ต้มไข่แดง ให้ขึ้นยางมะตูม เทคนิคการต้มง่ายๆให้น่าทาน

 


ต้มไข่แดง ให้ขึ้นยางมะตูม เทคนิคการต้มง่ายๆให้น่าทาน

เมนูไข่ต้ม จะให้อร่อยนั้นจะต้องไข่แดงที่น่ารับประทาน มีไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่ตรงกลาง นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆราดด้วยน้ำปลาพริกแสนอร่อย เห็นเป็นเมนูที่ง่ายๆแบบนี้ แต่รับรองได้เลยว่าจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอนเลยล่ะ

วันนี้เราจะมาบอกวิธีการต้มไข่ที่จะให้ไข่แดงน่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าการต้มไข่ปกติ เรามาดูเคล็ดลับง่ายๆนี้กันเลย ว่าทำกันอย่างไรให้น่าทาน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ดเก่า ประมาณ 2-3 วันขึ้นไป ( หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด )

ไข่ไก่ไม่ได้นะคะ เพราะมันจะไม่แข็งตัวจะเป็นน้ำค่ะ

วิธีทำ ไข่ต้ม ไข่ยางมะตูม

1 หลายๆคนคงจะเคยทำกันแล้วไม่ได้อย่างร้านอาหารแบบที่ต้องการ วิธีง่ายๆ โดยเราจะทำการต้มน้ำให้เดือดประมาณ 100 องศา เติมเกลือป่นใส่ลงไปเล็กน้อย

2 เมื่อน้ำต้มของเราเดือดดีแล้วตามด้วยการใส่ไข่ลงไปต้ม การที่เราใส่เกลือลงไปนั้นจะเป็นตัวช่วยให้ไข่ไม่แตกได้ จากนั้นให้เราต้มไข่และให้จับเวลาตามความสุกที่ต้องการได้เลย (เวลาความสุกด้านล่าง)

3 เมื่อครบเวลาในการต้มแล้ว ให้ตักไข่ใส่ลในน้ำที่เย็นจัดๆ เพื่อที่จะไม่ให้ความร้อนเข้าไปในฟองไข่ได้

มาดูเวลาที่ใช้ในการต้มไข่กัน ว่าจะออกมายังไง

– 2 นาที จะได้ไข่แดงเหลวๆ สำหรับคนชอบแบบไข่แดงมันเยิ้ม เวลานี้กำลังดี กำลังอร่อย

– 4 นาที ไข่แดงจะแข็งตรงขอบ พร้อมกับตรงกลางเหลวๆ

– 6 นาที ตรงกลางของไข่แดงจะเป็นครีม ค่อนข้างที่จะสุก

– 8 นาที ตรงกลางของไข่จะเกือบสุกทั้งหมด

– 10 นาที ไข่แดงสุกแบบปกติ เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานไข่สุก

ที่สำคัญคือขนาดของไข่จะมีผลต่อเวลาในการต้มของเราด้วย และไข่ที่เรานำมาใช้ควรจะเป็นไข่เป็ด แต่ถ้าหากใช้ไข่ไก่อาจจะต้องลดเวลาลงประมาณ 30 ถึง 45 วินาที

สำหรับใครที่ชอบในการทานไข่ต้มลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันดู จะให้ไข่แดงที่รับประทาน และยังมีรสชาติที่อร่อยถูกใจอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : lovenayou, thaijobsgov