3 สูตรไข่พระอาทิตย์ เมนูไข่ประยุกต์ทำง่ายนุ่มอร่อยหนักเครื่อง

3 สูตรไข่พระอาทิตย์

     ทอดร้อน ๆ หอมฟุ้งทั้งบ้าน เมนูไข่พระอาทิตย์ สูตรประยุกต์ใส่ข้าวสวยและเครื่องเคราต่าง ๆ กินอร่อยฟินรับยามเช้า

     จากที่เคยทำเมนูไข่พระอาทิตย์ ต้นตำรับ สูตรพระราชทานที่ใส่แค่ข้าวสวยกับปรุงรสนิดหน่อย ลองเติมเครื่องเคราต่าง ๆ เพื่อให้อร่อยและอิ่มท้องมากกว่าเดิมดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไข่พระอาทิตย์ สามารถใส่ผักและเครื่องเคราตามชอบ จะทอดกินเป็นแผ่นหรือม้วนเป็นแท่งก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ



<br />
1. ไข่พระอาทิตย์

     ใครชอบกินไข่เจียวชะอมเป็นทุนเดิม ลองแปลงร่างเป็นเมนูไข่พระอาทิตย์สูตรนี้เลยดีกว่า แค่ใส่ข้าวสวยและเห็ดเพิ่ม เอาไปทอดจนสุกก็เรียบร้อย

ส่วนผสม ไข่พระอาทิตย์   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ชะอมหั่นหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวกล้องหอมมะลิสุก 1/2 ถ้วย (หรือข้าวสวยหุงสุก)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดชิเมจิหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลาสูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันมะกอก (สำหรับทอด)

วิธีทำไข่พระอาทิตย์     1. หั่นเห็ดชิเมจิเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
     2. ตอกไข่ไก่ลงในอ่างผสม ตีพอแตก ใส่ชะอมลงไป ตามด้วยข้าวกล้องหุงสุก และเห็ดชิเมจิ คนผสมให้เข้ากัน
     3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาสูตรลดโซเดียม ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
     4. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป รอจนน้ำมันร้อน เทส่วนผสมไข่เจียวลงไปทอด เกลี่ยให้ทั่วกระทะ ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน ตัดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ

3 สูตรไข่พระอาทิตย์

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่พระอาทิตย์ เมนูไข่สูตรพระราชทาน ทำง่ายอร่อยครบในคำเดียว

+++++++++++++++++

3 สูตรไข่พระอาทิตย์

2. ไข่เจียวพระอาทิตย์ สูตรคลีน

     สูตรนี้เหมาะกับคนกินอาหารคลีนสุด ๆ พบกับเมนูไข่เจียวพระอาทิตย์แบบคลีน สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ข้าวกับชะอมตีกับไข่และน้ำปลาเล็กน้อย เอาไปทอดกับน้ำมันเล็กน้อย น่าอร่อยเหมือนกันนะคะ

ส่วนผสม ไข่เจียวพระอาทิตย์แบบคลีน   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ไก่ (เบอร์ใหญ่) 1 ฟอง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ชะอมหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวกล้องหอมมะลิสุก 1/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดเป๋าฮื้อหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา (เล็กน้อย)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันมะกอก

วิธีทำไข่เจียวพระอาทิตย์แบบคลีน     1. ตีผสมไข่ไก่กับชะอม ข้าวกล้องสุก และเห็ดเป๋าฮื้อเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เตรียมไว้
     2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอเคลือบกระทะ (ใช้ไฟไม่ต้องแรงเดี๋ยวไหม้ เพราะใช้น้ำมันน้อย)
     3. เทส่วนผสมไข่พระอาทิตย์ลงทอดในกระทะ เกลี่ยให้ส่วนผสมกระจายทั่ว ๆ
     4. พอไข่ด้านล่างเซตตัวแล้ว รอจนสุกเกรียมอีกนิด แล้วค่อยกลับด้าน ทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 18 สูตรอาหารคลีนทำง่าย ภาพสวย น่ากิน ได้สุขภาพ

+++++++++++++++++

3 สูตรไข่พระอาทิตย์

3. ไข่ม้วนพระอาทิตย์

     ถ้าเบื่อไข่พระอาทิตย์แบบแผ่นก็จับมาม้วนเลยสิคะ ขอนำเสนอเมนูไข่ม้วนพระอาทิตย์ สูตรจาก คุณอ้อมกอดของความเหงา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ข้าวกับต้นหอมตีกับไข่จนเข้ากัน พอทอดเสร็จก็ม้วนให้สวยงาม

ส่วนผสม ไข่ม้วนพระอาทิตย์
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวสวย 1 ถ้วยเล็ก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมซอย

วิธีทำไข่ม้วนพระอาทิตย์      1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่ต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวแล้วตีผสมให้เข้ากัน
     2. ใส่ข้าวสวยลงไป คนผสมให้เข้ากัน
     3. นำไปทอดในกระทะเทฟลอนจนสุก 1 ด้าน แล้วม้วนหรือพับไข่ให้เป็นท่อน ๆ
     4. จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เก๋ไปอีก ! ไข่ม้วนพระอาทิตย์ เมนูไข่พระราชทาน ชวนชิม

     ใครยังไม่เคยลองชิมไข่เจียวพระอาทิตย์มาลองทำกันเลยค่ะ วิธีทำก็เหมือนกับเราทำไข่เจียวแต่ใส่ข้าวสวยและอาจใส่เครื่องเคราอื่น ๆ ตามชอบลงไปด้วย พอทอดเสร็จก็กินกับซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรือพริกน้ำปลาก็ได้จ้า