ไม่โดนหลอกแน่!! เผยสุดยอดเทคนิค 5 วิธีหลีกเลี่ยงการถูกหลอกซื้อ ‘ทุเรียนอ่อน’

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากในประเทศไทย เนื่องจาก เนื้อกรอบหนา รสหวานมัน และมีกลิ่นหอม จนได้ฉายาว่า ราชาแห่งผลไม้ ซึ่งมีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกรับประทาน เช่น พันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง ซึ่งจะมีราคาสูงมากถึงลูกละเป็นหลักพันบาทหรือสูงกว่า วันนี้เราจึงจะพาไปดูวิธีการเลือกซื้อทุเรียน หลีกเลี่ยงการถูกหลอกซื้อทุเรียนอ่อนซึ่งไม่ยุ่งยากเลย จะมีวิธีอย่างไรไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

#เปิด5วิธีหลีกเลี่ยงการถูกหลอกซื้อทุเรียนอ่อน !!! ช่วงนี้สำหรับทุเรียน เลิฟเวอร์ทุกคน คงเป็นช่วงแห่งความสุขกันเพราะเป็นช่วงที่เริ่มมีทุเรียน มาขายให้ได้ทานกันอย่างมีความสุข และด้วยที่เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาลนี่เอง ทุเรียนจึงมีราคาสูง และมีประเด็นการหลอกขายทุเรียนอ่อนกันขึ้น ซึ่งทางการก็มีบทลงโทษทั้งจำทั้งปรับ วันนี้เราเลยมีข้อสังเกตการซื้อทุเรียนไม่ให้โดนหลอกซื้อทุเรียนอ่อนมาแนะนำกันครับ

ทุเรียน เป็นไม้ผลในวงศ์ฝ้าย (Malvaceae) ในสกุลทุเรียน (Durio) (ถึงแม้ว่านักอนุกรมวิธานบางคนจัดให้อยู่ในวงศ์ทุเรียน (Bombacaceae) ก็ตาม) เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ผลทุเรียนมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมีขนาดยาวถึง 30 ซม. และอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 ซม. โดยทั่วไปมีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม ผลมีรูปรีถึงกลม เปลือกมีสีเขียวถึงน้ำตาล เนื้อในมีสีเหลืองซีดถึงแดง แตกต่างกันไปตามสปีชีส์

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบไปด้วยเอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน บางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม ในขณะที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน

ทุเรียนเป็นพืชพื้นเมืองของบรูไน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย และเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกมาประมาณ 600 ปีมาแล้ว ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ ได้พรรณนาถึงทุเรียนว่า “เนื้อในมันเหมือนคัสตาร์ดอย่างมาก รสชาติคล้ายอาลมอนด์” เนื้อในของทุเรียนกินได้หลากหลายไม่ว่าจะห่าม หรือสุกงอม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำทุเรียนมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน แม้แต่เมล็ดก็ยังรับประทานได้เมื่อทำให้สุก

ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ แต่มีเพียง Durio zibethinus เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก จนมีตลาดเป็นสากล ในขณะทุเรียนชนิดที่เหลือมีขายแค่ในท้องถิ่นเท่านั้น ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน นอกจากนี้ยังมีราคาสูงอีกด้วย ส่วนในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่ 5 ชนิด

โดย นางดาเรศร์ กิตติโยภาส โฆษกกรมส่งเสริมการเกษตร ได้ให้ข้อสังเกตไว้ดังนี้

1.สังเกตก้านผล ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้น สากมือ เมื่อจับก้านผลแล้วแกว่งผลทุเรียนจะรู้สึกว่า ก้านผลทุเรียนมีสปริงมากขึ้น ก้านผลบริเวณปากปลิงจะบวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน

2.สังเกตหนาม ปลายหนามแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย ดังนั้น เมื่อมองจากด้านบนของผลจะเห็นหนามเป็นสีเข้ม หนามกางออก ร่องหนามห่าง เวลาบีบหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ามีสปริง

3.สังเกตรอยแยกระหว่างพู ผลทุเรียนที่แก่จัดจะสังเกตเห็นรอยแยกสีน้ำตาลบนร่องพูอย่างชัดเจน ยกเว้น บางพันธุ์ที่พูปรากฏไม่เด่นชัด เช่น พันธุ์ก้านยาว

4.การชิมปลิง ผลทุเรียนแก่จัด เมื่อตัดขั้วผลหรือปลิงออกจะพบน้ำใส ซึ่งไม่ข้นเหนียวเหมือนในทุเรียนอ่อน และเมื่อชิมดูจะมีรสหวาน

5.การเคาะเปลือกหรือกรีดหนาม เมื่อเคาะเปลือกผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวมๆ เสียงหนักหรือเบาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน

ส่วนใครที่อยากได้ความรู้ เกี่ยวกับ ทุเรียน การเลือกทุเรียน และเทคโนโลยีเกี่ยวกับเกษตร เกษตรมหัศจรรย์ 2561 เกษตรสร้างสุขยุคดิจิตอล 24-27 พ.ค. 2561 สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว #เกษตรมหัศจรรย์2561 #เกษตรสร้างสุขยุคดิจิตอล #SmartFarmer

เป็นอย่างไรกันบ้าง วิธีการปลูกทุเรียนถ้าหากเพื่อนๆ สนใจวิธีการปลูกนี้ก็สามารถนำไปลองปลูกดูได้นะครับ เรียกได้ว่านอกจากจะโดนต้มจนเปื่อยแล้วยังเสียความรู้สึกอีกด้วยนะเนี้ย ยังไงก็อยากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกับกลุ่มคนพวกนี้ให้หมด ประชาชนจะได้ไม่ต้องมาตกเป็นเหยื่ออีกนะคะ
ขอบคุณที่มาจาก : Matichon Event – มติชนอีเว้นท์