วิธีทำ ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา

ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา

          เมนูอาหารแก้เจ็บคอเมนูแรกที่อยากแนะนำคือ ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา เพราะด้วยสรรพคุณของใบกะเพราที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ช่วยขับเสมหะและขับเหงื่อนั่นเอง เอาล่ะ… หากใครรู้สึกคันคอรีบไปเด็ดกะเพราหลังบ้านด่วน ๆ มาทำข้าวต้มสักชามกันเลยจ้า

ส่วนผสม ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา

          • น้ำเปล่า (สำหรับลวกปลา)
          • ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
          • ปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
          • น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
          • ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
          • ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
          • ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
          • พริกไทยป่น
          • น้ำส้มพริกดอง

 วิธีทำข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา

          1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่าต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
          2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลากะพงลวกลงไป
          3. ตักข้าวหอมมะลิหุงสุกใส่ลงไป ตามด้วยตังฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมน้ำซุป จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง