สะเดา ทำไว้กินเองได้ตลอดทั้งปี ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก

 


สะเดา ทำไว้กินเองได้ตลอดทั้งปี ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก

สะเดาเป็นผักสมุนไพรที่เป็นพืชรสชาติขม เป็นสมุนไพรที่มากมายไปด้วยประโยชน์ เพราะในทุกๆส่วนของผักสะเดานั้นล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีอย่างมากกับสุ ข ภาพทั้งนั้น นอกจากที่จะมีประโยชน์ทางยาแล้ว สะเดายังนิยมนำมารับประทานเป็น อาหารมาทานคู่กับน้ำพริกต่างๆก็อร่อยมากๆเลย แต่สะเดานั้นจะออกดอกปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

วันนี้เราจึงได้นำวิธีที่จะเก็บสะเดาเอาไว้กินนานๆได้ตลอดทั้งปีมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน ซึ่งจะมีขั้นตอนกันอย่างไรตามมาชมกัน

สิ่งที่จะต้องเตรียม

– สะเดา 5 กิโลกรัม

– เกลือ 1.5 กิโลกรัม

– ขวดน้ำหรือถังที่มีฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1 สะเดาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยใส่ลงไปในถังที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ที่จะทำการดอง เติมเกลือใส่ลงไปเอาไว้ด้านบนของสะเดาเลย

2 ต่อมาเอาขวดพลาสติกมาใส่น้ำวางทับเอาไว้ เพื่อที่จะทับสะเดาเอาไว้ไม่ให้ลอยขึ้นมาเหนือน้ำได้ แล้วทำการเติมน้ำสะอาดใส่ลงไปให้ท่วมเลย

3 ปิดฝาเราทำการ ห มั กทิ้งเอาไว้เลยเป็นระยะเวลา 3 เดือน ครบเวลาก็จะได้สะเดาดองที่มีความน่าทานมากๆ เก็บใส่ในตู้เย็นเอาไว้เอาไว้ทานกันไปเลย

สรรพคุณของสะเดา

– ใบอ่อนของเรานั้นช่วยในการดูแลผิวหนัง ช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร บำ รุงธ า ตุ มีส่วนช่วยในการรัก ษ าแ ผ ล ได้

– ในส่วนของก้าน ช่วยในการแก้ไข้บำ รุง น้ำ ดี แก้ร้อนใน กระหายน้ำ พร้อมทั้งบำ รุงสุ ข ภ าพช่องปาก

– ผล บำ รุง หัวใจ เป็น ย า ระบาย ช่วยแก้อา การ หั ว ใจ ที่เต้น ผิ ด ปกติ

– เมล็ดสะเดา นำมาสกัดเป็นน้ำมันสะเ ด า บริสุทธิ์ ใช้บำรุงผิวพรรณและเส้นผม

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทานสะเดานั้นมีอยู่มากมาย ยอดอ่อนสามารถที่จะนำมาปิ้ง ไ ฟ ต้มให้สุก ใช้จิ้มกับน้ำพริกหรือในเมนูอาหาร หรือจะนำมาทานเป็น สะเดาน้ำปลาหวาน โดยสะเดานั้นเป็นผักที่ได้แคลเซียมสูงสุด มีธาตุเหล็ก มีเส้นใยอาหาร มีเบต้าแคโรทีน ในบรรดาผักต่างๆ สะเดาเต็มไปด้วยประโยชน์ที่ได้รับนั้นมีอยู่มากมายกันเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw