ข้าวเหนียวมูน หอมหวานหอม แช่เย็นไว้ข้ามคืน ยังนุ่มอยู่

 


ข้าวเหนียวมูน หอมหวานหอม แช่เย็นไว้ข้ามคืน ยังนุ่มอยู่

หากเราพูดถึงเมนูขนมหวานนั้น แน่นอนว่าหลายๆคนก็คงจะนึกถึงเมนูข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ด้วยรสชาติของมะม่วงที่มีความหอมอร่อย บวกกับเครื่องต่างๆที่เรานำมาทานคู่กันนั้น โรยหน้าด้วยกระทิข้นๆสักหน่อยก็คงจะดีไม่ใช่น้อย

และในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีสูตรการทำข้าวเหนียวมูนที่คุณเองก็สามารถเข้าครัวทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องออกไปซื้อ เราลองมาทำเองด้วยวิธีง่ายๆนี้ดู จะให้รสชาติของความอร่อยเหมือนกับตามร้านที่คุณชื่นชอบกันอย่างแน่นอน ทั้งยังได้ความสดใหม่ ความสะอาด และยังได้รสชาติตามที่ต้องการด้วย

เตรียมส่วนผสม

1 ข้าวเหนียวนึ่ งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม

2 หัวกะทิ 800 กรัม

3 น้ำตาลทราย 300 กรัม

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )

6 ส า ร ส้ม 1 ก้อน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1 นำสา รส้มมาทำการขัดตัวข้าวเหนียวแห้งก่อนที่เราจะนำข้าวเหนียวไปนึ่ งซึ่งวิธีการทำแบบนี้จะช่วยให้ข้าวเหนียวเปลี่ยนสีเวลาที่สุก เมื่อเราขัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราใส่น้ำเปล่าเข้าไปโดยให้สูงกว่าตัวข้าวสัก 1.5 นิ้ว

2 นำสา รส้มมาขัดในรอบที่ 2 ขัดไปเรื่อยๆจนน้ำที่เราใส่ลงไปจะเป็นลักษณะของสีขาวขุ่น จากนั้นเทน้ำทิ้ง และตามด้วยการซาวน้ำเปล่าสัก 3-4 รอบ และใส่น้ำให้สูงกว่าข้าว 3 นิ้ว ทำการแช่ประมาณ 3 ชม.

3 เมื่อเราแช่ข้าวจนครบเวลาแล้ว ให้นำเข้าขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และใส่ในหม้อนึ่ งเราจะทำการนึ่ งข้าวเหนียวเป็นเวลานาน 20 นาที

4 ในระหว่างที่รอนั้น เตรียมทำน้ำกะทิโดยใช้หัวกะทิเทใส่ลงไปในชามผสม ใส่เกลือพร้อมกับน้ำตาลทราย ทำการคนให้เข้ากัน ใส่ใบเตยลงไปด้วยบีบๆให้มีกลิ่นของใบเตยออกจะได้ความหอม จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

5 เมื่อตัวข้าวเหนียวของเราสุกดีแล้วนำมาใส่ลงในน้ำกะทิ เอามาใส่ทั้งๆที่ข้าวเหนียวของเรายังร้อนอยู่ ใช้ไม้พายคนให้ตัวน้ำกะทิซึมเข้าไปกับข้าวเหนียว และให้ปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเปิดฝามาคนต่อ เราจะทำแบบนี้จนน้ำกะทิซึมเข้ากับข้าวเหนียวเข้ากันเป็นอย่างดี

6 เมื่อเราได้ตัวข้าวเหนียวเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นหาผลไม้มะม่วงสุก ทุเรียน สังขยาหรือขนุนตามที่ชื่นชอบ นำมาหั่นจัดใส่จาน เสริฟคู่กับข้าวเหนียวมูนและราดด้านบนด้วยกะทิข้นๆ เท่านี้ก็ยกเสิร์ฟทานกันได้อย่างอร่อยเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao