สวัสดีคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย
คนที่กำลังมองหาเมนูอาหารที่จะทำไว้ทานที่บ้าน
พร้อมวิธีทำแสนง่ายกินแล้วอิ่มที่สำคัญรสชาติดีใครๆ ก็ชอบ
วันนี้เรามีสูตรลับเมนูเด็ดนั่นก็คือเมนู “บัวลอยไข่หวาน” จากสมาชิกเว็ปไซต์พันทิปชื่อคุณ สมาชิกหมายเลข 1454886 ได้นำสูตรมาแบ่งปันวิธีทำ บัวลอยไข่หวานสูตรเด็ดทำง่ายได้ที่บ้าน ไม่รอช้าไม่ชมวิธีทำกันเลย
สูตรทำบัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน เราไปหลังบ้านตัดใบเตย ตัดมะพร้าวมาขูด ฟักทอง
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
4. ฟักทอง (นึ่งบด 150 กรัม)
5. น้ำใบเตย (ปั่น ใช้ผ้าขาวบางคั้นแต่น้ำใบเตย100กรัม)
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. กะทิสด ครึ่งโล
8. มะพร้าวขูด ตามชอบเลย
เรานำผ้าขาวบางมาห่อละรีดน้ำใบเตย
น้ำใบเตยสดสีจะเขียวแบบนี้
– กลับจากนั้นนำฟักทองล้างบอกเปลือกนำไปนึ่งจนสุกและบดละเอียด
นึ่งจนสามารถบดละเอียดได้
– เรานำแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าผสมกันแบ่งแป้งเป็นสองส่วน คือ
1. ส่วนที่ผสมกับน้ำใบเต้ย
2. ส่วนที่ผสมกับฟักทองบด
และ
นวดแป้งกับฟักทองบดจนแป้งไม่ติดที่มือผสมน้ำเปล่าที่ละน้อยจนแป้งปั่นได้
แป้งจากน้ำใบเตย
– ปั้นแป้งบัวลอยกลมๆขนาดเท่าๆกันคลกแป้งข้าวเหนียวเพราะเวลาที่เรานำแป้ง ลงหมัอ แป้งจะได้ไม่ติดกัน คะ
ก่อนเราจะต้มบัวลอยเราจะทำการ ต้มน้ำและใส่ขิง มชเต้ยให้หอมลวกขณะที่ร้อนไปเราจะสังเกตุว่าถ้าแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมาคะ
เมื่อบัวลอยลอยตัวขึ้นเราจะตักและน็อคกับน้ำแข็งเย็นเพื่อที่เวลาแป้งรวมกันจะไม่ติดกันและเละคะ
ลอยเต็มเลย
เราตักมาใส่น้ำเย็นจัด
และเราก็ตักใส่ถ้วยไว้นะจร้า
– น้ำกะทิ ครึ่งกิโลกรัม เราจะตั้งหม้อใส่กะทิและน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บนะคะจะทำให้กะทิมีความหอมมากโดยเฉพาะกะทิสด ไปซื้อที่ตลาดก็ได้รึขูดเองละคั้นก็ได้คะ ต้มกับใบเต้ยมัดปม พอเดือนเราก็ใส่มะพร้าวขูด ลงไป (ปิดฝาไว้คะ)
1. นำกะทิลงหมอตั้งไฟใส่ขิง ใส่น้ำตาลปี้บรึน้ำตาลมะพร้าว
(กวนจนเดือด)
ใส่มะพร้าวที่เราขูดลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้ายปิดฝาไว้
จะมีความหอมมาก จากนั้นเราจะทำน้ำขิง (ไข่หวานนั้นเอง) การทำไข่หวานเราแยกหม้อคะ
– เติมน้ำเปล่าต้มกับใบเตยมัดปมและใส่ขิงหันบางลงไปจะมีความหอมของขิงและใบเตย (ใส่น้ำตาลปี๊บละลาย)ตอกไข่ลงไปอย่าให้ไข่แดงแตกเพราะจะมีกลิ่นคาวของไข่จากนั้นตักใส่ถ้วยเสร็จ
(นำบัวลอยที่น็อคน้ำเย็นตักใส่ถ้วย และใส่ไข่หวานลงไป ราดด้วยกะทิโรยหน้าข้าวโพด อร่อยถ้าอยากเก็บนานๆอย่านำส่วนผสมรวมกันเพราะกะทิกับมะพร้าวจะเสียง่าย ) กรือถ้าเน้นสะดวกต้มกะทิกับบัวลอยมาผสมกันแช่เย็นไว้คะ
น่าทานมาก
แบบนี้อร่อยเด็ด
ขอบคุณที่มาจาก: สมาชิกหมายเลข 1454886
วันนี้เรามีสูตรลับเมนูเด็ดนั่นก็คือเมนู “บัวลอยไข่หวาน” จากสมาชิกเว็ปไซต์พันทิปชื่อคุณ สมาชิกหมายเลข 1454886 ได้นำสูตรมาแบ่งปันวิธีทำ บัวลอยไข่หวานสูตรเด็ดทำง่ายได้ที่บ้าน ไม่รอช้าไม่ชมวิธีทำกันเลย
สูตรทำบัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน เราไปหลังบ้านตัดใบเตย ตัดมะพร้าวมาขูด ฟักทอง
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
4. ฟักทอง (นึ่งบด 150 กรัม)
5. น้ำใบเตย (ปั่น ใช้ผ้าขาวบางคั้นแต่น้ำใบเตย100กรัม)
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. กะทิสด ครึ่งโล
8. มะพร้าวขูด ตามชอบเลย
วิธีการทำมีดังนี้ๆๆๆๆๆ
– เราก็นำใบเตยมาล้างหั่น ตัดและใช้เครื่องปั่นปั่นจนละเอียดใส่ผ้าขาวบางคั้นน้ำใบเตย หรือใครไม่มีที่ปั่นก็ทุบรีดน้ำคะเรานำผ้าขาวบางมาห่อละรีดน้ำใบเตย
น้ำใบเตยสดสีจะเขียวแบบนี้
– กลับจากนั้นนำฟักทองล้างบอกเปลือกนำไปนึ่งจนสุกและบดละเอียด
นึ่งจนสามารถบดละเอียดได้
– เรานำแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าผสมกันแบ่งแป้งเป็นสองส่วน คือ
1. ส่วนที่ผสมกับน้ำใบเต้ย
2. ส่วนที่ผสมกับฟักทองบด
และ
นวดแป้งกับฟักทองบดจนแป้งไม่ติดที่มือผสมน้ำเปล่าที่ละน้อยจนแป้งปั่นได้
แป้งจากน้ำใบเตย
– ปั้นแป้งบัวลอยกลมๆขนาดเท่าๆกันคลกแป้งข้าวเหนียวเพราะเวลาที่เรานำแป้ง ลงหมัอ แป้งจะได้ไม่ติดกัน คะ
ก่อนเราจะต้มบัวลอยเราจะทำการ ต้มน้ำและใส่ขิง มชเต้ยให้หอมลวกขณะที่ร้อนไปเราจะสังเกตุว่าถ้าแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมาคะ
เมื่อบัวลอยลอยตัวขึ้นเราจะตักและน็อคกับน้ำแข็งเย็นเพื่อที่เวลาแป้งรวมกันจะไม่ติดกันและเละคะ
ลอยเต็มเลย
เราตักมาใส่น้ำเย็นจัด
และเราก็ตักใส่ถ้วยไว้นะจร้า
วิธีการทำน้ำกะทิสดมะพร้าวอ่อน
– น้ำกะทิ ครึ่งกิโลกรัม เราจะตั้งหม้อใส่กะทิและน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บนะคะจะทำให้กะทิมีความหอมมากโดยเฉพาะกะทิสด ไปซื้อที่ตลาดก็ได้รึขูดเองละคั้นก็ได้คะ ต้มกับใบเต้ยมัดปม พอเดือนเราก็ใส่มะพร้าวขูด ลงไป (ปิดฝาไว้คะ)
1. นำกะทิลงหมอตั้งไฟใส่ขิง ใส่น้ำตาลปี้บรึน้ำตาลมะพร้าว
(กวนจนเดือด)
ใส่มะพร้าวที่เราขูดลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้ายปิดฝาไว้
จะมีความหอมมาก จากนั้นเราจะทำน้ำขิง (ไข่หวานนั้นเอง) การทำไข่หวานเราแยกหม้อคะ
– เติมน้ำเปล่าต้มกับใบเตยมัดปมและใส่ขิงหันบางลงไปจะมีความหอมของขิงและใบเตย (ใส่น้ำตาลปี๊บละลาย)ตอกไข่ลงไปอย่าให้ไข่แดงแตกเพราะจะมีกลิ่นคาวของไข่จากนั้นตักใส่ถ้วยเสร็จ
(นำบัวลอยที่น็อคน้ำเย็นตักใส่ถ้วย และใส่ไข่หวานลงไป ราดด้วยกะทิโรยหน้าข้าวโพด อร่อยถ้าอยากเก็บนานๆอย่านำส่วนผสมรวมกันเพราะกะทิกับมะพร้าวจะเสียง่าย ) กรือถ้าเน้นสะดวกต้มกะทิกับบัวลอยมาผสมกันแช่เย็นไว้คะ
น่าทานมาก
แบบนี้อร่อยเด็ด
ขอบคุณที่มาจาก: สมาชิกหมายเลข 1454886