ใครจะไปนึกว่าดอกอัญชันที่เอามาทำเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ จะเอามาทำเมนูชีสเค้ก สูตรขนมหน้าตาเก๋ได้อร่อยด้วย
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำชีสเค้กอัญชันลูกตาล สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์
สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวฐานทำจากบิสกิตสลับชั้นกับครีมชีส
ท็อปด้วยน้ำเชื่อมอัญชันใส่ลูกตาล เอาล่ะ... เริ่มกันเลยดีไหมคะ
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Youtube : Kamerr inter แขมร อินเตอร์
ใครกำลังมองหาสูตรเค้กไม่อบ นี่ไงมาทำเมนูชีสเค้กอัญชันลูกตาลกันเลยค่ะ ถ้าลูกตาลแพงก็ตัดออกได้เหลือแค่อัญชันก็พอเนอะ ลองหาเวลาว่างทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ชีสเค้กอัญชันลูกตาล เค้กไม่ใช้เตาอบ ปรุงเองเมนูจากสวนมาทำขนมลูกครึ่ง
โดย คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
โดย คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วันนี้เข้าสวนเก็บดอกอัญชันมาทำเมนูลูกครึ่งไทยเทศฝากเพื่อน ๆ
อีกแล้วค่ะ อัญชันจากระบบอควาโปนิกส์ ปลูกด้วยน้ำในเมืองหนาว
ขึ้นให้งามอยู่ค่ะก็เลยได้เมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ
ส่วนผสม ฐานเค้ก
- บิสกิต 200 กรัม
- เนยจืดละลาย 100 กรัม
ส่วนผสม ครีมชีส
- ครีมชีส 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เจลาติน 12 กรัม
- ดอกอัญชัน
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
- น้ำเชื่อม 300 มิลลิลิตร
- ลูกตาล 100 กรัม
- เจลาติน 12 กรัม
- สีจากน้ำดอกอัญชัน 8 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำชีสเค้กอัญชันลูกตาล
► เริ่มต้นด้วยการนำบิสกิตมาทุบหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นเทใส่ถุงหรือภาชนะที่ต้องการ
► เทเนยสดที่ละลายแล้วลงไปคลุกเคล้ากับบิสกิตให้เข้ากันดี เพื่อกรุเป็นฐานรองตัวเค้ก
► กรุบิสกิตลงในแม่พิมพ์ให้แน่น และนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 20 นาที
► แช่แผ่นเจลาตินด้วยน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 5 นาที
► ทำครีมชีสโดยเทครีมชีสลงภาชนะและตีจนเนียน จากนั้นเติมน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันดี และตามด้วยโยเกิร์ต
► คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
จากนั้นเติมน้ำมะนาว ปรุงรสชาติตามชอบ และเทน้ำออกจากเจลาตินที่แช่น้ำไว้
ก่อนนำเข้าไมโครเวฟกำลังไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 10-15 วินาที
เสร็จแล้วเทเจลาตินลงในครีมชีส
► นำบิสกิตออกจากตู้เย็นและย้ายไปใส่ฟอยล์
เนื่องจากแม่พิมพ์ถอดก้นไม่ได้เลยต้อง DIY แม่พิมพ์จากฟอยล์
จากนั้นเทครีมชีสลงบนบิสกิต
► จัดเรียงดอกอัญชันตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ และนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
► ทำน้ำเชื่อมโดยนำดอกอัญชันแห้งมาละลายในน้ำร้อนหรือนำเข้าไมโครเวฟ จากนั้นค่อย ๆ เติมสีจากดอกอัญชันลงในน้ำเชื่อม
► เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว เทเนื้อลูกตาลลงไปในน้ำเชื่อมและใส่เจลาตินตามลงไป
► นำเค้กที่แช่ไว้ในตู้เย็นออกมา เทน้ำเชื่อมลูกตาลลงบนตัวเค้ก เสร็จแล้วนำเค้กไปแช่ตู้เย็นต่ออีก 4 ชั่วโมง
► ตัดก้อนเค้กตามขนาดที่ต้องการ จัดเสิร์ฟเย็น ๆ และสามารถเก็บได้นาน 3 วันในตู้เย็นค่ะ
ใครกำลังมองหาสูตรเค้กไม่อบ นี่ไงมาทำเมนูชีสเค้กอัญชันลูกตาลกันเลยค่ะ ถ้าลูกตาลแพงก็ตัดออกได้เหลือแค่อัญชันก็พอเนอะ ลองหาเวลาว่างทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม