Edit สูตรมัดใจสามี ‘การหมักคอหมูย่าง’ ให้นุ่มและอร่อย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เอาไว้ทำกินที่บ้าน ถ้าหากใครนั้นกำลังคิดจะสร้างอาชีพเปิดร้านส้มตำแล้วละก็ แน่นอนว่าเมนูคอหมูย่างนั้นก็ถือเป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับร้านของคุณได้ไม่น้อย วันนี้เราก็จะมาเผยสูตรในการทำคอหมูย่างกันไปพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วรสชาติสุดเด็ด ซึ่งบอกเลยว่าสูตรนี้ใครได้กินแล้วก็ติดใจกันอย่างแน่นอนอีกทั้งยังมีขั้นตอนทำง่ายๆ ส่วนผสมไม่มากนัก สูตรจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองตามกันมาดูได้เลย ส่วนผสม 1.เนื้อสันคอ 500 กรัม 2.ซอสปรุงรส น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 3.เกลือ 1/2 ช้อนชา 4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย 7.พริกไทยโขลก 1 ช้อนชา 8.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 9.ผักชีสับ 1 ต้น 10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนวิธีการทำ ขั้นตอนที่ 1 ขั้นตอนแรกก็เริ่มจากการเตรียมเครื่องหมากโดยการโขลกกระเทียมรากผักชีพริกไทยเม็ดเกลือน้ำตาลให้ละเอียด ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการแลกคอหมูให้เป็นชิ้นๆที่หนาวพอสมควรจากนั้นก็ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วและเศษส่วนผสมเครื่องหมายทั้งหมดเข้าด้วยกันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือค้างคืนสัก 1 คืน ขั้นตอนที่ 3 เมื่อหมักเสร็จแล้วก็นำเอาคอหมูมาขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกให้ได้สีเหลืองสวย ขั้นตอนที่ 4 เมื่อคอหมูย่างสุดแล้วก็ทำการหาสไลด์เป็นบางบางเป็นชิ้นพอดีคำจัดใส่จานเพียงเท่านี้ก็สามารถรับประทานกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรอร่อยได้แล้ว ส่วนผสมน้ำจิ้ม 1. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ 3. หอมแดงซอย 1 หัว 4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา 5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 6. พริกป่น 1 ช้อนชา 7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา 8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม ขั้นตอนที่ 1 นำน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ขั้นตอนที่ 2 ปรุงรสให้ได้รสเค็มเปรี้ยวหวานตามใจชอบ ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นใส่พริกป่นข้าวคั่วแล้วคนให้เข้ากันแล้วใส่หอมแดงต้นหอมผักชีฝรั่งเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว แหล่งที่มา : hunsa.siamtodaynews.com