แจกสูตรพริกแกง 10 อย่างเด็ดๆทั้งนั้น สำหรับแม่บ้านที่ต้องการรสชาติเข้มข้นถึงใจ

แจกสูตรพริกแกง 10 อย่างเด็ดๆทั้งนั้น สำหรับแม่บ้านที่ต้องการรสชาติเข้มข้นถึงใจ

พริกแกงเป็นเครื่องปรุงที่ถือว่าเป็นนางเอกของอาหารคาวบ้านเราแต่ละเมนูอย่างขาดเสียไม่ได้ หลายบ้านมักจะหาซื้อแบบที่ตักขายเป็นขีดในท้องตลาด หรือไม่ก็แบบซองสำเร็จรูป เพราะสะดวก รวดเร็ว

แต่ข้อเสียของการซื้อพริกแกงที่คนอื่นผลิตก็คือ รสชาติบางครั้งไม่ถูกปากถูกใจเอาเสียเลย บางเจ้าก็รสอ่อนไป บางเจ้าก็รสจัดเกินไป เราจึงขอนำสูตรพริกแกง10อย่าง โดยคุณนิ่ม (ชาวพันทิป ล็อกอินDiary Delicious) นำมาแชร์แม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายที่รักการเข้าครัวอย่างสุดชีวิตจิตใจ แต่เน้นรสชาติที่ควบคุมได้ เครื่องแกงถึงใจ ไม่ผิดหวัง

สวัสดีค่ะ บทความนี้นิ่มเอาสูตรพริกแกงประจำบ้านมาฝากกัน สูตรที่ได้เป็นสูตรมาจากหนังสืออาหารอร่อย จากเรเนี่ยน นิ่มได้หนังสือเล่มนี้มาจากคุณแม่ก่อนย้ายมาอยู่ที่นอร์เวย์ คาดว่าแกคงกลัวลูกสาวจะอดตายเลยให้ติดดัวมา เรียกว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่ามาก

เพราะการที่จะทำอาหารไทย พริกแกงเป็นส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าทุกวันนี้น้ำพริกสำเร็จสามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไปแล้ว แต่นิ่มว่าน้ำพริกแกงที่เราตำเองอร่อยกว่าเป็นไหนๆ โดยปกตินิ่มจะทำน้ำพริกแกงครั้งละเยอะๆ โดยจะแบ่งใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ ประมาณ 200 กรัม แพ็คแล้วนำเข้าช่องแข็ง เวลาจะใช้ก็จะเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้อง กลับจากที่ทำงานมาก็สามารถเอามาประกอบอาหารได้เลย


1.น้ำพริกแกงเผ็ด

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกไทย 5เม็ด

หอมแดงซอย 5 หัว

กระเทียมซอย 7 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ดแทน

2.น้ำพริกแกงคั่ว

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

หอมแดงซอย 10 หัว

กระเทียมซอย 20 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

3.น้ำพริกแกงกะหรี่

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด

หอมแดงเผา 5 หัว

กระเทียมเผา 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

4.น้ำพริกแกงมัสมั่น

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด

พริกไทย 5เม็ด

หอมแดงเผา 5 หัว

กระเทียมเผา 2 หัว

ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

กานพลูคั่วป่น 2 ดอก

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

5.น้ำพริกแกงพะแนง

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกไทย 5เม็ด

หอมแดงซอย 5 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

6.น้ำพริกแกงฉู่ฉี่

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

หอมแดงซอย 7 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

7.น้ำพริกแกงสับนกปลากราย

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกขี้หนูสด 10 เม็ด

หอมแดงซอย 7 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา/center]

8.น้ำพริกแกงบอน

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

หอมแดงซอย 15 หัว

กระเทียมซอย 7 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กระชายหั่นละเอียด ½ ถ้วย

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

9.น้ำพริกขี้เหล็ก

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกไทย 10 เม็ด

หอมแดงซอย 10 หัว

กระเทียมซอย 15 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

กระชายหั่นละเอียด 1ถ้วย

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

เกลือป่น 2 ช้อนชา

ปลากรอบป่น ½ ถ้วย

10.น้ำพริกแกงอ่อมปลา

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 7 เม็ด

หอมแดงซอย 7 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา