น้ำพริกมะขามป้อม
เวลาเจ็บคอกินข้าวกินปลาไม่ค่อยลง ถ้ากินข้าวต้มทุกมื้อก็เบื่อ ถ้าอย่างนั้นต้องมากินน้ำพริกมะขามป้อม เมนูอาหารแก้เจ็บคอ โขลกมะขามป้อมกับกะปิ ปรุงรสเผ็ดตามชอบ เสิร์ฟกับผักสด กินอร่อยสุขภาพดีทุกมื้อเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกมะขามป้อม
• เนื้อมะขามป้อม 1/2 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 1 หัว
• กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
• กะปิห่อใบตองเผาให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง 10 เม็ด
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาสลิดกรอบ
• ไข่เค็ม
• ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอท ขมิ้นสด
วิธีทำน้ำพริกมะขามป้อม
1. โขลกเนื้อมะขามป้อมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิพอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้องลงไป
3. ใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกส่วนผสมพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ
เวลาเจ็บคอกินข้าวกินปลาไม่ค่อยลง ถ้ากินข้าวต้มทุกมื้อก็เบื่อ ถ้าอย่างนั้นต้องมากินน้ำพริกมะขามป้อม เมนูอาหารแก้เจ็บคอ โขลกมะขามป้อมกับกะปิ ปรุงรสเผ็ดตามชอบ เสิร์ฟกับผักสด กินอร่อยสุขภาพดีทุกมื้อเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกมะขามป้อม
• เนื้อมะขามป้อม 1/2 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 1 หัว
• กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
• กะปิห่อใบตองเผาให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง 10 เม็ด
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาสลิดกรอบ
• ไข่เค็ม
• ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอท ขมิ้นสด
วิธีทำน้ำพริกมะขามป้อม
1. โขลกเนื้อมะขามป้อมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิพอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้องลงไป
3. ใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกส่วนผสมพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ