แจกสูตรพริกแกง 10 อย่างเด็ดๆทั้งนั้น สำหรับแม่บ้านที่ต้องการรสชาติเข้มข้นถึงใจ
พริกแกงเป็นเครื่องปรุงที่ถือว่าเป็นนางเอกของอาหารคาวบ้านเราแต่ละเมนูอย่างขาดเสียไม่ได้ หลายบ้านมักจะหาซื้อแบบที่ตักขายเป็นขีดในท้องตลาด หรือไม่ก็แบบซองสำเร็จรูป เพราะสะดวก รวดเร็ว
แต่ข้อเสียของการซื้อพริกแกงที่คนอื่นผลิตก็คือ รสชาติบางครั้งไม่ถูกปากถูกใจเอาเสียเลย บางเจ้าก็รสอ่อนไป บางเจ้าก็รสจัดเกินไป เราจึงขอนำสูตรพริกแกง10อย่าง โดยคุณนิ่ม (ชาวพันทิป ล็อกอินDiary Delicious) นำมาแชร์แม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายที่รักการเข้าครัวอย่างสุดชีวิตจิตใจ แต่เน้นรสชาติที่ควบคุมได้ เครื่องแกงถึงใจ ไม่ผิดหวัง
สวัสดีค่ะ บทความนี้นิ่มเอาสูตรพริกแกงประจำบ้านมาฝากกัน สูตรที่ได้เป็นสูตรมาจากหนังสืออาหารอร่อย จากเรเนี่ยน นิ่มได้หนังสือเล่มนี้มาจากคุณแม่ก่อนย้ายมาอยู่ที่นอร์เวย์ คาดว่าแกคงกลัวลูกสาวจะอดตายเลยให้ติดดัวมา เรียกว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่ามาก
เพราะการที่จะทำอาหารไทย พริกแกงเป็นส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าทุกวันนี้น้ำพริกสำเร็จสามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไปแล้ว แต่นิ่มว่าน้ำพริกแกงที่เราตำเองอร่อยกว่าเป็นไหนๆ โดยปกตินิ่มจะทำน้ำพริกแกงครั้งละเยอะๆ โดยจะแบ่งใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ ประมาณ 200 กรัม แพ็คแล้วนำเข้าช่องแข็ง เวลาจะใช้ก็จะเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้อง กลับจากที่ทำงานมาก็สามารถเอามาประกอบอาหารได้เลย
1.น้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ดแทน
2.น้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 20 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
3.น้ำพริกแกงกะหรี่
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
4.น้ำพริกแกงมัสมั่น
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กานพลูคั่วป่น 2 ดอก
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
5.น้ำพริกแกงพะแนง
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
6.น้ำพริกแกงฉู่ฉี่
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
7.น้ำพริกแกงสับนกปลากราย
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา/center]
8.น้ำพริกแกงบอน
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 15 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระชายหั่นละเอียด ½ ถ้วย
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
9.น้ำพริกขี้เหล็ก
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 10 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 15 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด 1ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ปลากรอบป่น ½ ถ้วย
10.น้ำพริกแกงอ่อมปลา
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 7 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
พริกแกงเป็นเครื่องปรุงที่ถือว่าเป็นนางเอกของอาหารคาวบ้านเราแต่ละเมนูอย่างขาดเสียไม่ได้ หลายบ้านมักจะหาซื้อแบบที่ตักขายเป็นขีดในท้องตลาด หรือไม่ก็แบบซองสำเร็จรูป เพราะสะดวก รวดเร็ว
แต่ข้อเสียของการซื้อพริกแกงที่คนอื่นผลิตก็คือ รสชาติบางครั้งไม่ถูกปากถูกใจเอาเสียเลย บางเจ้าก็รสอ่อนไป บางเจ้าก็รสจัดเกินไป เราจึงขอนำสูตรพริกแกง10อย่าง โดยคุณนิ่ม (ชาวพันทิป ล็อกอินDiary Delicious) นำมาแชร์แม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายที่รักการเข้าครัวอย่างสุดชีวิตจิตใจ แต่เน้นรสชาติที่ควบคุมได้ เครื่องแกงถึงใจ ไม่ผิดหวัง
สวัสดีค่ะ บทความนี้นิ่มเอาสูตรพริกแกงประจำบ้านมาฝากกัน สูตรที่ได้เป็นสูตรมาจากหนังสืออาหารอร่อย จากเรเนี่ยน นิ่มได้หนังสือเล่มนี้มาจากคุณแม่ก่อนย้ายมาอยู่ที่นอร์เวย์ คาดว่าแกคงกลัวลูกสาวจะอดตายเลยให้ติดดัวมา เรียกว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่ามาก
เพราะการที่จะทำอาหารไทย พริกแกงเป็นส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าทุกวันนี้น้ำพริกสำเร็จสามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไปแล้ว แต่นิ่มว่าน้ำพริกแกงที่เราตำเองอร่อยกว่าเป็นไหนๆ โดยปกตินิ่มจะทำน้ำพริกแกงครั้งละเยอะๆ โดยจะแบ่งใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ ประมาณ 200 กรัม แพ็คแล้วนำเข้าช่องแข็ง เวลาจะใช้ก็จะเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้อง กลับจากที่ทำงานมาก็สามารถเอามาประกอบอาหารได้เลย
1.น้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ดแทน
2.น้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 20 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
3.น้ำพริกแกงกะหรี่
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
4.น้ำพริกแกงมัสมั่น
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กานพลูคั่วป่น 2 ดอก
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
5.น้ำพริกแกงพะแนง
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
6.น้ำพริกแกงฉู่ฉี่
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
7.น้ำพริกแกงสับนกปลากราย
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา/center]
8.น้ำพริกแกงบอน
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 15 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระชายหั่นละเอียด ½ ถ้วย
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
9.น้ำพริกขี้เหล็ก
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 10 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 15 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด 1ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ปลากรอบป่น ½ ถ้วย
10.น้ำพริกแกงอ่อมปลา
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 7 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา