แจกสูตร วิธีทำหมูกรอบ กรอบอร่อย ง่ายนิดเดียว

 


ช่วงนี้หลายคนอาจอยู่กับบ้านมากขึ้น และก็เชื่อว่าหลายคนก็หากิจกรรมหลาย ๆ อย่างทำกับครอบครัวเพื่อแก้เบื่อ และเชื่อว่ากิจกรรมหนึ่งที่ทำกันก็คือ อาหาร และหนึ่งในเมนูที่หลายคนชอบก็คงมีเมนูนี้ หมูกรอบ ที่สามารถแปลงเป็นส่วนประกอบได้อีกหลายต่อหลายเมนูยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูกรอบ ผัดกระเพราหมูกรอบ หรือผัดผักต่างๆ ที่มีหมูกรอบเป็นส่วนผสม


แจกสูตร วิธีทำหมูกรอบ กรอบอร่อย ง่ายนิดเดียว

วันนี้มีสูตร วิธีทำหมูกรอบ กรอบอร่อย ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ลองไปดูว่าทำอย่างไร


วิธีทำหมูกรอบสูตรที่ 1 หมูกรอบสูตรกรอบนอกนุ่มใน

วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

สำหรับสูตรนี้นั้นเป็นสูตรที่ทำทานกันได้โดยทั่วไปนะคะ เป็นสูตรที่ต้องใช้การต้มและตากแดด เริ่มต้นจากการเตรียม วัตถุดิบ ☑ หมูสามชั้น 1 ชิ้น น้ำหนัก 2 กิโลกรัม ☑ น้ำเปล่า 1-2 ลิตร หรือให้ประมาณน้ำใส่พอท่วมครึ่งหนึ่งของหมู ☑ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมัน สำหรับทอดหมู 1-2 ลิตร (ใส่พอท่วมครึ่งหนึ่งของหมู)


วิธีทำ หมูกรอบสูตรกรอบนอกนุ่มใน

วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

1. เริ่มจากการต้มหมูสามชั้นกันเลยนะคะ โดยเทใส่น้ำให้ท่วมครึ่งหนึ่งของหมูสามชั้น แล้วใส่เกลือและซีอิ๊วขาว ผสมลงในน้ำ แล้วใส่หมูสามชั้นลงในน้ำโดยเอาด้านหนังลงก้นหม้อต้ม ต้มด้านหนัง 15 นาทีแล้วกลับหมู เพื่อต้มด้านเนื้อ 5 นาที


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

2. จากนั้นตักหมูขึ้นแล้วใช้ส้อมจิ้มที่หนังหมูให้ทั่ว ๆ แล้วใช้มีดกรีดหนังหมู เป็นแนวยาว มีความลึกประมาณ 1 เซ็นติเมตรจานั้นทาด้วยน้ำส้มสายชู ให้ทั่วก่อนนำไปตากแดดตากแดดให้หนังหมูแห้ง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

3. จากนั้นนำมาทำการทอดโดยการวางตะแกรงรองในหม้อใส่น้ำมันพอประมาณและใช้ไฟระดับปานกลาง เริ่มทอดจากด้านหนังก่อน 30 นาทีแล้วกลับด้าน ทอดด้านเนื้อ อีก 20 นาที นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

แล้วปรับไฟให้แรงขึ้น แล้วทอดด้านหนังอีกรอบเพื่อให้หนังหมูฟูเหลืองกรอบ รอสะเด็ดให้น้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ให้พอคำจัดใส่จาน ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมเครื่องเคียงเป็นผักสด


วิธีทำหมูกรอบสูตรที่ 2 สูตรทำหมูกรอบ เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง

สำหรับสูตรนี้นั้นมีวัตถุดิบที่ไม่เยอะแค่เพียง หมูสามชั้น 1 กิโลกรัมและเกลือ เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือกันเลย วิธีทำ สูตรทำหมูกรอบ เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

1. เริ่มจากการนำหมูมาหั่นเป็นเส้นยาว ความกว้างประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นนำเกลือมาทาให้รอบด้าน


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

2. นำหมูที่หั่นเตรียมไว้มาวางในกระทะเหล็กก้นลึก โดยนำด้านหนังลงไปก่อน จากนั้นเทน้ำพืชลงไปให้ท่วมหมู ทอดให้พอหนังหมูสุก แล้วตักขึ้น จากนั้นนำส้อมจิ้มที่หนังหมู จิ้มให้ทั่ว และลึกลงไปถึงชั้นไขมันหมู


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

3. จากนั้นลงไปทอดในกระทะเดิมแต่ใช้ไฟกลาง นำด้านหนังลงไปก่อน เป็นเวลา 5-10 นาที ผลิกหมูอีกด้าน และคอยพลิกหมูทุกๆ 5 นาที ควรใช้ไฟอ่อน 4. ให้คอยดูว่าหนังเริ่มกรอบแล้วหรือยัง จากนั้นเพิ่มไฟมาที่ระดับกลาง ทอดที่หนังหมูทิ้งไว้อีกประมาณ 5-10 นาที หนังเริ่มออกสีเหลืองสวย ยกขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน รอให้หายร้อน เป็นอันเสร็จ 5. จัดใส่จาน ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด


วิธีทำหมูกรอบสูตรที่ 3 สูตรหมูกรอบ สูตรหมูสามชั้นหนังกรอบเนื้อไม่ด้าน

ส่วนผสมและวัตถุดิบ ☑ หมูสามชั้น 30 กรัม ☑ น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ ☑ พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ ☑ แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ ☑ โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก


วิธีทำหมูสามชั้นทอดกรอบ

วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

1. เริ่มจากการหั่นหมูสามชั้นออกเป็นท่อน ๆ แล้วใช้ส้อมจิ้มลงไปที่เนื้อหมูให้ทั่วชิ้น จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกไทยป่นลงไป นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปล่อยพักไว้ 2. ขั้นตอนถัดมาเป็นขั้นตอนการเตรียมแป้งทอดกรอบ ใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาลงไปในแป้ง ผสมตีแป้งจนนัวเข้ากันแล้วเอาหมูสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

3. ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูคนให้ทั่วกระทะจนน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด วิธีนี้จะทำให้เวลาทอดหมูสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดจนกรอบ


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

4. เมื่อทอดสักระยะให้สังเกตดูว่าหมูสามชั้นเริ่มเหลืองทองให้ยกขึ้นพักจากนั้นหั่นเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มได้เลยค่ะ


วิธีทำหมูกรอบ
วิธีทำหมูกรอบ

4. เมื่อทอดสักระยะให้สังเกตดูว่าหมูสามชั้นเริ่มเหลืองทองให้ยกขึ้นพักจากนั้นหั่นเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มได้เลยค่ะ