Home »
Uncategories »
ชี้เส้นทางรวย! เผยวิธีทำปลาส้ม ปลาแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว ขายสร้างรายได้วันละ 3 – 4 พันบาท
ชี้เส้นทางรวย! เผยวิธีทำปลาส้ม ปลาแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว ขายสร้างรายได้วันละ 3 – 4 พันบาท
อีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้ที่ชาวบ้านในชุมชนที่กำลังให้ความสนใจ
นั้นก็คือการทำปลาส้มแดดเดียวขาย
สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้ถึงวันละ 3-4 พันบาทเลยทีเดียว
ส่วนขั้นตอนและวิธีการทำจะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ
ไปเรียนรู้กัน บอกเลยว่าง่ายมาก แถมทำแล้วยังนำไปขายได้ราคาดี
เพราะปลาส้มแดดเดียวมีรสชาติอร่อยกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด
ปลาที่จะนำมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว ได้แก่ ปลานิล สวาย ยี่สก และปลาตะเพียน ด้วยสูตรแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน
ขั้นตอนการหมักปลาส้ม ก็จะนำปลาสดที่ซื้อมาล้างให้สะอาดทิ้งไว้สักพักให้เสด็จน้ำ แล้วนำไปหมักเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
จากนั้นนำข้าวเหนียวที่คลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมดอง
และรสดีเพื่อเพิ่มรสชาติ
ไปเทหมักใส่ปลาที่ผ่านการแช่น้ำเกลือแล้วก็จะได้ปลาส้ม
ส่วนปลาข้าวคั่ว หลังแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกกับข้าวคั่ว
ปลาแดดเดียวก็นำไปตากแดดให้แห้งพอเหมาะ
จากนั้นก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อเตรียมส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์
สุรินทร์ และศรีสะเกษ
โดยหากเป็นปลานิลส้มหรือปลานิลข้าวคั่วจะขายส่งตัวละ 9 บาท ขายปลีกตัวละ
12 บาท ปลาจีนส้มถุงละ 30 บาท ตะเพียนถุงละ 50 บาท
เฉลี่ยชาวบ้านจะมีรายได้จากการแปรรูปปลาส้ม แดดเดียว
และปลาข้าวคั่วขายวันละ 3 – 4 พันบาทต่อครัวเรือน
หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือวันละ 1 – 2 พันบาท
ซึ่งถือเป็นอาชีพที่มั่นคงสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี
จากเมื่อก่อนหลังเสร็จฤดูทำนาชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะทิ้งถิ่นฐานอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัด แต่ก็มีรายได้ไม่มั่นคงแน่นอน
นางเฉลา พันธุ์แตง อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้านโคกเพชร บอกว่า
เมื่อก่อนไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพมหานครแต่มีรายได้ไม่แน่นอนทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บ
จึงตัดสินใจกลับมาบ้านก็เห็นชาวบ้านแปรรูปปลาขายมีรายได้
จึงชวนสามีทำทั้งปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว
ซึ่งสูตรหรือขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เคยทำรับประทานก็ดัดแปลงทำขาย
กระทั่งมีลูกค้าขาประจำ แต่ละวันจะทำส่งขาย 200 – 300 กิโลกรัม
ขอบคุณที่ : buriramworld.com