Home »
Uncategories »
ทำง่ายส่วนผสมไม่เยอะ บอกทุกขั้นตอน เอาไปทำขายได้เลย
ทำง่ายส่วนผสมไม่เยอะ บอกทุกขั้นตอน เอาไปทำขายได้เลย
ทำง่ายส่วนผสมไม่เยอะ บอกทุกขั้นตอน เอาไปทำขายได้เลย
เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้
เพราะมีรสชาติที่อร่อยทานคู่กับน้ำจิ้มแซ่บๆ รับรองว่าถูกใจกันอย่างแน่นอน
และในวันนี้เราไม่ได้มาตัวเปล่า เราได้นำสูตรการหมักคอหมุย่ า
งพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดมาบอกให้กับเพื่อนๆลองทำกัน สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่าย
ส่วนผสมไม่เยอะ สามารถทำกินที่บ้านก็ได้ทำขายสร้างรายได้ก็ดี
เรามาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น , ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอย
(น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ , พริกไท ย 1 ช้อนชา ,
เกลือป่น ½ ช้อนชา , นมข้นจืด หรือ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ,
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมผักชี ตามใจชอบ
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเนื้อสันคอนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ
นำมาหมักกับเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี
ประมาณ 15 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ หมักทิ้งไว้นาน1 ชม.
2 เมื่อครบเวลาหมักแล้ว มาถึงขั้นตอนการย่ า ง
ให้เรานำมาวางบนตะแกรงด้วยไฟอ่อนจะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
(ถ้าใช้เตาถ่านจะหอมกว่ามากครับ) ย่ า งจนสุกดี
แนะนำอย่าให้สุกแข็งมากจนเกินไปเพราะจะทำให้ไม่อร่อย
จากนั้นแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จานไว้
การทำน้ำจิ้ม
1 นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆที่เราได้เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน ใครชื่นชอบรสชาติไหนสามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ ชิมรสตามชอบ
2 ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมุย่ า ง
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao