สูตรมัดใจสามี ‘การหมักคอหมูย่าง’ ให้นุ่มและอร่อย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เอาไว้ทำกินที่บ้าน

ถ้าหากใครนั้นกำลังคิดจะสร้างอาชีพเปิดร้านส้มตำแล้วละก็ แน่นอนว่าเมนูคอหมูย่างนั้นก็ถือเป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับร้านของคุณได้ไม่น้อย

วันนี้เราก็จะมาเผยสูตรในการทำคอหมูย่างกันไปพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วรสชาติสุดเด็ด ซึ่งบอกเลยว่าสูตรนี้ใครได้กินแล้วก็ติดใจกันอย่างแน่นอนอีกทั้งยังมีขั้นตอนทำง่ายๆ ส่วนผสมไม่มากนัก สูตรจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองตามกันมาดูได้เลย

ส่วนผสม

1.เนื้อสันคอ 500 กรัม

2.ซอสปรุงรส น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือ 1/2 ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย

7.พริกไทยโขลก 1 ช้อนชา

8.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผักชีสับ 1 ต้น

10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1 ขั้นตอนแรกก็เริ่มจากการเตรียมเครื่องหมากโดยการโขลกกระเทียมรากผักชีพริกไทยเม็ดเกลือน้ำตาลให้ละเอียด

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการแลกคอหมูให้เป็นชิ้นๆที่หนาวพอสมควรจากนั้นก็ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วและเศษส่วนผสมเครื่องหมายทั้งหมดเข้าด้วยกันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือค้างคืนสัก 1 คืน

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อหมักเสร็จแล้วก็นำเอาคอหมูมาขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกให้ได้สีเหลืองสวย

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อคอหมูย่างสุดแล้วก็ทำการหาสไลด์เป็นบางบางเป็นชิ้นพอดีคำจัดใส่จานเพียงเท่านี้ก็สามารถรับประทานกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรอร่อยได้แล้ว

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

3. หอมแดงซอย 1 หัว

4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา

5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

6. พริกป่น 1 ช้อนชา

7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา

8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม

ขั้นตอนที่ 1 นำน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน

ขั้นตอนที่ 2 ปรุงรสให้ได้รสเค็มเปรี้ยวหวานตามใจชอบ

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นใส่พริกป่นข้าวคั่วแล้วคนให้เข้ากันแล้วใส่หอมแดงต้นหอมผักชีฝรั่งเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว

แหล่งที่มา : hunsa.siamtodaynews.com