มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน “ขนมฝักบัวใบเตย” หรือบางที่เรียกขนมดอกบัว เป็นขนมแบบไทยๆ ที่เริ่มหากินได้ยาก รูปร่างขนมคล้ายดอกบัว มีรสหวานมัน หอมใบเตยสีสันสวยงาม วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝากทั้งสูตรใบเตย และสูตรกล้วยหอม เอาไว้ทำกินกันในบ้าน หรือทำขายตามตลาดนัดก็ได้หากินยาก หรือขายตามตลาดโบราณขายดี
*ส่วนผสมขนมฝักบัวสูตรใบเตย
1. แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4. น้ำมัน 2 ถ้วย
5. น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
6. น้ำสะอาด ½ ถ้วย
7. เกลือเล็กน้อย
**วิธีทำ
1. เทแป้งข้าวเจ้าสดและแป้งข้าวเหนียวสดรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ น้ำใบเตยในน้ำสะอาด แล้วเทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้น ตั้งพักไว้สักครู่จนแป้งขึ้น สามารถสังเกตได้จากจะมีฟองปุดๆทั่วผิวแป้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะค่อยๆทอดทีละชิ้น ตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด ขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบ พลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
*ส่วนผสมขนมฝักบัวสูตรกล้วยหอม
1. แป้งข้าวจ้าวโม่ 1 ¼ ถ้วย
2. มะพร้าวขูดขาว 3 ขีด
3. กล้วยหอมงอมๆ ผลขนาดกลาง 1 ลูก
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม
**วิธีทำ
1. ขูดกล้วยหอมเอาแต่เนื้อตวงให้ได้ ¼ ถ้วย
2. นำแป้งใส่ชามผสมเอากล้วยหอมใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด
3. ใส่น้ำตาลทรายลงผสมให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลายดีแล้วเติมน้ำกะทิ
4. พอแป้งและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว กรองอีกครั้ง
5. หมักไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. ใช้กระทะใบเล็กๆ ตั้งบนเตาถ่าน ใส่น้ำมันลงประมาณ ½ กระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันร้อน ตักขนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ พอขอบๆ ขนมเหลือง กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั่วตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็นจะกรอบหอมอร่อย
*ส่วนผสมขนมฝักบัวรวม 2 สูตร ใบเตย+กล้วยหอม
1. แป้งข้าวเจ้าผง 1 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลี แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
3. น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหารตามชอบ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
8. กะทิข้นกลาง ๆ 1 ถ้วยตวง หรือนมสด
9. กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. กระทะก้นมนขนาดเล็ก
(บางสูตรใส่ไข่เพิ่มด้วย)
**วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าผง แป้งสาลี แป้งเค้ก เทเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
2. เติมหัวกะทิลงทีละน้อย แล้วนวดไปเรื่อย ๆ หัวกะทิหมดไปครึ่งถ้วย เติมน้ำตาลปี๊บ กล้วยหอม นวดให้เข้ากับแป้ง แล้วเติมหัวกะทิต่อไปจนหมด เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง
เก็บสูตรไว้ต่อยอดทำกินทำขายได้เลย “ขนมฝักบัวใบเตย” แบบง่ายๆ สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมมาก หวานมันกลมกล่อมกำลังดี (ดูส่วนผสม)
มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน “ขนมฝักบัวใบเตย” หรือบางที่เรียกขนมดอกบัว เป็นขนมแบบไทยๆ ที่เริ่มหากินได้ยาก รูปร่างขนมคล้ายดอกบัว มีรสหวานมัน หอมใบเตยสีสันสวยงาม วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝากทั้งสูตรใบเตย และสูตรกล้วยหอม เอาไว้ทำกินกันในบ้าน หรือทำขายตามตลาดนัดก็ได้หากินยาก หรือขายตามตลาดโบราณขายดี
*ส่วนผสมขนมฝักบัวสูตรใบเตย
1. แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4. น้ำมัน 2 ถ้วย
5. น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
6. น้ำสะอาด ½ ถ้วย
7. เกลือเล็กน้อย
**วิธีทำ
1. เทแป้งข้าวเจ้าสดและแป้งข้าวเหนียวสดรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ น้ำใบเตยในน้ำสะอาด แล้วเทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้น ตั้งพักไว้สักครู่จนแป้งขึ้น สามารถสังเกตได้จากจะมีฟองปุดๆทั่วผิวแป้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะค่อยๆทอดทีละชิ้น ตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด ขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบ พลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
*ส่วนผสมขนมฝักบัวสูตรกล้วยหอม
1. แป้งข้าวจ้าวโม่ 1 ¼ ถ้วย
2. มะพร้าวขูดขาว 3 ขีด
3. กล้วยหอมงอมๆ ผลขนาดกลาง 1 ลูก
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม
**วิธีทำ
1. ขูดกล้วยหอมเอาแต่เนื้อตวงให้ได้ ¼ ถ้วย
2. นำแป้งใส่ชามผสมเอากล้วยหอมใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด
3. ใส่น้ำตาลทรายลงผสมให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลายดีแล้วเติมน้ำกะทิ
4. พอแป้งและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว กรองอีกครั้ง
5. หมักไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. ใช้กระทะใบเล็กๆ ตั้งบนเตาถ่าน ใส่น้ำมันลงประมาณ ½ กระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันร้อน ตักขนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ พอขอบๆ ขนมเหลือง กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั่วตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็นจะกรอบหอมอร่อย
*ส่วนผสมขนมฝักบัวรวม 2 สูตร ใบเตย+กล้วยหอม
1. แป้งข้าวเจ้าผง 1 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลี แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
3. น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหารตามชอบ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
8. กะทิข้นกลาง ๆ 1 ถ้วยตวง หรือนมสด
9. กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. กระทะก้นมนขนาดเล็ก
(บางสูตรใส่ไข่เพิ่มด้วย)
**วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าผง แป้งสาลี แป้งเค้ก เทเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
2. เติมหัวกะทิลงทีละน้อย แล้วนวดไปเรื่อย ๆ หัวกะทิหมดไปครึ่งถ้วย เติมน้ำตาลปี๊บ กล้วยหอม นวดให้เข้ากับแป้ง แล้วเติมหัวกะทิต่อไปจนหมด เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง
3. กรองแป้งด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะ ปิดฝาหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
4. ตั้งกระทะก้นลึก เปิดไฟอ่อน ๆ พอน้ำมันร้อน ตักแป้งประมาณ 1 ทัพพี หยอดลงตรงกลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม รอให้แป้งสุกลอยขึ้นมา พอขอบเหลืองพลิกขนมกลับพอเกรียมตักน้ำมันราด ๆ ตรงกลางขนมจะพองๆ เหมือนฝักบัว เสร็จแล้วนำขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ขอบคุณข้อมูล เจ้าเต้, thaijobsgov.com