ชวนทำ “ยำวุ้นเส้นโบราณ” จัดเต็มเครื่องแน่นนัว อร่อยชัวร์ทุกครัวเรือน

ยำวุ้นเส้น หนึ่งในเมนูรสแซ่บที่ถูกปากสาวๆ ทั่วประเทศไทย นอกจากความอร่อยแซ่บถึงใจที่ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมแล้ว ยังนับได้ว่าเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนไดเอทอีกด้วย จนมีคนพูดว่า ใครที่อยากผอมต้องทานยำวุ้นเส้นนะจ๊ะ

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปเข้าครัวลองทำ ยำวุ้นเส้นโบราณ สูตรจากคุณ หลงรักครัว โดยสูตรนี้จะไม่ใช้มะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ แต่เน้นจัดเครื่องแน่นนัว ชนิดที่ใครเห็นเป็นต้องน้ำลายไหลกันเลยทีเดียว ตามมาดูกันเลยครับ

วัตถุดิบ

1. กระเทียมเจียว

2. พริกแห้ง

3. ถั่วลิสง

4. กุ้งแห้ง

5. วุ้นเส้น

6. หมูสับ

7. กุ้งสด

8. หอมแดง

9. ผักชี

10. พริกขี้หนูสวน

ส่วนผสมน้ำยำ

1. มะนาว 4 ส่วน

2. น้ำปลา 3 ส่วน

3. น้ำตาลทราย 1.5 ส่วน

ขั้นตอนในการทำ

1. เริ่มด้วย เจียวกระเทียมให้หอม คั่วพริกแห้ง คั่วถั่วลิสง ทอดกุ้งแห้ง พักทิ้งไว้ก่อน

2. นำวุ้นเส้นแช่น้ำ จากนั้นลวกพอสุก คลุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้เล็กน้อย

3. ซอยหอมแดง พริกขี้หนูสวน ต้นหอมผักชี พักเตรียมไว้

4. ลวกกุ้ง หมูสับ เตรียมพักไว้

5. มาถึงขั้นตอนยำ สามารถค่อยปรุง ค่อยๆ ชิมไปก็ได้ หรือจะทำน้ำยำแยกไว้ก็ได้ โดย ใช้พริกขี้หนูสวนซอย ปริมาณตามความเผ็ดที่ชอบ ตามด้วย มะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 3 ส่วน และน้ำตาลทราย 1.5 ส่วน

6. ใส่หมูสับ กุ้ง น้ำยำลงคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ซึมซาบ จากนั้น ต่อด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมผักชีลงตาม

7. ตักใส่จาน ปิดท้ายด้วย ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งทอด พริกทอด อีกที

เสร็จแล้วพร้อมทาน  ยำวุ้นเส้นโบราณเครื่องแน่นๆ !!

แหล่งที่มา : หลงรักครัว