ชี้เส้นทางรวย! เผยวิธีทำปลาส้ม ปลาแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว ขายสร้างรายได้วันละ 3 – 4 พันบาท

อีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้ที่ชาวบ้านในชุมชนที่กำลังให้ความสนใจ นั้นก็คือการทำปลาส้มแดดเดียวขาย สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้ถึงวันละ 3-4 พันบาทเลยทีเดียว

ส่วนขั้นตอนและวิธีการทำจะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรู้กัน บอกเลยว่าง่ายมาก แถมทำแล้วยังนำไปขายได้ราคาดี เพราะปลาส้มแดดเดียวมีรสชาติอร่อยกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

ปลาที่จะนำมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว ได้แก่ ปลานิล สวาย ยี่สก และปลาตะเพียน ด้วยสูตรแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

ขั้นตอนการหมักปลาส้ม ก็จะนำปลาสดที่ซื้อมาล้างให้สะอาดทิ้งไว้สักพักให้เสด็จน้ำ แล้วนำไปหมักเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง

จากนั้นนำข้าวเหนียวที่คลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมดอง และรสดีเพื่อเพิ่มรสชาติ ไปเทหมักใส่ปลาที่ผ่านการแช่น้ำเกลือแล้วก็จะได้ปลาส้ม

ส่วนปลาข้าวคั่ว หลังแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกกับข้าวคั่ว ปลาแดดเดียวก็นำไปตากแดดให้แห้งพอเหมาะ จากนั้นก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อเตรียมส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ

โดยหากเป็นปลานิลส้มหรือปลานิลข้าวคั่วจะขายส่งตัวละ 9 บาท ขายปลีกตัวละ 12 บาท ปลาจีนส้มถุงละ 30 บาท ตะเพียนถุงละ 50 บาท เฉลี่ยชาวบ้านจะมีรายได้จากการแปรรูปปลาส้ม แดดเดียว และปลาข้าวคั่วขายวันละ 3 – 4 พันบาทต่อครัวเรือน หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือวันละ 1 – 2 พันบาท ซึ่งถือเป็นอาชีพที่มั่นคงสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

จากเมื่อก่อนหลังเสร็จฤดูทำนาชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะทิ้งถิ่นฐานอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัด แต่ก็มีรายได้ไม่มั่นคงแน่นอน

นางเฉลา พันธุ์แตง อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้านโคกเพชร บอกว่า เมื่อก่อนไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพมหานครแต่มีรายได้ไม่แน่นอนทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงตัดสินใจกลับมาบ้านก็เห็นชาวบ้านแปรรูปปลาขายมีรายได้ จึงชวนสามีทำทั้งปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว

ซึ่งสูตรหรือขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เคยทำรับประทานก็ดัดแปลงทำขาย กระทั่งมีลูกค้าขาประจำ แต่ละวันจะทำส่งขาย 200 – 300 กิโลกรัม

ขอบคุณที่ : buriramworld.com