สามชั้นทอด กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่ข้าวสวยน้ำจิ้มรสอร่อย
เมนูอาหารกับการทำสามชั้นทอดที่ให้ความกรอบนอกนุ่มใน ทอดในน้ำมันร้อนๆไม่มีอมน้ำมัน นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน จิ้มน้ำจิ้มรสอร่อย ใครได้ทานในสูตรนี้ก็เป็นต้องติดใจและขอสูตรอย่างแน่นอน เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนกันเลย ต้องขอบอกว่าทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิดไว้
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 สามชั้น 1กก.
2 ไข่ไก่ 2 ใบ
3 เกลือ 1 ช้อนชา
4 แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำมันสำหรับการทอด
ขั้นตอนการทำ
1 ให้เรานำสามชั้นมาล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นยาวสักประมาณ 5-6 นิ้ว
2 ทำการหมักด้วยการใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 2 ใบ ทำการนวดและหมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานประมาณ 30 นาที หรือใครมีเวลามากๆก็อาจจะมากกว่านั้นก็ได้ เพื่อที่จะให้ซึมเข้าเนื้อ มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น
3 เมื่อครบเวลาในการหมักแล้ว ให้เราใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยที่ไม่ต้องละลายน้ำ
4 จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะเอาให้พอท่วมชิ้น 3 ชั้น เมื่อน้ำมันเริ่มมีความร้อนได้ที่ ให้เราใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่ชิ้นสามชั้นลงไปทอดให้สุกดีทั้งสองด้าน มีความเหลืองกรอบมีสีที่สวยน่ารับประทาน
5 ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เพื่อที่จะไม่ให้อมน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มข้าวสวยร้อนๆได้เลย
สูตรน้ำจิ้ม
ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย + พริกซอย ผสมน้ำตาล + มะนาว + น้ำปลา คนให้เข้ากัน นำมาทานคู่กันได้เลย
เคล็ดลับในการทอดแบบไม่อมน้ำมัน
การทอดที่จะไม่ให้อาหารของเราอมน้ำมันนั้น วิธีง่ายๆนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้เราเกลี่ยน้ำส้มสายชูไปมาให้ทั่วทั้งกะทะ ปล่อยให้เดือดและแห้งไปเอง และตามด้วยการเทน้ำมันสำหรับการทอดและทอดอาหารได้ตามปกติ เท่านี้อาหารของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้ว ทานได้อย่างอร่อย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Sao Sammy Phongtanoo