“ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ” สูตรโบราณ แป้งกรอบนอก ไส้นัวๆ แน่นๆ

 

แบ่งปันสูตรขนมสร้างอาชีพ “ขนมปั้นขลิบ” หรือ ขนมปั้นสิบ ขนมไทยอันเล็กน่ารัก กินเพลินๆ อร่อยลืมอ้วน วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝากกัน หากใครกำลังหาอาชีพเสริมอยู่ ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ ถือเป็นขนมที่ท่านง่าย รูปทรงน่ารักมีหลายๆ ไส้ กำลังเป็นที่นิยมตามร้านกาแฟ ขายกันเยอะ ขายง่าย ขายคล่อง ตามมาดูสูตรกันเลย

*ส่วนผสมตัวแป้ง

1. แป้งสาลี 3 ถ้วย

2. แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ

3. เกลือ 1/2 ช้อนชา

4. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5. เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ

6. ไข่ไก่เล็กสุด 1 ฟอง

7. น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ

*วิธีทำแป้ง

1. นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด และไข่ไก่ มาผสมรวมกัน แล้วค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ

2. นำน้ำกะทิและน้ำปูนใสใส่รวมกันค่อยๆ เทใส่ลงในแป้ง นวดไปจนน้ำปูนใสกับกะทิหมด นวดแป้งต่อจนแป้งเนียน

*ส่วนผสมไส้ขนม

1. พริกไทย 1 ช้อนชา

2. รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

3. หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย

4. เกลือ 1 ช้อนชา

5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ

7. ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 1/4 ถ้วย

8. หัวไชโป้หวานสับละเอียด 1/4 ถ้วย

9. เนื้อปลาแห้งคั่ว ป่นละเอียด 1/2 ถ้วย

**วิธีทำ

1. นำส่วนผสมการทำไส้ทั้งหมดผัดรวมกันจนเหนียวพอปั้นได้ เอาไว้สำหรับปั้นเป็นไส้เค็ม

2. แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนเล็กกลม รีดแป้งให้เป็นแผ่นกลมแบนและบาง ใส่ไส้ลงไปตรงกลางแผ่นแป้ง พับขอบแป้งให้ปลายติดกันทั้งสองข้าง ใช้นิ้วค่อย ๆ บีบปลายแผ่นแป้งประกบ จับจีบให้สวยงาม

3. นำขนมที่ปั้นไว้ลงทอดใช้ไฟ กลางค่อนข้างอ่อน จนสุกตักขึ้น ปล่อยขนมให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ปิดให้สนิท

ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ สามารถทำสร้างรายได้ ได้ดี นิยมทำขายส่งร้านกาแฟ หรือขายตามตลาดนัด เป็นตัวๆละ 2 บาท กินเพลินอร่อยลืมอ้วน อาจประยุกต์ด้วยการทำไส้หลายๆ แบบเช่น ไส้ไก่ ไส้เผือก ไส้สัปปะรด เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูล คุณ Three days before Valentine’s เว็ปพันทิป