ไก่ทอดน้ำปลา รสอร่อย หอมน้ำปลากลมกล่อม
วันนี้เราได้มีสูตรการทำไก่ทอดน้ำปลารสอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันได้ สำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถทำตามกันได้ไม่ยาก และสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรการทอดไก่ราดซอสน้ำปลา ที่จะให้เนื้อไก่ที่มีความนุ่ม ด้านนอกมีความกรอบ ทอดในน้ำมันร้อนๆ นำมาทานคู่กับข้าวสวยและข้าวเหนียวหรือนำมาทานเล่นๆ ก็ให้รสชาติที่อร่อยถูกใจอิ่มอร่อยกันได้อย่างแน่นอน
ซึ่งในสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ เครื่องปรุงและอุปกรณ์การเข้าครัวนั้นก็มีได้กันในทุกบ้ า น อย่ารอช้า เราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำแต่ละขั้นตอนกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ปีกไก่ทอดน้ำปลา , ปีกกลางไก่
2 น้ำเปล่า
3 น้ำปลา เกลือ
4 น้ำตาลทราย
5 พริกไ ท ย
6 ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
7 ใบเตย
8 น้ำมันพืชสำหรับการทอด
วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
1 ขั้นตอนแรกเตรียมไก่ไว้มาล้างน้ำทำความสะอาดให้สะอาดดี จากนั้นนำมาหมักเข้ากับเครื่องปรุง มีน้ำปลา เกลือเล็กน้อย น้ำตาลทราย พริกไท ย ตามด้วยผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า และแต่ความชอบของแต่ละคน
2 ทำการนวดเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน นวดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อไก่ เพื่อรสชาติมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น หมักอย่างน้อย 2 ชม.
3 เมื่อครบเวลา 2 ชม. ในการหมักเสร็จแล้วนั้น ตั้งหม้อเตรียมการนึ่ ง โดยใส่ใบเตยลงไปเพื่อความหอมน่าทานมากขึ้น ให้เรานำไก่คลุกน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้หนังติด กัน ทำการนึ่ งบนน้ำเดือด เวลาประมาณ 20 นาที
4 เมื่อครบเวลาให้เราทำการผึ่งไก่เอาไว้ให้แห้งหมาดๆ ต่อไปเป็นขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป จะใช้เป็นกระทะทองเหลือเพื่อที่ความร้อนจะได้ทั่วถึง หากไม่มีก็ใช้กระทะแบบธรรมดาก็ได้
5 เมื่อน้ำมันร้อนจัด ให้เบาไฟที่ระดับปานกลาง ใส่ไก่ลงไปทอด ให้สุกดี มีสีเหลืองทองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นจากกระทะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ปีกไก่ทอดน้ำปลา เมนูอาหารที่นำมากินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวก็อร่อย รับรองได้ว่าใครได้ชิมในสูตรนี้ก็ต้องชื่นชอบในรสชาติอย่าแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : naarn