Home »
Uncategories »
แจกสูตร “ต้มน้ำปลาร้า” ทำกินเองกันแบบแซ่บๆนัวๆ ไม่ต้องซื้อ ไว้ทำขายได้อีกด้วย
แจกสูตร “ต้มน้ำปลาร้า” ทำกินเองกันแบบแซ่บๆนัวๆ ไม่ต้องซื้อ ไว้ทำขายได้อีกด้วย
บทความนี้มาเอาใจกับคนที่ชอบกินปลาร้ากันสักหน่อยนะคะ
ปลาร้านั้นเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งของอาหารและก็มักจะพบในอาหารอีสานเป็นส่วนมากค่ะ
ปลาร้านั้นก็คือการที่นำปลานั้นมาหมักดองนั่นเองค่ะมีรสชาติที่เข้ม
และกลมกล่อม
เมนูส่วนใหญ่ที่เรานั้นจะคุ้นเคยกับปลาร้านั้นก็คือส้มตำนั่นเองค่ะ
เป็นส้มตำปลาร้าที่ชาวอีสานนั้นมักจะชอบกินกันเป็นประจำ
และก็ไม่มีใครที่ไม่รู้จักค่ะ ชาวอีสานนั้นต้องมีติดตัวไว้อย่างแน่นอน
แต่บางทีการที่เรานั้นไปซื้อน้ำปลาร้ามาจากตลาดรสชาติก็อร่อยถูกปากไม่นัว
วันนี้เราจึงได้มีสูตรต้มน้ำปลาร้ามาฝากกันค่ะ
เอาไว้ทำกินกันแบบแซ่บๆนัวๆเลยทีเดียว แถมยังใช้สูตรนี้นำไปทำขายได้อีกด้วย
สร้างรายได้อีกวิธีหนึ่ง
ถ้าหากอยากรู้กันแล้วตามมาด้านล่างนี้ได้เลยมาดูรายละเอียดกันค่ะ
ปลาร้า
เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารของชาวอีสาน
และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำส้มตำ อาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย แต่ก่อน
การกินปลาร้ากินกันแบบดิบๆ โดยตักมาจากไหเลย ซึ่งอันตรายมาก
อาจก่อให้เกิดโรคตามมาหลายอย่าง เช่น โรคพยาธิใบไม้ในตับ เป็นต้น ปัจจุบัน
มีการพัฒนา การกินปลาร้าให้ปลอดภัย ด้วยการนำไปต้ม ก่อนนำมาปรุงอาหาร
ซึ่งนอกจากจะปลอดโรคแล้ว เรายังได้รสชาติของปลาร้าที่อร่อยขึ้นอีกด้วย
สูตรการทำน้ำปลาร้า
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ปลาร้าทั้งที่เป็นตัวและน้ำ
กะปิ
น้ำตาลปี๊บใบหม่อน
เมล็ดกระถินแห้งคั่วสุก
สับปะรดสุก
กระเทียมดองทั้งน้ำและหัว
วิธีการต้มน้ำปลาร้า
เริ่มแรกให้นำน้ำใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ
ต้มให้เดือดใส่ปลาร้าลงไปทั้งน้ำและตัว ผสมเมล็ดกระถินคั่วสุก
และใบหม่อนลงไป เคี่ยวจนเนื่อปลาร้าเปื่อยออกจนหมด
ผสมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย และใส่กะปิลงไปด้วยเคี่ยวให้ละลาย
ใส่กะเทียมดองลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วชิมดูว่ารสชาติอร่อยหรือยัง
เมื่อได้แล้วยกลงปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาแต่น้ำ
นำไปใส่กระปุกแล้วหั่นสับปะรดเป็นชิ้นใส่ลงไปปิดฝาไว้ เพราะสับปะรดจะช่วยให้น้ำปลาร้าหอม และก็นำไปใช้ปรุงอาหารได้
วิธีการทำนั้นง่ายมากๆเลยค่ะไม่ยากใช่ไหมล่ะคะ
แต่มันทำให้น้ำปลาร้าของเรานั้นอร่อยขึ้นมากเลยทีเดียว
สามารถที่จะไปทำอาหารต่างๆไม่ว่าจะเป็นส้มตำปลาร้าสูตรแซ่บ
หรือเมนูปลาร้าอื่นๆ พี่ต้องใช้น้ำและตัวปลาร้านั้นเป็นส่วนประกอบ
นอกจากจะทำกินเองที่บ้านได้แล้วยังจะนำสูตรนี้มาทำขายได้อีกด้วยค่ะ
รับรองอร่อยถูกปากติดใจอย่างแน่นอนค่ะ