แจก วิธีทำบัวลอย อร่อยง่าย ทำได้ที่บ้าน

 


📣 ขอแจกสูตร เมนูบัวลอย เมนูขนมหวานที่อยู่คู่ครัวไทย 🌈 นอกจากจะมีรสชาติที่หวานละมุน รวมไปถึงหอมอร่อยแล้ว ยังสามารถทำได้อย่างง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องใช้เวลานาน หากเทียบกับการทำขนมชนิดอื่น ๆ อีกด้วย วันนี้ขอมาสอน วิธีทำบัวลอยแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำตามได้ที่บ้าน เผื่อใครที่กำลังว่าง ๆ หรืออยากหาอะไรใหม่ ๆ ทำ จะได้ลองนำไปปรับสูตรกันดู


แจก วิธีทำบัวลอย อร่อยง่าย ทำได้ที่บ้าน

🌈 วัตถุดิบและวิธีทำบัวลอย

💬 ก่อนที่จะเริ่มทำความรู้จักกับวิธีทำบัวลอยนั้น เราจะต้องเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อที่เวลาทำตามวิธีทำบัวลอยจะได้สามารถทำตามได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องคอยวิ่งวุ่นหาของต่าง ๆ นั่นเอง


วิธีทำบัวลอย
วิธีทำบัวลอย

วัตถุดิบสำหรับการทำแป้งบัวลอย 1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม 2. น้ำเปล่า 3. ฟักทองนึ่ง (สำหรับทำแป้งสีเหลือง) 4. เผือกนึ่ง (สำหรับทำแป้งสีม่วง) 5. น้ำใบเตย (สำหรับทำแป้งสีเขียว) 👉 ทั้งนี้ในส่วนของวัตถุดิบข้อ 4-6 สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ หรือวัตถุดิบชนิดไหนหาซื้อได้ง่ายและถูกกว่าก็เลือกใช้วัตถุดิบชนิดนั้นได้เลย เพราะไม่มีผลต่อรสชาติ เป็นเพียงการใช้สีสันจากธรรมชาติเท่านั้น


🌈 วิธีทำแป้งบัวลอย

วิธีทำบัวลอย
วิธีทำบัวลอย

หลังจากที่เตรียมวัตถุดิบสำหรับการทำแป้งบัวลอยไว้เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาเริ่มเรียนรู้วิธีทำแป้งบัวลอยไปพร้อม ๆ กันได้เลย 1.เริ่มต้นจากการนำแป้งข้าวเหนียว ฟักทองนึ่ง และน้ำเปล่า เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมและนำมาวางพักไว้ 2. นำแป้งข้าวเหนียว เผือกนึ่ง และน้ำเปล่า เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมและนำมาวางพักไว้ 3. นำแป้งข้าวเหนียว น้ำใบเตย และน้ำเปล่า เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมและนำมาวางพักไว้ 4. ใส่น้ำในหม้อและตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่บัวลอยลงไปต้มจนสุก 5. เมื่อบัวลอยสุกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำบัวลอยที่ได้ไปแช่ในน้ำเย็น 👉 ทั้งนี้ควรปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่ากันพอดีทั้งหมด ไม่ควรเล็กเกินไปหรือใหญ่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ลูกบัวลอยเละหรือไม่สุกได้


🌈 วัตถุดิบสำหรับทำน้ำกะทิ

วิธีทำบัวลอย
วิธีทำบัวลอย

1. กะทิ 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 3. น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม 4. เกลือป่น 1 ช้อนชา 5. เนื้อมะพร้าวอ่อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 6. ใบเตย 1 มัด (3-4 ใบ)


🌈 วิธีทำบัวลอย

หลังจากที่เราได้เริ่มทำแป้งบัวลอยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงวิธีทำบัวลอยน้ำกะทิกันบ้าง 1. เริ่มต้นจากการนำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บที่ได้เตรียมไว้ในปริมาณข้างต้น เทลงในหม้อให้เรียบร้อย 2. จากนั้นเริ่มตั้งไฟปานกลางและคนสวนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน โดยเมื่อส่วนผสมเริ่มเดือดแล้ว ควรคนให้บ่อยมากขึ้น เนื่องจากกะทิอาจไหม้ที่ก้นหม้อได้ 3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เกลือตามลงไป 4. ใส่เนื้อมะพร้าวและใบเตยที่เตรียมมา ลงไปในหม้อ เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำกะทิ ส่วนเนื้อมะพร้าวนั้นสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานก็ไม่จำเป็นต้องใส่


วิธีทำบัวลอย
วิธีทำบัวลอย

เพียงเท่านี้เราก็จะได้บัวลอยมารับประทานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีทำบัวลอยแบบง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำ ต้องลองทำดูบ้างแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน ส่วนใครที่กำลังหาวิธีทำบัวลอยไข่หวาน ก็บอกได้เลยว่าเหมือนกับวิธีทำบัวลอยในข้างต้นเลย เพียงแต่ตอกไข่เพิ่มหลังจากที่ใส่เนื้อมันพร้าวและใบเตยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รอจนไข่สุกเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเลยทันที 🧡❤️💛💙