ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ มีส่วนผสมครบ พร้อมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
อาหารที่คนบ้านเรานิยมทานกันบ่อยๆคงไม่พ้นข้าวแต่หากเบื่อข้าวหลายคนก็คงจะมีเมนูเส้นในใจ และเชื่อไดว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวก็คงจะเป็นเมนูโปรของใครหลายๆคน ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบมากไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ต้มยำ น้ำใส และที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้นั้นก็คือเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ซึ่งได้นำสูตรมาจากคุณ NarunChala Phatthranant จาก เพจกินดี อยู่ดี By เนรัญชลา หากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ส่วนผสม มะระต้ม
1 มะระจี น 1 ลูก
2 น้ำสำหรับต้ม
3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋น
1 รากผักชี 10 รากใหญ่
2 พริกไทเม็ด 1 ช้อนชา
3 กระเทียมไท 2 หัว แกะเป็นกลีบ
4 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
5 โปยกั๊ก 4 ดอก
6 อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง
7 ใบกระวาน 2 ใบ
8 ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
9 น่องไก่ 8 น่อง
10 เห ล้าจี น 2 ช้อนโต๊ะ หากไม่มีก็ใช้แม่โขงแทน
11 น้ำเปล่า 1 ลิตร
12 เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
13 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
14 เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
15 น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
16 ซีอิ๊วขาวสูตร 5 ใช้ 4 ช้อนโต๊ะ
17 ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
18 ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1 น้ำเปล่า 8 ลิตร
2 ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่
3 หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
4 น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
5 กระเทียมดอง 3 หัว
6 เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
7 น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
8 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9 ซีอิ๊วขาว สูตร 5 12 ช้อนโต๊ะ
10 ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
11 ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12 โครงไก่ 2 โครง
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
1 เส้นก๋วยเตี๋ยว ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ
2 ผักกาดหอม
3 ถั่วงอกลวก
4 ต้นหอมซอย
5 ผักชีซอย
6 ตังฉ่าย
7 กระเทียมเจียว
8 พริกไทป่น
วิธีเตรียมมะระต้ม
1 นำมะระมาแบ่งครึ่งตามยาว นำเอาด้านในออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาแบ่งครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด
2 นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3 ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก
4 ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำไก่ตุ๋น
1 โขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไทเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม
2 ส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เห ล้าจี นลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึง ๆ
3 เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ
4 ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1 เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง
2 ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
3 พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป หากจะให้ดีโครงไก่ควรเอาหนังและตัดตูดออก จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
4 ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่นิ่มจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ
เมื่อได้เครื่องทุกอย่างครบแล้วก็เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระต้ม จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทป่น
สูตรที่เรานำมาฝากนี้หากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ จะทำเลี้ยงครอบครัวเวลารวมญาติหรือจะนำไปทำขายสร้างอาชีพก็ได้เช่นกัน รับรองว่าหอม อร่อย เข้มข้น ไม่ว่าใครได้ทานก็ติดใจ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา