แจกฟรี “สูตรขนมไข่นกกระทา” กรอบอร่อย น่าทาน ทำขายได้กำไรดี เซฟเก็บไว้ได้เลย

ขนมไข่นกกระทามันเทศสีส้ม

เรามาทำขนมไข่นกกระทาทานเองที่บ้านกันเถอะ นานๆ กินที ไม่อ้วนหรอกเนาะ ฮ่าๆ ใครที่ชอบทานขนมไทยๆ ห้ามพลาดเป็นอันขาด

แต่ถ้าหากใครที่ยังไม่รู้ว่าขนมไข่นกกระทาหน้าตาเป็นอย่างไร และทำมาจากอะไร ลองนึกภาพขนมทอดสีม่วงสีเหลืองลูกเล็กๆ กลมๆ ที่มีส่วนผสมหลักจากมันเทศ คลุกเคล้ากับแป้งและส่วนผสมต่างๆ อย่างลงตัว แล้วนำไปปั้นเป็นลูกกลมๆ ทอดให้สุกจนเหลืองกรอบ น่าทานสุดๆ ไปเลยล่ะ

และใครที่อยากลองทำบ้างล่ะก็วันนี้เราก็มีสูตรไข่นกกระทาง่ายๆ มาฝากกันค่ะ ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรของคุณ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้แจกสูตรขนมเด็ดๆ แถมหาทานยากขึ้นทุกวัน อย่างขนมไข่นกกระทา ให้ได้ลองทำตามกัน มีส่วนผสมและวิธีทำอย่างไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยค่ะ

ขนมไข่นกกระทาเป็นขนมไทยที่ใครหลายๆ คนชอบมานาน บางครั้งถ้าเห็นแผงกล้วยแขกก็จะเห็นขนมไข่นกกระทานี้อยู่คู่ด้วย ไม่ได้กินมานานวันนี้ตัดสินใจทำขนมไข่นกกระทานี่แหละ ขนมไข่นกกระทารสหวานๆ กรอบนอกนุ่มใน ทอดแล้วกินร้อนๆ เดี๋ยวนั้นเลยจะอร่อยมากกว่าทอดทิ้งไว้นานๆ

วัตถุดิบสูตรขนมไข่นกกระทา

– มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัม

– แป้งมัน 200 กรัม

– แป้งสาลี 30 กรัม

– น้ำตาลทราย 120 กรัม

– ผงฟู 1 ช้อนชา

– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

– กะทิ 1/3 ถ้วย

– น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุก เสร็จแล้วก็นำไปบดให้ละเอียดและเตรียมไว้

2. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล ผงฟู และเกลือในอ่างผสมขนาดกลาง ใส่มันบดที่เตรียมไว้ และกะทิ ใช้มือนวดผสมจนส่วนผสมเข้ากัน จะได้โดว์เนื้อเนียนๆ หากตอนผสมพบว่าโดว์เปียก หรือไม่เกาะตัว ก็ใช้วิธีผสมแป้งสาลีลงไปเพิ่มทีละนิด นำโดว์เข้าพักในตู้เย็นประมาณ 40 นาที ก่อนนำออกมาคลึง ปั้นเป็นก้อนในขั้นตอนต่อไป

3. แบ่งโดว์ออกเป็น 2 ส่วน แล้วก็คลึงออกเป็นเส้นกลม ๆ ยาว ๆ แล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เท่า ๆ กัน ปั้นและคลึงแต่ละชิ้นให้เป็นก้อนกลม ๆ

4. ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ถ้าน้ำมันร้อนได้ที่ จะมีฟองฟู่เล็ก ๆ จากนั้นก็ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง จะใช้เวลาประมาณประมาณ 3-4 นาที ตักขึ้นพักบนกระดาษซับมัน จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สูตรขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่นสีม่วง

ขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น เด็ก ๆ ทานง่ายผู้ใหญ่ทานดี by Kitty Chef โดยคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูหลอกเด็ก ขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น มันม่วงสีสวยรสชาติหวาน เด็ก ๆ ทานง่าย ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ

ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น

• มันเทศญี่ปุ่นนึ่ง 2 ถ้วย

• แป้งมันสำปะหลัง 3/4 ถ้วย

• ผงฟู 1 ช้อนชา

• เกลือเล็กน้อย

• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

• กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ

• ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น

• ปอกเปลือกมันเทศญี่ปุ่นออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

• จัดเรียงใส่ภาชนะเพื่อนำไปนึ่ง

• นำไปนึ่งในหม้อหุงข้าว ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที

• ใช้ส้อมบดมันเทศญี่ปุ่นให้ละเอียด ตามด้วยใช้กระชอนบดให้เนียน

• ร่อนแป้งและผงฟูลงในอ่างผสม ใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ใส่มันเทศญี่ปุ่นลงไปนวดให้เข้ากัน

• ผสมกะทิและไข่แดงให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนผสมมันเทศญี่ปุ่นแล้วนวดต่อให้เข้ากันดี

• ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ แบบนี้ค่ะ

• ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันลงไปพอท่วม รอจนน้ำมันร้อนนำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่นลงไปทอด หมั่นคนเรื่อย ๆ จนสุก

• มันม่วงสีสวย รสชาติหวาน กรอบนอกนุ่มในเคี้ยวเพลิน

วิธีทำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น

 

เมนูขนมไข่นกกระทาทั่วไปคงต้องชิดซ้ายเพราะเจอเมนูขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่นสวยแจ่มกว่า แม้ราคามันเทศญี่ปุ่นจะแพงแค่ไหนก็สู้ เด็กกินเพลิน ผู้ใหญ่ก็กินอร่อย อยากรู้ว่าเด็ดแค่ไหนจัดไปอย่าให้เสีย ทำง่ายจริง ๆ นะเนี่ย

แหล่งที่มา : sharesod.comKitty Chef