วิธีทำ น้ำพริกมะขามป้อม

น้ำพริกมะขามป้อม

          เวลาเจ็บคอกินข้าวกินปลาไม่ค่อยลง ถ้ากินข้าวต้มทุกมื้อก็เบื่อ ถ้าอย่างนั้นต้องมากินน้ำพริกมะขามป้อม เมนูอาหารแก้เจ็บคอ โขลกมะขามป้อมกับกะปิ ปรุงรสเผ็ดตามชอบ เสิร์ฟกับผักสด กินอร่อยสุขภาพดีทุกมื้อเลยค่ะ

 ส่วนผสม น้ำพริกมะขามป้อม

          • เนื้อมะขามป้อม 1/2 ถ้วยตวง
          • หอมแดงซอย 1 หัว
          • กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
          • กะปิห่อใบตองเผาให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
          • พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง 10 เม็ด
          • น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • ปลาสลิดกรอบ
          • ไข่เค็ม
          • ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอท ขมิ้นสด

 วิธีทำน้ำพริกมะขามป้อม

          1. โขลกเนื้อมะขามป้อมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
          2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิพอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้องลงไป
          3. ใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกส่วนผสมพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ

          หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ