ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
เมนูอาหารแก้เจ็บคอเมนูแรกที่อยากแนะนำคือ ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา เพราะด้วยสรรพคุณของใบกะเพราที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ช่วยขับเสมหะและขับเหงื่อนั่นเอง เอาล่ะ… หากใครรู้สึกคันคอรีบไปเด็ดกะเพราหลังบ้านด่วน ๆ มาทำข้าวต้มสักชามกันเลยจ้า
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
• น้ำเปล่า (สำหรับลวกปลา)
• ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
• ปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
• น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
• ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
• ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
• พริกไทยป่น
• น้ำส้มพริกดอง
วิธีทำข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่าต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลากะพงลวกลงไป
3. ตักข้าวหอมมะลิหุงสุกใส่ลงไป ตามด้วยตังฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมน้ำซุป จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง
เมนูอาหารแก้เจ็บคอเมนูแรกที่อยากแนะนำคือ ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา เพราะด้วยสรรพคุณของใบกะเพราที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ช่วยขับเสมหะและขับเหงื่อนั่นเอง เอาล่ะ… หากใครรู้สึกคันคอรีบไปเด็ดกะเพราหลังบ้านด่วน ๆ มาทำข้าวต้มสักชามกันเลยจ้า
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
• น้ำเปล่า (สำหรับลวกปลา)
• ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
• ปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
• น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
• ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
• ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
• พริกไทยป่น
• น้ำส้มพริกดอง
วิธีทำข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่าต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลากะพงลวกลงไป
3. ตักข้าวหอมมะลิหุงสุกใส่ลงไป ตามด้วยตังฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมน้ำซุป จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง