ฟินมากออเจ้า! แจกฟรีสูตรเด็ด ‘น้ำปลาหวาน-น้ำจิ้มซีฟู้ด’ แบบฉบับแม่การะเกด อร่อยเหาะ!

ยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆแล้วละค่ะ สำหรับละครยอดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง “บุพเพสันนิวาส” ที่ออกอากาศไปแค่ ไม่กี่ตอน ก็ทำเอาคนดูติดกันงอมแงม เพราะทั้งสนุก ทั้งฟิน ทั้งฮา ครบรส ยิ่งมีตัวอย่างตอนล่าสุดนี่ ออกมาเรียกน้ำย่อย ก็ยิ่งอยากดูเข้าไปอีก

ทำเอาผู้ชมละคร บุพเพสันนิวาส  ออกอาการเปรี้ยวปาก น้ำลายสอไปตาม ๆ กัน เมื่อในตอนล่าสุด (7 มีนาคม 2561) แม่หญิงการะเกด (เบลล่า ราณี) ได้เปิดตำนานอาหารรสเด็ด ประเดิมทำมะม่วงน้ำปลาหวาน กับเมนูกุ้งเผาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด ให้ชาวอยุธยาได้แซ่บกันรัว ๆ



อย่างวันนี้เราจะพาไปทำน้ำปลาหวาน-น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรแม่การะเกด ตามละคร “บุพเพสันนิวาส” และมีวิธีการอย่างไรนั้นลองไปชมกันเลยจ้า



สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม



พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ



รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ



น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา



วิธีทำ 
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ



2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน พร้อมเสิร์ฟจ้า



สูตรน้ำปลาหวาน



ส่วนประกอบ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ



กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม



หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ



น้ำสะอาด

วิธีทำ
1.โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู



2. เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
3. ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
4. เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม



5. เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
6. ชิมรสตามชอบ
7.ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา

เป็นอย่างไรกันบ้ายล่ะ น่าทานมากมากๆ เลยทีเดียว และอย่าลืมเอาไปลองทำดูนะรัลองอร่อย แซ่บๆ


ขอบคุณที่มาจาก : ​iKAEFOTO‏  , ♡ พลอยเฌอสู้ๆ‏