Home »
Uncategories »
วิธีทำมะยมเชื่อม ขนมไทยเชื่อมที่หลายๆ คนชอบ
วิธีทำมะยมเชื่อม ขนมไทยเชื่อมที่หลายๆ คนชอบ
เป็นอีกหนึ่งของกินเล่นที่ต้องบอกเลยว่าสมัยเด็กๆ
หลายคนต้องชอบกินอย่างแน่นอน สำหรับ มะยมเชื่อม
เคยแต่ซื้อกินแต่วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการทำการทำ มะยมเชื่อม จากมะยมดิบๆ
จนกลายเป็นมะยมเชื่อมน่าทาน เขาทำกันยังไง สูตรนี้เป็นสูตรจากผู้ใช้เฟสบุ๊ก
Jeab Pornkamon นำมาแชร์กัน ไปดูเลย
มะยมหน้าบ้าน เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยมาก
มะยมเชื่อม
วัตถุดิบ เครื่องปรุง
- มะยม 1 กิโลกรัม.
- น้ำตาลทราย 700 กรัม
- เกลือ 5 กรัม
- น้ำเปล่าพอท่วมมะยม
ส่วนผสมน้ำเกลือ
- เกลือ 30 กรัม
- น้ำ 1000 กรัม
ส่วนผสมน้ำปูน
- เนื้อปูน 15 กรัม
- น้ำ 1000 กรัม
วิธีทำ
ใช้เขียงคลึงมะยม
ให้ช้ำ บีบเอาน้ำออก แล้วแช่ในน้ำเกลือ 15 นาที
ครบเวลาบีบน้ำออกแช่ในน้ำปูน 15 นาที บีบน้ำออก ตั้งกะทะ ใส่น้ำ น้ำตาล
เกลือ คนละลาย เปิดเตา พอเดือดนำมะยมใส่ เคี่ยวให้เดือด
แล้วหรี่ไฟเคี่ยวไปเรื่อย ๆ พอน้ำเริ่มงวด และเนื้อมะยมแดง
ตามชอบค่ะจะเอาแบบมีน้ำเชื่อมหรือแห้ง
ทานเล่นหรือใส่น้ำแข็งใสก็อร่อยเนื้อเยอะเหมือนแยม ( Jeab Pornkamon )
น่ากินมาก
วิธีการทำไม่ยุ่งยากเลย มะยมก็หาได้ง่ายๆ วิธีการทำก็ง่ายๆ
ได้มะยมเชื่อมไว้ทานกันนานๆ เลยงานนี้
ใครที่ชอบก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำทานกันได้เลย บอกเลยว่าอร่อย
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Jeab Pornkamon