ลูกชิ้นที่มีความสดใหม่และให้รสชาติอร่อยแล้วนั้น หากเราต้องการที่จะเพิ่มรสชาติของความอร่อยมากยิ่งๆขึ้นไป นั่นก็คือ น้ำจิ้มนั่นเอง น้ำจิ้มจะต้องมีความอร่อยนำมาทานคู่กับลูกชิ้นยิ่งเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้นไป
และในวันนี้แน่นอนว่าเราไม่ได้มามือเปล่า เราได้นำสูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นรสอร่อยมาฝากกัน เป็นน้ำจิ้มมะขามเปียกให้รสชาติที่ดีครบสามรสชาติ ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานหลายวัน หรือหากใครทำเก่งๆสามารถที่จะนำสูตรนี้นั้นไปทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้เพื่อสร้างเป็นอาชีพให้กับตนเองและคนในครอบครัวได้อย่างสบายกันเลย
สูตรนี้ลองทำดูแล้วเก็บเข้าตู้เย็นได้ 1 เดือน มีรสชาติที่ไม่เปลี่ยน เมื่อเราจะนำมาทานก็นำมาอุ่นให้มีความร้อนแล้วนำมาทานคู่กับลูกชิ้น หรือนำมาทานกับอาหารอื่นๆได้ตามต้องการ
ส่วนผสมที่ต้องใช้
1 น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 150 กรัม (1/2 ถ้วย)
2 น้ำเปล่า 300 กรัม (1 ถ้วยครึ่ง)
3 พริกสดแดง 7 เม็ด
4 กระเทียม ด อ ง 2 หั ว
5 กระเทียมสด 8 กลีบใหญ่
6 น้ำกระเทียม ด อ ง 3 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลปึก 100 กรัม (ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ)
8 น้ำตาลทราย 150 กรัม (3/4 ถ้วย)
9 คอร์น ไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลจากแป้งข้าวโพดครับ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์)
10 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีให้ใช้แป้งมันแทนก็ได้ครับ)
11 น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
12 พริกคั่วป่น 1 ช้อนชา
13 เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม
1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆครบ เป็นที่เรียบร้อยดีแล้ว ขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการโขลกหรือใช้วิธีการปั่นก็ได้ กระเทียมดองและกระเทียมสด โขลกให้เข้ากัน
2 น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำตาลปึก น้ำตาลทรายและน้ำกระเทียมดองให้เทใส่ลงไปในหม้อที่ไว้สำหรับการทำน้ำจิ้มได้เลย นำมาต้มด้วยไฟกลางๆ เคี่ยวเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายดี และน้ำตาลทรายละลายจนหมดดีแล้วเคี่ยวต่อเรื่อยๆเพื่อที่จะทำให้ตัวน้ำซอสนั้นมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น คนอยู่เป็นระยะ พอเดือดดีแล้วเราจะใช้เวลานานประมาณ 15-20 นาที
2 น้ำพริกสดที่โขลกหรือปั่นกับกระเทียมสดและกระเทียมดองในขั้นตอนแรกนั้นให้เทใส่ลงไปในหม้อได้เลย จากนั้นให้เร่งไฟให้แรงขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้กลิ่นเหม็นเขียวของพริกสดนั้น หายไปได้ นำมาทานอร่อยยิ่งขึ้น จากนั้นทำการเคี่ยวต่อประมาณ 3-5 นาที ให้คนส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันดี
3 ลดไฟให้เหลือกลางๆ ใส่คอร์นไซรัปลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน นำซอสจะเริ่มมีความเหนียวมากยิ่งขึ้น จากนั้นคนต่อสักประมาณ 2-3 นาที ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำตามลงไป คนต่อ 2 นาทีให้เข้ากัน
4 สุดท้ายให้เราใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันลดไฟอ่อนๆ ใส่พริกป่นตามลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามที่ต้องการได้เลย เมื่อได้รสชาติดีแล้วปิดไฟพักน้ำจิ้มเอาไว้ให้หายร้อน
5 จากนั้นเทใส่ลงไปในขวดโหลหรือใส่ลงไปในขวดปิดฝาให้สนิท เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วแค่เอาไว้ในตู้เย็นเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน
เรียบเรียงโดย postsod