Home »
Uncategories »
สอนทำสูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง ทำง่าย บอกหมดไม่กั๊กทุกขั้นตอน
สอนทำสูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง ทำง่าย บอกหมดไม่กั๊กทุกขั้นตอน
กล้วยถูกนำมาใช้ทำเป็นของหวานหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกล้วยบวชชี
กล้วยเชื่อม หรือกล้วยฉาบเป็นต้น
และยังมีของหวานจากกล้วยอีกชนิดหนึ่งซึ่งวิธีในการทำนั้นแสนง่ายแต่รสชาตินั้นอร่อยไม่เป็นรองของหวานชนิดไหนเลยทีเดียว
นั่นก็คือกล้วยปิ้งหรือบางคนอาจจะเรียกว่ากล้วยทุบก็ได้เช่นกัน
ด้วยความหอมและหวานในตัวของกล้วยอยู่แล้วยิ่งราดด้วยน้ำกะทิยิ่งเป็นการเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก
วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำน้ำราดกล้วยปิ้งมาฝากด้วยกันถึง 2 สูตร หากว่าใครสนใจสูตรไหนก็นำไปลองทำตามกันดู
สูตรที่ 1 น้ำราดกะทิ
ส่วนประกอบ
1 น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
2 กะทิ 1 ถ้วย
3 เกลือ 1 หยิบมือ
4 เนยสด 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1 เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ 1 ส่วน จนน้ำตาลปี๊บละลาย
2 จากนั้นเติมเนยสดลงไปแล้วเคี่ยวต่อจนเข้ากัน
3 ใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือลงไปแล้วเคี่ยวต่อ เมื่อได้ที่แล้วยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็นแล้วนำไปราดบนกล้วยปิ้งได้เลย
สูตรที่ 2 ซอสมะพร้าวอ่อน ขอขอบคุณสูตรจากคุณ Rin s Cookbook(Rinscookbook)
ส่วนประกอบ
1 น้ำตาลปี๊บ 4 ออนซ์ (ประมาณ 113 กรัม)
2 น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
3 น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
4 เกลือ 1/2 ช้อนชา
5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6 เนื้อมะพร้าวสด 1/2 ถ้วยตวง
7 ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำ
1 ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือ และหัวกะทิ 1/2
ถ้วยตวง ลงในหม้อและนำไปตั้งบนเตาโดยใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 20 นาที
2 จากนั้นใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ใส่ใบเตยตามลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น
3 ขั้นตอนสุดท้ายใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้เป็นอันใช้ได้
วิธีการทำกล้วยปิ้ง
1 ปอกเปลือกกล้วยหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วเสียบใส่ไม้หรือหากต้องการย่างทั้งลูกก็ได้เช่นกัน
2 ปิ้งกล้วยบนเตาถ่านโดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที ปิ้งจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน
3 หลังจากปิ้งกล้วยจนได้ที่หาวัสดุมาทับกล้วยให้แบน
4 ใช้แปรงจุ่มซอสทาบนกล้วยให้ทั่ว
หลังจากนั้นย่างด้วยไฟอ่อนอีกรอบประมาณ 5 นาที หรือด้านละประมาณ 5 นาที
เท่านี้ก็จะได้กล้วยทุบแสนอร่อยแล้ว
สูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้ใช้วิธีการที่ไม่ยากเลยทีเดียวหากว่าใครมีกล้วยเหลือเยอะแล้วไม่รู้จะทำอะไรลองทำตามสูตรกันดูหรือหากใครสนใจจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้เช่นกัน
เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : cooking kapook, food mthai