วิธีทำ ไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง

ไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง

          อากาศหนาว ๆ ทำให้หลายคนเจ็บคอกันถ้วนทั่ว ลองมาทำไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง เมนูอาหารแก้เจ็บคอ สูตรนี้ใช้น่องไก่ตุ๋นกับน้ำซุปหอมใหญ่ ที่สำคัญใส่ขิงที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียตัวการของอาการเจ็บคอ เย็นนี้ทำสักชามกินกับข้าวสวย หรือกินเพียว ๆ ก็เริดค่ะ

 ส่วนผสม ไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง 

          • น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
          • น่องไก่ 350 กรัม
          • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
          • รากผักชี 2 ราก
          • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
          • ซอสปรุงรสอาหาร 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
          • เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) 5 ดอก
          • หอมหัวใหญ่ (หั่นชิ้น) 150 กรัม
          • ขิงซอย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง 

          1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น่องไก่ลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
          2. ต้มน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง ใส่รากผักชี พริกไทยดำ และซอสปรุงรสอาหาร พอเดือดใส่เห็ดหอมกับน่องไก่ลงไป ค่อย ๆ ช้อนฟองออกให้หมด
          3. ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปเคี่ยวต่อพอนุ่ม ใส่ขิงลงไปคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : การลวกไก่ก่อนนำไปตุ๋นเพื่อลดกลิ่นคาวและน้ำซุปที่ได้จะใส