เขียวหวานเนื้อ ข้นๆหอมกลิ่นเครื่องแกง พร้อมเคล็ดไม่ลับทำยังไง ไม่ให้เหนียว
หากพูดถึงแกงเขียวหวานคงจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานกับเส้นก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วที่เราจะเจอกันตามร้านขายอาหารส่วนมากจะเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย หรือแกงเขียวหวานไก่เป็นต้น และสำหรับใครที่ชอบทานเนื้อบางร้านก็มีขายแต่มักเจอรสชาติที่ไม่เข้มข้นหรือไม่ก็เนื้อเหนียวจนเกินไป
และในวันนี้เรามีสูตรเด็ดพร้อมกับวิธีทำให้การทำแกงเขียวหวานเนื้อมาฝากให้ทุกท่านได้นำไปลองทำตามกันดูรับรองว่ารสชาติเข้มข้นถึงเครื่องแกง แถมยังเลือกปรุงรส เลือกเนื้อวัวมาทำเองได้ดั่งใจ
การทำเขียวหวานเนื้อ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1 เนื้อวัวส่วนสันนอก
2 กะทิ
3 โหระพา
4 พริก
5 มะเขือพวง
6 มะเขือเปราะ
เครื่องแกงเขียวหวาน
1 กระเทียมประมาณ 9 กลีบ
2 หอมแดง 5 หัวเล็ก
3 พริกสักกำมือ ใช้สีเขียวมากกว่าสีแดง
4 ข่า 5 แว่น
5 ตะไคร้ 3 ต้น
6 ผิวมะกรูด 1ใน 3 ของลูก
7 รากผักชี 3 ราก
8 กะปิปลายช้อนเล็กๆ
9 ลูกผักชี ยี่หร่า กะเอาไม่ต้องมาก นำคั่วให้หอมแล้วนำมาตำให้ละเอียด ใส่ในเฉพาะแกงเขียวหวานเนื้อ
10 เกลือ
วิธีทำ
1 ขโลกเครื่องแกงเตรียมไว้
2 เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำเครื่องแกงลงไปผัดจนหอม
3 นำเนื้อลงไปผัด จากนั้นใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยสักพัก แล้วจึงเติมกะทิที่เหลือ เคล็ดลับในการทำให้เนื้อไม่เหนียวคือให้เราเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิก่อนแล้วค่อยนำมาแกง
4 ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา เหยาะน้ำตาลนิดๆ แทนชูรส เดือดใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกโหระพา เท่านี้ก็เสร็จแล้ว
และนอกจากนี้เรายังมีสูตรการทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อนมาฝากด้วยกันอีกหนึ่งสูตร
ส่วนใหญ่แกงเขียวหวานไก่จะใส่มะเขือเปราะ แต่สำหรับแกงเขียวหวานไก่ที่ยกมาฝากวันนี้ใส่ยอดมะพร้าวแทน ขอนำเสนอแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน นอกจากใส่ไก่ชิ้นหนาแล้วยังมีความกรุบกรอบของยอดมะพร้าวทำให้เคี้ยวเพลินกว่าเดิม เอาไปผัดกับข้าวก็อร่อยไปอีกแบบ
การทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
1 น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
2 กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร
3 เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม
4 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6 ยอดมะพร้าว 100 กรัม
7 พริก 1 ช้อนโต๊ะ
8 ใบมะกรูด 5 ใบ
9 ใบโหระพา 30 กรัม
10 พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง สำหรับตกแต่ง
11 ใบมะกรูด สำหรับตกแต่ง
12 น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน
1 ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันมะกอกในกระทะจนหอม ค่อย ๆ เติมกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนผสมจนเดือด
2 ใส่ยอดมะพร้าว พริก ใบมะกรูด และใบโหระพาคนผสมจนเดือด ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ
หวังว่าสูตรการทำเขียวหวานทั้งสองสุตรที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะถูกใจใครหลายๆคนที่ชอบทานเขียวหวาน ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานกับเส้นก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น ด้วยรสเข้มข้นแต่กลมกล่อมเนื้อนุ่มกำลังดีรับรองว่าให้ทานจานเดียวก็คงไม่พอ
ที่มา : Natvadee Adulphan, kapook