👩🏻🍳ไหนใครชอบกินข้าวเกรียบมาทางนี้เลยจ้าาา เพราะวันนี้เราเอาสูตรข้าวเกรียบมาฝากทุกคนกันถึง 6 สูตร บอกเลยว่าเป็นเมนูที่กินเพลินมากก กินแล้วอยากกินอีก😍 จะทำกินที่บ้าน หรือจะทำขายก็ปังแน่ รีบจดสูตรไปลองทำกันด่วนๆเลยยย🎉
แจก 6 สูตรข้าวเกรียบ อร่อยกินเพลิน ทำขายปังแน่!
🌟ข้าวเกรียบปากหม้อหมูยอ
✨วิธีทำ 1.ผสมแป้งทั้งหมดและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน จากนั้นผสมกับน้ำใบเตย เตรียมไว้ 2.ตั้งกระทะ ใส่สามเกลอลงไปผัด ตามด้วยหอมแดงสับ หมู จากนั้นปรุงรสคนให้เข้ากัน รอให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ 3.ละเลงแป้งลงบนปากหม้อ ปิดฝานึ่งจนแป้งสุก หรือเป็นสีใสขึ้น 4.นำไส้ข้าวเกรียบปากหม้อที่ปั้นไว้วางตรงกลาง ใช้พายปาดแป้งขึ้นห่อไส้ที่ปรุงตามชอบแล้วให้มิด 5.ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมหมูยอหั่นชิ้น เป็นอันเสร็จ
🌟ข้าวเกรียบปากหม้อ
✨วิธีทำ 1.นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยมาตำให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอม ตามด้วยหอมแดงสับ และหมูสับผัดให้พอสุก 2.ปรุงรสแล้วใส่ถั่วลิสงคั่วบด หัวไชโป๊เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น ปั้นก้อนกลมกันเตรียมไว้ 3.ผสมแป้งทั้งหมดและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับน้ำใบเตย เตรียมไว้ 4.ละเลงแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ ลงบนปากหม้อ ปิดฝานึ่งจนแป้งสุก 5.นำไส้ข้าวเกรียบปากหม้อที่ปั้นไว้วางตรงกลาง ห่อไส้ให้มิด ตักใส่ถาด โรยกระเทียมเจียว
🌟ข้าวเกรียบว่าว
✨วิธีทำ 1.แช่ข้าวเหนียวไว้ข้ามคืนแล้วกรองน้ำออก 2.นำข้าวมาตำให้ละเอียด แล้วเอาไปผสมกับน้ำตาลทรายแดง มะพร้าวคั่ว งา เกลือ นวดให้เป็นเนื้อเนียนเข้ากัน 3.ปั้นเป็นก้อน แบ่งเป็นก้อนละประมาณฝ่ามือ 4.ผสมน้ำมันกับไข่แดง สำหรับทามือ 5.เอาถุงพลาสติกรองแป้ง วางแป้งลงไป แล้วใช้ไม้กดทับให้แบนเป็นแผ่น 6.น้ำไปย่างบนเตาถ่าน จนสุกกรอบ
🌟ข้าวเกรียบแป้งญวณแซลมอน
✨วิธีทำ 1.เริ่มแรกตัดแผ่นแป้งญวนให้เป็นสามเหลี่ยม 2.ใส่แซลมอนลงไปในชามผสม จากนั้นใส่ซอสพริก ครีมสลัด น้ำตาล จากนั้นใส่ไข่กุ้งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.ตั้งกระทะ ให้น้ำมันร้อนจัด แล้วนำแผ่นแป้งญวนลงทอด 4.นำส่วนที่ทำไว้มาวางในแผ่นแป้งที่ทอด เป็นอันเสร็จ
🌟ข้าวเกรียบกุ้ง
✨วิธีทำ 1.นำกุ้งไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปผสมแป้งมัน พริกไทยป่น กระเทียมจีน เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำต้มสุกลงไปผสม 2.นำแป้งมาคลึงให้เป็นเส้นยาว วางบนกระดาษฟรอย ม้วนปิดให้เรียบร้อย นำไปนึ่งจนกว่าจะสุก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอีกหนึ่งคืน 3.นำมาตัดเป็นแผ่นบางๆ วางบนกระด้ง แล้วนำไปตากในแดดจัด 4.เสร็จแล้วนำไปทอดจนกรอบดี
🌟ข้าวเกรียบปลา
✨วิธีทำ 1.นำเนื้อปลามาบดจนละเอียด 2.ค่อยๆ เติมแป้งมันและน้ำต้มสุกลงไป 3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกไทย กระเทียม เกลือ 4.คลุกจนส่วนผสมเข้ากันดี 5.ตัดแบ่งให้เป็นแผ่นสวยงาม นำไปตากแดดและลมเป็นเวลา 2-3 วัน 6.จากนั้นนำมาทอดด้วยไฟแรง จนแผ่นข้าวเกรียบ สีเหลืองสวยตักใส่จานจิ้มซอสได้เลย