Home »
Uncategories »
8 อาหารที่ห้ามอุ่นซ้ำ!! ถ้าไม่อยากร่างกายเป็นพิษ
8 อาหารที่ห้ามอุ่นซ้ำ!! ถ้าไม่อยากร่างกายเป็นพิษ
เชื่อได้เลยว่าอาหารเหล่านี้ทุกคนต้องเคยซื้อมาทาน
แล้วอุ่นซ้ำก่อนรับประทานแน่ๆ แต่ทุกคนทราบกันดีหรือไม่
ว่าการอุ่นอาหารเหล่านี้นั้น จะส่งผลต่อร่ายกายของเรามากแค่ไหน
วันนี้เรามีรายละเอียดมาให้อ่านกันค่ะ
ข้อมูลจากสำนักงานมาตรฐานอาหาร เผยว่า
การจะรับประทานให้ปลอดภัยจะต้องทำให้สุก สะอาด ปรุงแต่งน้อย
และหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือ
การปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทานเสมอ
เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตราย
แต่การให้ความร้อนแก่อาหารมากกว่า 1 ครั้ง หรืออุ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ โดยเฉพาะอาหารดังต่อไปนี้
คื่นช่าย หรือ คื่นฉ่าย หากนำมาทำเป็นซุปเซเลอรีแล้วนำไปอุ่นซ้ำ จะทำให้สารไนเตรทที่อยู่ในคื่นช่ายกลายเป็นพิษเมื่อได้รับความร้อน
ไข่ต้มและไข่กวน
อาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบสามารถนำมาอุ่นซ้ำได้ไม่มีปัญหา
แต่สำหรับไข่ต้มและไข่กวนที่ได้รับความร้อนซ้ำๆ
จะทำให้โปรตีนในไข่เปลี่ยนสภาพ อาจส่งผลให้ผู้รับประทานไม่สบายได้
ผักโขม เช่นเดียวกับคื่นช่าย หากได้รับความร้อนซ้ำจะทำให้สารไนเตรทกลายเป็นพิษ ทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย
เห็ด เห็ดไม่มีพิษทุกชนิดสามารถนำมาประกอบอาหารได้
แต่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำๆ เพราะจะทำให้สารอาหารประเภทโปรตีนในเห็ดเสื่อมสภาพ
ก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหาร
มันฝรั่ง หลังจากทำให้สุก
แล้วตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือเก็บในตู้เย็น
สภาวะเช่นนี้เป็นผลบวกต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโบทูลินัม
หากได้รับความร้อนซ้ำก็จะทำให้เกิดเป็นพิษได้
เนื้อไก่ การนำเนื้อไก่สุกแช่เย็นไปให้ความร้อนซ้ำ
จะทำให้โปรตีนที่ซับซ้อนในเนื้อไก่แปรสภาพ
อาจทำให้บางคนที่รับประทานเข้าไปเกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหาร
บีทรูท ผักสีม่วงสวยนี้ประกอบไปด้วยสารประเภทไนเตรท
หากได้รับความร้อนจะทำให้เกิดเป็นพิษกับผู้ที่รับประทาน
จึงควรที่จะทำให้สุกแล้วรับประทานแบบเย็นๆ
เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงต่ออาการปวดท้อง
ข้าว สำหรับข้าวนั้น
อันที่จริงแล้วการอุ่นข้าวไม่ได้ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษโดยตรง
แต่มันขึ้นอยู่กับการเก็บข้าวสารว่าสะอาดปลอดภัยหรือไม่
หากข้าวสารมีสปอร์ของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อหุงสุกแล้วเชื้อก็ยังไม่ตาย
และจะสามารถเจริญเติบโตได้ถ้าถูกทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
เมื่อนำไปอุ่นซ้ำก็จะก่อเกิดสารพิษที่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้
ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจึงไม่ควรวางข้าวสุกที่ทานไม่หมดทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
ขอบคุณข้อมูลจาก : springnews.co.th