📣 ขนมโตเกียว ชื่อนี้คงคุ้นเคยกันมานาน เพราะตั้งแต่เล็กจนโตเรามักเห็นเจ้าขนมชนิดนี้กันอยู่บ่อย ไม่ว่าจะเป็นตามร้านหน้าโรงเรียน หรือว่าร้านค้าทั่วไป ที่มีรสชาติที่คุ้นลิ้นกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเด็กแม้กระทั่งผู้ใหญ่เองก็ชอบขนมโตเกียวเช่นกัน บางครั้งทานเพลินๆ เผลออีกทีหมดถุงไม่รู้ตัวเลย 🥖
ส่องวิธีทำ ขนมโตเกียว เมนูของหวานสุดฮิต ทำง่าย อร่อยด้วย !
สำหรับขนมอันเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก จนถึงผู้ใหญ่นี้ แท้ที่จริงคือขนมที่มีแต่ในประเทศไทยไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่เพราะลักษณะที่มีความละม้ายคล้ายกับโดะระยะกิ จึงทำให้ได้รับชื่อว่าขนมโตเกียว วันนี้เราจะมาบอกสูตรวิธีการทำ ขนมโตเกียว แบบวิธีไม่ยากค่ะ แค่มีกระทะเทฟลอนก็สามารถทำได้ ว่าแล้วตามมาดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำกันเลยค่าวันนี้เราจะมาทำกันในไส้เค็มที่มีส่วนประกอบของไส้กรอก หมู กันนะคะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบสำหรับทำแป้งโตเกียว 🥖
☑ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ☑ เกลือ ½ ช้อนชา ☑ ผงฟู 2 ช้อนชา ☑ ไข่ไก่ 1 ฟอง ☑ น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง ☑ นมสด 1 ถ้วยตวง ☑ เนยจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบไส้หมูสับและไส้กรอก 🥖
☑ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ หรือเนยจืดก็ได้คะ ☑ รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ หมูบด 100 กรัม ☑ ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา ☑ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา ☑ ไข่นกกระทา ตามต้องการ ☑ ไส้กรอก ตามต้องการ
วิธีทำแป้งโตเกียว 🥖
ผสมแป้งโตเกียว โดยการร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์และผงฟูรวมกัน นำไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และนมสด แล้วใช้ตะกร้อตีจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี หลังจากนั้นใส่เนยละลายลงไป ตีจนนัวเข้ากันอีกครั้ง ตีไปจนเนื้อแป้งได้ที่ไม่เหลวจนเกินไป เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว วางพักไว้เป็นเวลา 20 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว
วิธีการทำไส้โตเกียว 🥖
🧡 ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลางเมื่อกระทะร้อนก็ใส่น้ำมันพืชหรือเนยที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อเริ่มร้อนใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำตามลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม 🧡 แล้วเติมหมูสับสงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วทำการพักไว้ค่ะ เตรียมทำขั้นตอนต่อไป
ขั้นตอนการทำขนมโตเกียว 🥖
1. ตั้งกระทะเทฟล่อน ด้วยไฟอ่อน ๆ เมื่อกระทะร้อนทาด้วยเนยบาง ๆ 2. นำแป้งโตเกียวที่เตรียมไว้ หยอดลงบนกระทะเทฟลอนแล้ววนเป็นวงกลมหรือรีก็ได้ หรือจะคิดสร้างสรรค์เป็นรูปแบบอื่นก็ตามสะดวกที่คุณสามารถบรรจงสร้างได้ 3. พอแป้งด้านล่างเริ่มสุก เริ่มตอกไข่นกกระทาลงไปยีให้ไข่แตกแล้วให้ทั่วเลยแผ่นแป้งที่หยอดไว้ 4. จากนั้นเมื่อไข่สุก ก็ตักไส้ที่เตรียมไว้ อันได้แก่ หมูสับ และไส้กรอก วางลงตรงบริเวณกลางแผ่น 5. เติมซอสปรุงรสเพื่อเพิ่มรสชาติสักเล็กน้อย เมื่อแป้งและไข่เริ่มสุกแล้วทำการม้วนตัวขนมให้เป็นหลอด 6. เตรียมเสริ์ฟ ด้วยจัดวางขนมโตเกียวจัดลงบนจาน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า โดยสามารถทานได้ทั้งแค่ตัวขนมหรือจะทานคู่กับเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา หรือน้ำผลไม้ก็ได้จ้า
เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับสูตรขนมโตเกียวที่นำมาเสนอในวันนี้ ง่ายใช่ไหม ทั้งที่ดูเหมือนจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและยุ่งยาก แต่พอได้ลองทำแล้วไม่ได้เป็นตามที่คิดใช่ไหม แถมได้ทาน ขนมโตเกียว ฝีมือตัวเอง ไม่ต้องง้อร้านกันอีกแล้วจ้า ส่วนใครที่ชอบขนมโตเกียวไส้อื่น ๆ ก็สามารถนำไปปรับประยุกต์ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นไส้แยมผลไม้ หรือไส้ครีม ก็ลองทำกันดูค่ะ