ชีสเค้กญี่ปุ่น ชีสเค้กซูเฟล่ สูตรหม้อหุงข้าวทำง่ายอร่อยนุ่มเด้งดึ๋ง

แจกสูตรเค้กหม้อหุงข้าวทำเองที่บ้าน พบกับเมนูชีสเค้กญี่ปุ่น สูตรเค้กเนื้อเด้งเคี้ยวนุ่มละลายในปาก พออบเสร็จจะกินเลยหรือแช่เย็นให้เซตตัวก่อนก็ตามสะดวก
     จากที่เคยซื้อเมนูชีสเค้กญี่ปุ่น  หรือซูเฟล่ชีสเค้กจากร้านดัง ลองมาทำเองด้วยหม้อหุงข้าวกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำชีสเค้กญี่ปุ่น (Japanese Souffle Cheesecake) สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับส่วนผสมทุกอย่างตีจนเข้ากันแล้วเอาไปอบในหม้อหุงข้าว พอสุกก็จัดการตัดแบ่งกันเลยจ้า


     ชวนทำชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่นแบบเด้งดึ๋งดั๋งด้วยหม้อหุงข้าวกัน (Japanese Cheesecake Souffle) โดย คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีค่ะ กลับมาอีกแล้วกับเค้กหม้อหุงข้าว ตอนนี้ชีสเค้กซูเฟล่แบบญี่ปุ่นกำลังฮิต เรามาเอาใจคนไม่มีเตาอบกันหน่อยดีกว่า ถึงไม่มีเตาอบใช้หม้อหุงข้าว ก็สามารถอร่อยเด้งดึ๋ง ๆ ได้นะ

ชีสเค้กญี่ปุ่น


ส่วนผสม แป้ง (ส่วนผสม A)
      • ครีมชีส 3/4 ถ้วยตวง
      • เนยจืด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย (a) 2 ช้อนโต๊ะ
      • นมจืด 1/2 ถ้วยตวง
      • ไข่แดง 3 ฟอง
      • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสม ไข่ขาว (ส่วนผสม B)
      • ไข่ขาว 3 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำชีสเค้กญี่ปุ่น

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     แยกไข่แดงไข่ขาวก่อนเลยค่ะ โดยส่วนของไข่ขาวนำมาตีจนเป็นฟองหยาบ สลับกับใส่น้ำตาลทราย (เคล็ดลับ : ภาชนะและหัวตีต้องแห้งสนิทนะคะ ถ้ามีน้ำอยู่จะทำให้เกิดกลิ่นคาวและตีขึ้นยอดได้ยาก)

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     ตีจนส่วนผสมไข่ขาวตั้งยอดแข็ง และมีความมันวาว แล้วพักไว้ก่อน

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     มาที่ส่วนผสมแป้ง (A) นำเนยและครีมชีสที่อุณหภูมิห้องใส่อ่างผสม

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     ตีเนยและครีมชีสให้เข้ากันดี ระหว่างนี้ต้มน้ำใส่หม้อที่ใหญ่พอจะสามารถเอาอ่างผสมซ้อนด้านบนได้

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     ใส่นมและตีส่วนผสมให้เข้ากันดี โดยซ้อนอ่างผสมบนหม้อน้ำร้อน (Double Boiled)

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     ใส่ไข่แดงและน้ำตาลทราย (A) แล้วคนให้เข้ากัน

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     ร่อนแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์ลงไปผสม

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     ใส่ส่วนผสมไข่ขาวที่ตีไว้แล้ว ทยอยใส่สองถึงสามรอบนะคะ หลังจากนี้ใช้การตะล่อมเอาแทนการตีค่ะ

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     แป้งที่พร้อมแล้วจะหน้าตาแบบนี้จ้า ระหว่างนี้อุ่นหม้อหุงข้าวรอเลยจ้า

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     กรุก้นหม้อหุงข้าวด้วยกระดาษไขแล้วใส่ส่วนผสมลงไปค่ะ กดหุงแล้วก็รอจ้า ถ้าหม้อมันตัดก็รอแป๊บหนึ่งกดหุงใหม่ อาจจะต้องกดถึง 3 รอบแล้วแต่หม้อหุงข้าวของแต่ละบ้าน เช็กได้ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเนื้อเค้กดูค่ะ ถ้าไม่มีอะไรติดไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าเค้กสุกแล้ว

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     เสร็จแล้ว

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     แย่ละพี่ชาย เค้กชั้นหน้าแหก เพราะติดกระดาษไขตอนลอกออก

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     แช่ตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมงก่อนค่อยแบ่งกินนะคะ

ชีสเค้กญี่ปุ่น

ชีสเค้กญี่ปุ่น

     โอ้ว ! มันเด้งดึ๋งดั๋ง อร่อยนุ่มละมุนกันเลยทีเดียว ป.ล. รอบนี้ใช้กล้องมือถือถ่ายทั้งหมด อาจจะไม่คมชัดเหมือนเรื่องก่อน ๆ หวังว่าจะชอบกันนะ ลาไปก่อนค่ะ

     ตอนแรกกะว่าจะซื้อเตาอบทำชีสเค้กญี่ปุ่นเซอร์ไพรส์คนพิเศษ แต่โชคดีนะที่เจอสูตรเค้กทำด้วยหม้อหุงข้าว ทำให้ประหยัดเงินไปได้อีกโขเลย แต่ถ้ากินเพียว ๆ คงจืดชืด เดี๋ยวขอราดซอสสตรอว์เบอร์รีหรือน้ำผึ้งเพิ่มหน่อยแล้วกันเนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Poppy farm