คุกกี้ชาเขียว สูตรหอมเนยสดกรอบอร่อยรสเข้มเต็มชิ้น

กัดคำเดียวกลิ่นชาเขียวฟุ้ง ! มีผงชาเขียวเหลือ ๆ ทิ้งไปก็เสียดาย จับมาทำคุกกี้ชาเขียว สูตรขนมสีสวย กลิ่นหอมเนยเคี้ยวเพลิน ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มชาเขียวสักแก้วรับรองดีต่อใจ

        คุกกี้ ชาเขียวแม้จะหาซื้อได้ทั่วไป แต่รสชาติจะถูกปากไหมใครจะไปรู้ ถ้ามีเวลามาทำกินเองกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำคุกกี้ชาเขียว (Matcha Green Tea Cookies) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรนี้ใส่ผงชาเขียวผสมกับแป้งคุกกี้แล้วใช้ถุงบีบคุกกี้ พออบจนสุกพักไว้จนเย็น ถ้ากินไม่หมดก็เก็บใส่ภาชนะไว้กินวันหลังได้นะคะ


​​      ★​ ​หมายเหตุ : คุกกี้ชาเขียว 1 ชิ้น ให้พลังงานประมาณ 75 กิโลแคลอรี

      ถ้าจะเริ่มหัดทำเบเกอรี่ แนะนำเมนูพื้นฐานอย่างคุกกี้ชาเขียว ทำง่าย ๆ วัตถุดิบไม่เยอะ โดย ครัวป้ามารายห์

ส่วนผสม คุกกี้ชาเขียว      • เนยสดเค็ม 70 กรัม (เนยนิ่มแต่ยังเย็นอยู่)
      • น้ำตาลทรายป่น (หรือน้ำตาลไอซิ่ง) 35 กรัม
      • ไข่ขาว 1 ฟอง
      • แป้งเค้ก หรือแป้งอเนกประสงค์ 75 กรัม
      • ผงฟู 1/4 ช้อนชา (ถ้าต้องการให้เห็นลายคุกกี้ชัด ๆ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
      • ผงชาเขียว 10 กรัม
      • กลิ่นชาเขียว 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
      • สีผสมอาหารสีเขียว

วิธีทำคุกกี้ชาเขียว

คุกกี้ชาเขียว

      ​​​​►​ ​ตีเนยกับไอซิ่งจนเป็นครีม แล้วใส่ไข่ขาวลงไปตีจนเป็นเนื้อครีม

คุกกี้ชาเขียว

      ​​​​►​ ​ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูและผงชาเขียว เพิ่มความหอมด้วยกลิ่นชาเขียวลงไปอีก (ถ้าไม่มีกลิ่นชาเขียวไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ตีจนเข้ากัน เติมสีเขียวลงไปเพื่อความสวยงาม หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

คุกกี้ชาเขียว

      ​​​​►​ ​ใส่ถุงบีบ บีบเป็นรูปทรงตามใจชอบ หรือใช้ที่กดคุกกี้ก็ได้ค่ะ แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 15-20 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม

คุกกี้ชาเขียว

      ​​​​►​ ​อบเสร็จแล้วคุกกี้อาจจะนิ่มนิดหน่อย เป็นปกติค่ะ พักให้อุ่นลงในพิมพ์สัก 5 นาที แล้วค่อยแซะออกมาพักต่อบนตะแกรงจนเย็นสนิท

คุกกี้ชาเขียว

      ​​​​►​ ​เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ

​​      ★​ ​ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์



         ใครไม่มีพิมพ์คุกกี้ก็บีบเอาเหมือนในสูตรก็ได้นะคะ สามารถปรับลดปริมาณผงชาเขียวได้ตามชอบ หรือใครอยากแต่งกลิ่นชาเขียวเพิ่มก็ตามสบาย มามะมากินด้วยกันเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์