10 การทำความอร่อย กะเพราสูตรดั้งเดิม หอมกะเพรา หอมพริก

 


10 การทำความอร่อย กะเพราสูตรดั้งเดิม หอมกะเพรา หอมพริก

สำหรับเมนูผัด กระเพรานั้นเป็นที่เรียกได้ว่า ทุกๆคนคงจะต้องเคยกินกันอย่างแน่นอน เป็นเมนูยอดฮิต เมนูโปรด ในเวลาที่เราไปตามร้านอาหารตามสั่งนั้น เมนูกะเพราก็ยังคงเป็นเมนูที่จะต้องสั่งในทุกที นึกคิดอะไรไม่ออก ก็กะเพรานี่แหละ ในแต่ละร้านก็ให้รสชาติความอร่อย ที่ต่างกันออกไป

และเคยสังเกตกันไหมว่า ทำไมเราทำเมนูกระเพราที่บ้ า นถึงไม่อร่อยไม่หอมเท่ากับกะเพราที่เราซื้อตามร้าน เพราะได้มีเคล็ดลับสำหรับเมนูกระเพราไว้ 10 ข้อ ที่จะช่วยให้มีความอร่อย มีความหอมของพริก ของใบกะเพรา นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆไข่ดาวสักใบ ราดด้วยน้ำปลาพริก เรามาดูเคล็ดลับด้านล่างนี้กันเลย

1 เลือกกะเพราใบเล็ก

สิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจนั่นคือกะเพรา กะเพราของเราจะต้องเลือกกะเพราใบเล็กและเลือกที่มี ดอกติดมาด้วย เพราะจะให้กลิ่นความหอมมากกว่ากะเพราใบใหญ่ๆ

2 ใช้กะเพราแดง

กะเพราจะให้มีความหอมเพิ่มมากขึ้น เราจะต้องใช้เป็นกะเพราเแดง ที่มีความหอมแรงกว่ากระเพราขาว เวลาที่เราใช้กระเพราแดงผัดทั้งทีก็จะให้กลิ่นที่หอมมากๆ

3 ใช้พริกขิ้ห นูสวน

เมนูกะเพราะนั้นนอกจากใบกะเพราจะช่วยความหอมแล้ว พริกก็สำคัญเช่นกัน ให้ใช้เป็นพริกขิ้ห นูสวนเม็ดเล็ก และตามด้วยพริกแดง ที่ใช้ตำส้มตำ จะให้กลิ่นที่หอมฉุนและให้รสชาติความเผ็ดที่อร่อย

4 ใช้กระเทียมไท ย

อยา กให้มีกลิ่นที่หอมมากขึ้น ก็มาจากกระเทียมที่เราจะขาดไม่ได้ กระเทียมที่เราเลือกใช้จะเป็นกระเทียมไ ท ยที่มีจะมีค่อนข้างเล็ก เพราะจะให้กลิ่นที่มีความหอมฉุนและมีความหอมกว่ากระเทียมทั่วไป เอาไปคั่วรวมกับพริก ก็จะให้กลิ่นที่มีความหอม

5 ใช้น้ำปลาคุณภาพดี

สิ่งสำคัญที่เลือกใช้ ก็คือน้ำปลา จะออกมาให้มีความอร่อยนั้นเราจะต้องใช้น้ำปลาที่มีคุณภาพดี ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่เราห้ามประหยัดโดยเด็ดขาด เพราะการซื้อน้ำปลาคุณภาพดีเยี่ยมนั้น เป็นสิ่งที่จะช่วยให้รสชาติกะเพราของเรามีรสชาติที่ดีขึ้น มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

6 เจียวพริกกะเทียมก่อน

หลายคนทำผิดวิธี ด้วยการใส่รวมทุกอย่างไปทีเดียวทั้ง พริก กระเทียมและเนื้อสัตว์ ให้เราเอาใหม่ ให้เรานำพริก กระเทียมลงไปเจียวในน้ำมันก่อน เมื่อมีความหอมฉุนได้ที่ดีแล้ว จึงค่อยตามด้วยเนื้อสัตว์และปรุงรสชาติ

7 ผัดไฟแรงและผัดให้เร็ว

เมนูกะเพรานั้น เราจะต้องผัดโดยใช้ไฟแรง ผัดให้เร็วให้ไว และใช้เวลาสั้นๆใช้ไฟสูงๆ พอสุกปุ๊บก็ให้เราปิดไฟ ยกลงโดยทันที

8 ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูผัดแล้วก็จะต้องแห้งๆถึงจะให้ความอร่อยใช้น้ำน้อยๆเข้าไว้ หรือหากใครชอบแบบมีน้ำราดเล็กน้อย ก็ให้ใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิกได้

9 ยี่หร่ากับกะเพราเพิ่มความหอม

สำหรับใครที่ชอบรสชาติของความเพิ่มมากขึ้น ให้มีความหอมของเครื่องสมุนไพรแบบถึงพริกถึงขิง แนะนำตัวช่วยนั่นคือใบยี่หร่า โดยระหว่างที่เราใส่ใบกะเพราลงไปให้เราใส่ใบยี่หร่าตามลงไปด้วย จากนั้นก็ให้เราผัดให้เร็วและปิดไฟตักใส่จานได้เลย

10 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด

ปิดท้ายหลังจากที่เราผัดพริก กระเทียมและเนื้อสัตว์จนสุกเข้าที่ดีแล้ว ให้ดับไฟในทันที ตามด้วยการใส่ใบกะเพราลงไป เมื่อผักสลบก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย ยิ่งใส่ใบกระเพรามากก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยและความหอมได้มากขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับเมนูผัด กระเพราที่หลายๆคนไม่ควรพลาด กันเลยทีเดียว ผัดให้มีความอร่อยให้มีความหอมมากขึ้น จะต้องรู้เคล็ดลับดีๆเหล่านี้ ลองนำไปทำตามกันดูได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : sistacafe