จะเมนูไหนก็ทำง่ายไปหมด พบกับเมนูอาหารจานเดียว สูตรไมโครเวฟ เลือกกินได้ทั้งข้าวผัด ข้าวต้ม หรือเมนูเส้น จะทำกินเองที่บ้านหรือห่อไปกินที่ทำงานก็ได้ ไปเปิดเตารอกันเถอะ
อาหารจานเดียว มีหลากหลายเมนู มีทั้งอาหารจานเดียวประเภทข้าว และอาหารจานเดียวประเภทเส้น แต่สำหรับเด็กหอหรือมนุษย์คอนโดที่อุปกรณ์ครัวไม่พร้อมก็อด ! อย่าเพิ่งเศร้าค่ะ เพราะอาหารจานเดียวสูตรนี้แค่มีไมโครเวฟก็เอาอยู่ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารจานเดียวสูตรไมโครเวฟ เช่น ราดหน้าไมโครเวฟ ข้าวต้มไมโครเวฟ ข้าวผัดไมโครเวฟ น่าทำตามที่สุดบอกเลย
อาหารจานเดียวสูตรไมโครเวฟเมนูนี้เหมาะกับคนรักเส้นสุด ๆ นั่นคือ เมนูราดหน้ามาม่าหมูสับ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกพันทิปดอทคอม (อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita) จับเส้นบะหมี่ลวกในไมโครเวฟจนสุก เสร็จแล้วก็ทำน้ำราดหน้าใส่หมูสับราดลงไปบนเส้นบะหมี่ลวก แต่งด้วยแตงร้าน
ส่วนผสม มาม่าราดหน้าหมูสับ
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสหมูสับ
• หมูบด
• เต้าเจี้ยว (ในสูตรใช้มิโซะ)
• น้ำมันงา (หรือน้ำมันพืช)
• แป้งเท้ายายม่อม (หรือแป้งมัน แป้งข้าวโพด)
• น้ำเปล่า
• แตงร้าน (หรือผักอย่างอื่นตามชอบ)
วิธีทำมาม่าราดหน้าหมูสับ
1. นำเส้นบะหมี่ใส่น้ำเปล่าให้ท่วม แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 3 นาที พอเส้นสุกก็เทน้ำออกแล้วคลุกด้วยน้ำมันงา ตักใส่จาน (หากใครชอบแบบหมี่กรอบก็ไม่ต้องลวก)
2. นำหมูใส่ถ้วย บี้ ๆ นิดหนึ่ง แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกอย่าง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป จากนั้นก็เติมน้ำและแป้ง คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที (พอครบ 2 นาทีให้เปิดฝาแล้วคน ๆ ให้แป้งที่เริ่มสุกด้านล่างไม่จับตัวเป็นก้อน แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที)
3. พอน้ำข้นแล้วก็ชิมรสตามชอบ เทน้ำราดหน้าลงไปบนเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้แล้ว ตกแต่งหน้าด้วยแตงร้านหรืออื่น ๆ ตามชอบ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ราดหน้ามาม่าหมูสับไมโครเวฟ แค่คิดนอกกรอบก็ไม่จำเจ
+++++++++++++++
เอาใจคนเลิฟอาหารญี่ปุ่นด้วยเมนูข้าวหน้าหมูสไลซ์ราดไข่ สูตรจาก คุณสาวฟู้ดเทค สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับน้ำซุปปลาโอเคี่ยวกับหอมใหญ่จนสุกนิ่ม เสร็จแล้วก็ใส่หมูและไข่ไก่ลงไป สุดท้ายนำไปโปะบนข้าวญี่ปุ่น
ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูสไลซ์ราดไข่
• ข้าวสวยญี่ปุ่น
• หมูสไลซ์ 5 แผ่น (หรือเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
• ปลาโอแห้ง 1 หยิบมือ (ใส่ให้น้ำซุปมีความหอมสไตล์ญี่ปุ่น)
• น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
• โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
• มิริน 1 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่มีสามารถใช้น้ำตาลแทน โดยเพิ่มปริมาณน้ำตาล เป็น 1 ช้อนโต๊ะ)
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 ลูก
• ต้นหอม 1 ต้น
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำข้าวหน้าหมูสไลซ์ราดไข่ 1. นำปลาโอใส่ถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ เทน้ำเปล่าลงไป แล้วเข้าไมโครเวฟ ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 2 นาที กรองเอาแต่น้ำซุป เติมโชยุ มิริน และน้ำตาลทราย
2. ซอยหอมหัวใหญ่และหั่นท่อนต้นหอมส่วนต้น (ต้นหอมส่วนท้ายที่เหลือซอยเตรียมไว้) ใส่ในน้ำซุปปลาโอ นำเข้าไมโครเวฟ ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 2 นาที
3. นำเนื้อหมูสไลซ์หรือเนื้อไก่มาวางเรียงในน้ำซุป เข้าไมโครเวฟ ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 2 นาที ยังไม่ต้องให้เนื้อหมูสุกมาก
4. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่ไก่แล้วราดลงบนเนื้อหมู นำเข้าไมโครเวฟ ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 2 นาที
5. นำข้าวสวยญี่ปุ่นใส่ชาม ราดด้วยหมูสไลซ์ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าหมูสไลซ์ราดไข่สไตล์ญี่ปุ่น เมนูไมโครเวฟทำง่ายหน้าตาดี
+++++++++++++++
3. มาม่าไข่ตุ๋น
สิ้นเดือนแบบนี้ขอจัดเมนูแบบประหยัด ๆ แต่อิ่มท้องนั่นคือ เมนูมาม่าไข่ตุ๋น สูตรจาก คุณ Earth MaMai สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ จับเส้นมาม่ามิกซ์กับไข่ ใครจะใส่เนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ ก็ตามสะดวกเลยจ้า
ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำสะอาด 2 เท่าของไข่
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง (หรือตามชอบ) 1 ซอง
• เนื้อสัตว์ ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย (ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) เติมน้ำสะอาดลงไป ใส่เครื่องปรุงรสมาม่าลงไป คนให้เข้ากัน
2. หักเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ นานประมาณ 3.30 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เราผสม) นำออกจากเตาไมโครเวฟ
หมายเหตุ : หากไม่มีไมโครเวฟสามารถน้ำไปนึ่ง ประมาณ 15 นาทีได้
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เมนูเทพ ๆ อร่อยง่าย ไม่เกิน 5 นาที
+++++++++++++++
4. มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง
ลำพังแค่มาม่าไข่ตุ๋นคงกินไม่ค่อยอยู่ท้องเลยขอเพิ่มปลากระป๋องลงไปสักหน่อย พบกับเมนูมาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เครื่องเคราแน่น ๆ ผสมกับเส้นมาม่า เสร็จแล้วก็นำไปเข้าไมโครเวฟตุ๋นจนสุก
ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (รสหมูสับ ขนาดจัมโบ้) 1 ซอง
• ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (หรือปลาซาร์ดีน) 1 กระป๋อง
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำ 2 ถ้วย
• ถั่วลันเตา
• แครอท
• ข้าวโพด
• มะเขือเทศ
• ผักชี
• ข้าวสวย
วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง
1. ขยำเส้นมาม่าแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป (ใครกินเผ็ดสามารถใส่ซองพริกลงไปด้วยได้)
2. ใส่ปลากระป๋องลงไปแล้วใช้ส้อมบี้ให้แหลก ใส่ไข่ไก่ เติมน้ำเปล่า ใส่ถั่วลันเตา แครอท และข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 300 วัตต์ ประมาณ 15 นาที
3. นำออกจากไมโครเวฟตกแต่งด้วยมะเขือเทศและผักชี จัดเสิร์ฟกับข้าวสวย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง สูตรไมโครเวฟ อิ่มคุ้มอร่อยครบในราคาเบา ๆ
+++++++++++++++
5. ข้าวกล้องคลุกแกงพะแนงอบชีส
จากที่เคยกินแกงพะแนงคำ ข้าวคำ แม้จะอร่อยแต่ไม่เหมาะสำหรับเวลาเร่งด่วน ลองจับมามิกซ์ทำเป็นอาหารจานเดียวกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูข้าวกล้องคลุกแกงพะแนงอบชีส สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่ายๆ สไตล์ Rita ใช้น้ำพริกแกงพะแนงสำเร็จรูป ใส่ข้าวและปลาทูน่าลงไป สุดท้ายโรยชีสและเอาไปอบด้วยไมโครเวฟ
ส่วนผสม ข้าวกล้องคลุกแกงพะแนงอบชีส
• น้ำพริกแกงพะแนง 50 กรัม
• นมข้นจืด หรือนมถั่วเหลือง (รสจืด) 1 ถ้วยตวง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักที่ชอบ 150 กรัม
• ปลาทูน่า 1 กระป๋อง (รีดน้ำออกก่อน)
• ข้าวกล้อง 150 กรัม
• เกลือ ตามชอบ
• ชีส 50 กรัม
วิธีทำข้าวกล้องคลุกแกงพะแนงอบชีส
1. นำพริกแกงพะแนง นม และแป้งสาลีอเนกประสงค์ มาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ เป็นเวลา 3 นาที
2. ใส่ผัก ปลาทูน่ากระป๋อง และข้าวกล้อง ผสมคนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมลงในชามทนความร้อน แล้วโรยชีสด้านบน นำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ เป็นเวลา 1 นาที เป็นอันเสร็จ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวกล้องคลุกแกงพะแนงอบชีส ไมโครเวฟ อาหารฝรั่งระดับไฮเอนด์
+++++++++++++++
6. ข้าวหน้าไก่ โอยะโกะด้ง
ตามคำเรียกร้องของคนพิเศษที่อยากกินข้าวหน้าแบบญี่ปุ่น เลยจัดเมนูข้าวหน้าไก่ หรือโอยะโกะด้ง สูตรจาก คุณ roid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้ไก่เทอริยากิสำเร็จรูป เติมหอมใหญ่และปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย สุดท้ายโปะไข่ด้านบน พอเอาเข้าไมโครเวฟจนสุกก็โปะบนข้าวสุก
ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่แบบญี่ปุ่น
• ข้าวสวยหุงสุก (หรือข้าวญี่ปุ่นหุงสุก)
ไก่อบเทอริยากิ
• ต้นหอม 2 ต้นเล็ก ๆ
• หอมใหญ่ประมาณ 1/2-1 ลูก (ปริมาณตามความชอบ)
• น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
• เกลือป่น
• พริกไทย
• ซอสปรุงรส หรือโชยุ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำข้าวหน้าไก่แบบญี่ปุ่น
1. ล้างผักแล้วหั่น โดยต้นหอมให้หั่นเป็นท่อน ๆ และใบต้นหอมบางส่วนให้ซอยเล็ก ๆ ไว้โรยหน้า ส่วนหอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ เพื่อจะให้สุกง่าย
2. แกะไก่ปรุงสำเร็จออกจากกล่อง เก็บถาดพลาสติกไว้ตวงน้ำ และเตรียมชามก้นลึกทนความร้อนไว้
3. นำถาดพลาสติกมาใส่น้ำให้ถึงรอยหยักตรงขอบถาด จากนั้นเอาช้อนคน ๆ ให้พวกคราบซอสในถาดละลายไปกับน้ำด้วย แล้วเทลงชามทนความร้อน
4. ใส่หอมใหญ่และต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไปในชาม เกลี่ยให้ผักจมน้ำทั่ว แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรงสุดประมาณ 2 นาทีครับ
5. พอครบ 2 นาทีแล้ว ให้เอาออกมาพักสักครู่ (ตอนนี้ผักจะเริ่มนิ่มนิดหน่อย) แล้วทำการปรุงรสน้ำซุป โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น จากนั้นเหยาะซอสปรุงรสลงไปให้น้ำซุปมีสีเข้มขึ้น จะได้ดูน่ากิน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงสุด 1.30 นาที
เคล็ดลับ : เหตุที่ไม่นำเข้าไมโครเวฟรวดเดียว 3.30 นาที เพราะน้ำอาจจะเดือดมากจนทะลักออกมาจากชามได้ เลยแบ่งเข้าไมโครเวฟแล้วเอาออกมาพักให้เย็นเล็กน้อยก่อน จะได้ไม่เดือดจนเกินไป
6. พอครบ 1.30 นาทีแล้ว นำไก่ใส่ลงไปในชามแล้วคน ๆ ให้ไก่จมน้ำ จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดบนชิ้นไก่เล็กน้อยเพื่อให้ซอสจากไก่ละลายลงไปน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที
7. หลังจากครบ 1 นาทีแล้วให้นำออกมาพักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีหยาบ ๆ พอให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกัน แล้วค่อย ๆ ราดลงไปบนส่วนผสมไก่ โดยเอาส้อมเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายทั่ว ๆ ชาม แล้วนำเข้าไมโครเวฟครั้งสุดท้ายอีก 1 นาที พอครบเวลาแล้วก็เสร็จเรียบร้อย ยกออกมาจากไมโครเวฟแล้วเตรียมข้าวสวยใส่ชามก้นลึกรอไว้ได้เลย
8. ค่อย ๆ ใช้ช้อนตักส่วนผสมไก่และไข่ราดลงบนข้าวจนหมด แล้วตักน้ำราดลงไปตามความชอบ โรยต้นหอมซอยลงไป
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โอยะโกะด้ง วิธีทำข้าวหน้าไก่ด้วยไมโครเวฟ เมนูอร่อยง่ายและดี
+++++++++++++++
7. ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า
ใครอยากกินอาหารจานเดียวสูตรไมโครเวฟเน้นผักเยอะ ๆ ขอนำเสนอเมนูขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า สูตรจาก คุณพลอยหวาน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้น้ำยาผสมผงคั่วกลิ้งกับกะทิ ใส่ปลาทูน่าบดละเอียด เติมใบมะกรูดเพื่อให้มีกลิ่นหอม
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า
• ผงคั่วกลิ้งปรุงสำเร็จ
• ปลาทูน่ากระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง
• ใบมะกรูดแห้ง
• หัวกะทิสำเร็จรูป
• ขนมจีน
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า
1. ใส่ผงคั่วกลิ้งลงในเนื้อปลาทูน่าคนผสมและบดเนื้อปลาทูน่าให้ละเอียด
2. ฉีกใบมะกรูดแห้งใส่ลงไป และบดใบมะกรูดแห้งบางส่วนให้เป็นผงใส่ลงไปด้วยแล้วเคล้าผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทกะทิลงไปประมาณ 1/2 กล่อง คนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
4. นำเข้าไมโครเวฟ นานประมาณ 4 นาที นำออกจากเตา เสิร์ฟพร้อมขนมจีน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า เมนูไมโครเวฟแบบไทย ๆ สไตล์เด็กหอ
+++++++++++++++
8. ข้าวต้มกุ้ง ถ้าเบื่อเมนูโจ๊กมื้อเช้าก็มากินเมนูข้าวต้มกุ้งสักถ้วยดีไหม จับกุ้งกับเครื่องโขลก เติมน้ำซุปนำเข้าไมโครเวฟจนกุ้งสุก เสร็จแล้วเอามาราดลงบนข้าวสวย โรยกระเทียมเจียว
ส่วนผสม ข้าวต้มกุ้ง
• กุ้งสด ปอกเปลือก 5 ตัว
• น้ำ 2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)
• เกลือป่น (ปรุงรส)
• ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย
• รากผักชี (สับหยาบ)
• กระเทียมเจียว (ถ้ามี)
• พริกไทยขาวเม็ด (ทุบพอแตก)
• ขึ้นฉ่ายซอย
• ต้นหอมซอย
วิธีทำข้าวต้มกุ้ง
1. ใส่น้ำลงในชามกระเบื้อง ใส่กุ้งสดลงไป ตามด้วยรากผักชีสับ กระเทียมสับ และพริกไทยทุบ นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 5 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้กุ้งโดนน้ำร้อนจนสุกทั่ว
2. เติมซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากันนำเข้าไมโครเวฟต่ออีกประมาณ 1 นาที ตักใส่ชามข้าวสวยที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายซอย ต้นหอมซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มกุ้งไมโครเวฟ อาหารเช้าง่าย ๆ ในเวลาเร่งรีบ
+++++++++++++++
ใครจะไปเชื่อว่าเมนูผัดซีอิ๊วทำด้วยไมโครเวฟได้อร่อยเหมือนกันนะเนี่ย พบกับเมนูผัดซีอิ๊วหมู เริ่มจากเจียวกระเทียมในไมโครเวฟและใส่หมูลงไปผัดจนสุก ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักคะน้า สุดท้ายตอกไข่ลงไป
ส่วนผสม ผัดซีอิ๊วหมู
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง)100 กรัม
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แยกออกเป็นเส้นบาง ๆ ) 200 กรัม
• ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• คะน้า (หั่นเฉียง) 1 ต้น
• แครอทหั่นบาง 50 กรัม
• พริกไทยป่น (โรยหน้า)
วิธีทำผัดซีอิ๊วหมู 1. ใส่น้ำมันพืช และกระเทียมลงในชามกระเบื้อง คนผสมให้กระเทียมโดนน้ำมันจนทั่ว จากนั้นนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง เจียวกระเทียมนานประมาณ 2 นาที ยกออกจากเตา
2. ใส่หมู คนผสมเข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ นานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ นานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ไก่ นำเข้าเตาไมโครเวฟ นานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใส่คะน้า และแครอท คนให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ นานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดซีอิ๊วหมู มาทำอาหารตามสั่งจานด่วนด้วยไมโครเวฟ
+++++++++++++++
10. ข้าวหน้าแกงกะหรี่
ข้าวแกงกะหรี่ของโปรดใครมาจดสูตรกันเลยค่ะ พบกับข้าวหน้าแกงกะหรี่ อาหารจานเดียวทำด้วยไมโครเวฟ แกงกะหรี่ใส่มันฝรั่งกับแครอท เติมหมูตามชอบ สุดท้ายราดลงบนข้าว
ส่วนผสม ข้าวหน้าแกงกะหรี่
• เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (สูตรที่ชอบ) 2-3 ก้อน
• เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือสไลซ์บาง) 100-200 กรัม
• แครอท (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1 หัว (ขนาดเล็ก)
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• มันฝรั่ง ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1 หัว
• หอมใหญ่ หั่นบาง 1 ลูก
• น้ำ 1-2 ถ้วย
• ข้าวสวย หรือข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
วิธีทำข้าวหน้าแกงกะหรี่
1. หั่นเครื่องแกงกะหรี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำร้อนลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เครื่องแกงละลาย เตรียมไว้
2. ใส่แครอท และน้ำลงในชามกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุกนุ่ม นำออกจากเตา ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่เนยสดลงในชามกระเบื้อง ตามด้วยมันฝรั่ง คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 4 นาที จนผักสุกนุ่ม นำออกจากเตา ใส่แครอท และหอมใหญ่ลงไป นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟต่อนานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา เตรียมไว้
4. ใส่เนื้อหมูลงในชามกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 4-5 นาทีหรือจนหมูสุก นำออกจากเตา ใส่ผักที่สุกแล้วลงไป เติมน้ำจนท่วมส่วนผสม ตามด้วยเครื่องแกงกะหรี่ที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา ตักราดลงบนข้าวที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าแกงกะหรี่ ไมโครเวฟ อร่อยง่าย ๆ สไตล์ญี่ปุ่น
+++++++++++++++
กุนเชียงเหลือเยอะแยะจับมาทำเมนูอาหารจานเดียวสูตรไมโครเวฟกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูข้าวผัดกุนเชียง จับกุนเชียงผัดกับกระเทียมจนหอมในไมโครเวฟ สุดท้ายใส่ข้าวกับไข่ลงไปผัดจนเข้ากัน
ส่วนผสม ข้าวผัดกุนเชียง
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
• กุนเชียง (หั่นเฉียง) 50 กรัม
• เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
• พริกไทยป่น (โรยหน้า)
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง
1. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยกระเบื้อง ตามด้วยกระเทียม คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 1 นาทีจนน้ำมันเดือด นำออกจากเตา
2. ใส่กุนเชียงลงในถ้วย คนผสมให้กุนเชียงโดนน้ำมันจนทั่ว นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 2 นาที จนกุนเชียงสุก นำออกจากเตา
3. ใส่เมล็ดถั่วลันเตา ผัดผสมให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวานเล็กน้อย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา ตักใส่จาน เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันพืชที่เหลือลงในถ้วย ตอกไข่ไก่ใส่ในถ้วยยีเบา ๆ จนไข่ไก่แตก นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 1 นาทีหรือจนไข่สุก นำออกจากเตา
5. ใส่ข้าวผัดกลับลงในถ้วยที่มีไข่ คนผสมให้เขากันดี นำเข้าเตาไมโครเวฟอีกครั้ง ใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอย และพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวผัดกุนเชียงไมโครเวฟ เมนูทำง่ายสำหรับมือใหม่
ขอตัวไปปัดฝุ่นไมโครเวฟเป็นการด่วน เพราะจะได้เอามาทำอาหารจานเดียวแบบง่าย ๆ ไม่ต้องง้อกระทะ เมนูที่เล็งไว้คือ ข้าวผัดกุนเชียง เพราะชอบกินกุนเชียงเป็นทุนเดิม เอาล่ะ… มาเข้าครัวพร้อมกันเลยจ้า