🧑🍳🥣 พารู้จักแป้งทำเบเกอรี 🍰 แป้งแบบไหน ยี่ห้อไหนเหมะกับทำขนมแบบไหน เอาสรุปแบบรวมรัด มาให้แล้ว 💛🧇 ใครชอบกินขนม ชอบทำก็ต้องรู้ไว้! แต่จะมีแป้งแบบไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย
พารู้จัก แป้งทำเบเกอรี รู้แล้วใช้ไม่ผิดแน่นอน
แป้งทำเบเกอรี 🤩
🟠 แป้งเค้กพัดโบก (แป้งเค้ก) - ไม่ยืดหยุ่น ฟู เบา โปร่ง ใช้ทำเค้ก เค้กที่มีลักษณะฟูๆ เบาๆ เช่น สปันจ์เค้ก แยมโล และปุยฝ้าย 🟢 แป้งห่าน (แป้งขนมปัง) - ให้ความเหนียว ยืดหยุ่นดี ใช้ทำทำขนมปังได้ดี ขนมปังไส้ต่างๆ และขนมปังปอนด์ 🔴 แป้งบัวแดง (แป้งสาลีชนิดพิเศษ) - มีความละเอียด เบาโปร่งกว่าแป้งเค้ก ใช้ทำซาลาเปา ขนมไข่ เค้กเนย และคุกกี้ *ถ้าหาไม่ได้ จริงๆ ยี่ห้อไหนก็ได้ที่บอกว่า “แป้งซาลาเปาหรือแป้งสาลีชนิดพิเศษ” 🔵 แป้งว่าว (แป้งอเนกประสงค์) - สามารถทำขนมได้เกือบทุกชนิด ใช้ทำขนมไทย บราวนี่ คุกกี้ พาย ทาร์ต และชูว์ครีม 🟡 แป้งกิเลนแดง (แป้งเค้ก) - ไม่ยืดหยุ่น ฟู เบา โปร่ง ใช้ทำเค้กที่มีลักษณะฟูๆ เบาๆ ตะกูลเค้ก และชิฟฟ่อน 🟣 แป้งมงกุฏม่วง (แป้งเค้ก) - ไม่ยืดหยุ่น ฟู เบา โปร่ง ใช้ทำเค้กที่มีลักษณะฟูๆ เบาๆ สปองจ์เค้ก แยมโล และปุยฝ้าย 🧑🍳 การทำขนมอร่อยไม่ได้ยี่ห้อวัตถุดิบ ขึ้นอยู่กับเทคนิค สูตร ขั้นตอนการทำ และส่วนประกอบของเมนูนั้นๆ ดังนั้นเลือกใช้แป้งให้ถูกต้อง จะยี่ห้อไหน ข้อดี ข้อเสียแทบจะไม่ต่างกันเลย นอกจากขนมที่ยกตัวอย่างมา เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีเมนูอื่นๆ อีกเพียบ ที่แป้งแต่ละชนิดทำได้!