เขียวหวานเนื้อ ข้นๆหอมกลิ่นเครื่องแกง พร้อมเคล็ดไม่ลับทำยังไง ไม่ให้เหนียว

 


เขียวหวานเนื้อ ข้นๆหอมกลิ่นเครื่องแกง พร้อมเคล็ดไม่ลับทำยังไง ไม่ให้เหนียว

หากพูดถึงแกงเขียวหวานคงจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานกับเส้นก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วที่เราจะเจอกันตามร้านขายอาหารส่วนมากจะเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย หรือแกงเขียวหวานไก่เป็นต้น และสำหรับใครที่ชอบทานเนื้อบางร้านก็มีขายแต่มักเจอรสชาติที่ไม่เข้มข้นหรือไม่ก็เนื้อเหนียวจนเกินไป

และในวันนี้เรามีสูตรเด็ดพร้อมกับวิธีทำให้การทำแกงเขียวหวานเนื้อมาฝากให้ทุกท่านได้นำไปลองทำตามกันดูรับรองว่ารสชาติเข้มข้นถึงเครื่องแกง แถมยังเลือกปรุงรส เลือกเนื้อวัวมาทำเองได้ดั่งใจ

การทำเขียวหวานเนื้อ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1 เนื้อวัวส่วนสันนอก

2 กะทิ

3 โหระพา

4 พริก

5 มะเขือพวง

6 มะเขือเปราะ

เครื่องแกงเขียวหวาน

1 กระเทียมประมาณ 9 กลีบ

2 หอมแดง 5 หัวเล็ก

3 พริกสักกำมือ ใช้สีเขียวมากกว่าสีแดง

4 ข่า 5 แว่น

5 ตะไคร้ 3 ต้น

6 ผิวมะกรูด 1ใน 3 ของลูก

7 รากผักชี 3 ราก

8 กะปิปลายช้อนเล็กๆ

9 ลูกผักชี ยี่หร่า กะเอาไม่ต้องมาก นำคั่วให้หอมแล้วนำมาตำให้ละเอียด ใส่ในเฉพาะแกงเขียวหวานเนื้อ

10 เกลือ

วิธีทำ

1 ขโลกเครื่องแกงเตรียมไว้

2 เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำเครื่องแกงลงไปผัดจนหอม

3 นำเนื้อลงไปผัด จากนั้นใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยสักพัก แล้วจึงเติมกะทิที่เหลือ เคล็ดลับในการทำให้เนื้อไม่เหนียวคือให้เราเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิก่อนแล้วค่อยนำมาแกง

4 ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา เหยาะน้ำตาลนิดๆ แทนชูรส เดือดใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกโหระพา เท่านี้ก็เสร็จแล้ว

และนอกจากนี้เรายังมีสูตรการทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อนมาฝากด้วยกันอีกหนึ่งสูตร

ส่วนใหญ่แกงเขียวหวานไก่จะใส่มะเขือเปราะ แต่สำหรับแกงเขียวหวานไก่ที่ยกมาฝากวันนี้ใส่ยอดมะพร้าวแทน ขอนำเสนอแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน นอกจากใส่ไก่ชิ้นหนาแล้วยังมีความกรุบกรอบของยอดมะพร้าวทำให้เคี้ยวเพลินกว่าเดิม เอาไปผัดกับข้าวก็อร่อยไปอีกแบบ

การทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

1 น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม

2 กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร

3 เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม

4 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6 ยอดมะพร้าว 100 กรัม

7 พริก 1 ช้อนโต๊ะ

8 ใบมะกรูด 5 ใบ

9 ใบโหระพา 30 กรัม

10 พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง สำหรับตกแต่ง

11 ใบมะกรูด สำหรับตกแต่ง

12 น้ำมันมะกอกสำหรับผัด

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน

1 ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันมะกอกในกระทะจนหอม ค่อย ๆ เติมกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนผสมจนเดือด

2 ใส่ยอดมะพร้าว พริก ใบมะกรูด และใบโหระพาคนผสมจนเดือด ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ

หวังว่าสูตรการทำเขียวหวานทั้งสองสุตรที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะถูกใจใครหลายๆคนที่ชอบทานเขียวหวาน ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานกับเส้นก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น ด้วยรสเข้มข้นแต่กลมกล่อมเนื้อนุ่มกำลังดีรับรองว่าให้ทานจานเดียวก็คงไม่พอ

ที่มา : Natvadee Adulphan‎, kapook