่แดง เยิ้ม หวังว่าจะฟินกันนะคะ กินแล้วก็ได้อารมณ์หมอคัง (โมฮยอน) ได้มโนเป็นนางเอกเกาหลีกันไป ไว้เจอกันใหม่ค่ะ
ตามไปดูสูตรอาหารและขนมทำง่ายน่ารักน่ากินสูตรอื่น ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก Poppy farm
พอได้เห็นเมนูบิบิมบับท้องก็ร้องโครกคราก สงสัยมื้อเย็นคงต้องทำกินให้หายอยากสักครั้ง แต่เนื่องจากที่บ้านไม่มีข้าวขาวเลยขอดัดแปลงเป็นข้าวกล้องคงอร่อยไปอีกแบบเนอะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก Poppy farm