หากใครเป็นสาวกขนมไทยไม่ควรพลาด เพราะวันนี้เราขอนำเสนอสูตร “ขนมฝักบัว” อีกหนึ่งเมนูบ้านๆ
ที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ ด้วยกลิ่นหอมๆ ของใบเตย
ผสมผสานกับความหวานของน้ำกะทิ ทอดร้อนๆ กรอบๆ บอกได้เลยว่ายิ่งกินยิ่งฟิน
ซึ่งวันนี้เราก็ได้คุณ นอนฟัง เสียงฝน มาร่วมแบ่งปันสูตรอร่อยให้พวกเราได้ลิ้มลองกัน รับรองได้เลยค่ะว่าคุณจะไม่ผิดหวังเพราะสูตรนี้ได้ผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง จนในที่สุดก็ค้นพบความอร่อยที่แท้จริง แถมยังได้สีเขียวสวยและแป้งนุ่มฟู หน้าตาจะน่าทานขนาดไหน ต้องไปติดตามค่ะ
2. กะทิ ส่วนที่ 1 100 มล.
3. กะทิ ส่วนที่ 2 50 มล. [อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่กับความข้นของแป้ง]
4. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
6. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
8. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
9. เกลือ 1 ช้อนชา
2. นำกะทิ ส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บตั้งไฟอ่อนๆ คนแค่พอน้ำตาลละลาย [ห้ามเดือด] ให้ยกลงพักไว้ให้อุ่น [ห้ามเย็น]
3. นำไปผสมกับแป้งในข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ โดยค่อยๆผสมกันทีละน้อย
4. ค่อยๆผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยเช่นกัน แล้วตีให้แป้งเนียน
5. ผสมกะทิส่วนที่ 2 ลงไปทีละน้อย [ ในส่วนนี้เราสามารถลด หรือเพิ่มกะทิได้ ต้องดูตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นเกินไป ให้มีลักษณะคล้ายนมข้นหวาน
6. จากนั้นตีแป้งเร็วๆ ให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ
7. พักแป้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอด จะได้ขนมที่นุ่ม
8. ใช้ไฟอ่อนในการทอด น้ำมันร้อนจัด เทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก เหลือจุดตรงกลางก็ตักน้ำมันราด ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
หน้าตาของขนมฝักบัวที่ได้
ซึ่งวันนี้เราก็ได้คุณ นอนฟัง เสียงฝน มาร่วมแบ่งปันสูตรอร่อยให้พวกเราได้ลิ้มลองกัน รับรองได้เลยค่ะว่าคุณจะไม่ผิดหวังเพราะสูตรนี้ได้ผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง จนในที่สุดก็ค้นพบความอร่อยที่แท้จริง แถมยังได้สีเขียวสวยและแป้งนุ่มฟู หน้าตาจะน่าทานขนาดไหน ต้องไปติดตามค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล.2. กะทิ ส่วนที่ 1 100 มล.
3. กะทิ ส่วนที่ 2 50 มล. [อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่กับความข้นของแป้ง]
4. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
8. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
9. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งหมด กับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน2. นำกะทิ ส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บตั้งไฟอ่อนๆ คนแค่พอน้ำตาลละลาย [ห้ามเดือด] ให้ยกลงพักไว้ให้อุ่น [ห้ามเย็น]
3. นำไปผสมกับแป้งในข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ โดยค่อยๆผสมกันทีละน้อย
4. ค่อยๆผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยเช่นกัน แล้วตีให้แป้งเนียน
5. ผสมกะทิส่วนที่ 2 ลงไปทีละน้อย [ ในส่วนนี้เราสามารถลด หรือเพิ่มกะทิได้ ต้องดูตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นเกินไป ให้มีลักษณะคล้ายนมข้นหวาน
6. จากนั้นตีแป้งเร็วๆ ให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ
7. พักแป้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอด จะได้ขนมที่นุ่ม
8. ใช้ไฟอ่อนในการทอด น้ำมันร้อนจัด เทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก เหลือจุดตรงกลางก็ตักน้ำมันราด ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
หน้าตาของขนมฝักบัวที่ได้