ไม่ปลูกไม่ได้แล้ว “ผักเชียงดา” ผักพื้นบ้านถิ่นล้านนา แก้เบาหวาน
เบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่ทำการผลิตฮอร์โมนอินซูลินที่ไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดระดับน้ำตาลในกระแสโลหิตสูงเกินไป
เมื่อวานเกิดขึ้นมาจากที่ร่างกายของเราไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสมนั้นเอง เรื่องปกติแล้วนั้นน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อนำไปใช้ในเรื่องของพลังงานภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนอินซูลิน
ดังนั้นในวันนี้เราจึงมีตัวช่วยดีๆ เกี่ยวกับสมุนไพรที่มาช่วยในเรื่องของเบาหวาน มาฝากเพื่อนๆกัน
1. ช่วยลดน้ำตาลในผู้ที่เป็นเบาหวาน โดยใช้ยอดอ่อนหรือใบอ่อนของผักเชียงดามาต้มน้ำดื่มวันละ 2-3 แก้ว ติดต่อกันประมาณ 2-3 สัปดาห์ ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะกลับมาเป็นปกติได้
2. มีสรรพคุณในการแก้ไข้ แก้แพ้ แก้หวัด โดยนำใบสดของผักเชียงดามาตำจนละเอียดแล้วใช้พอกบริเวณกระหม่อม
3. ใช้รักษาอาการท้องผูก แก้โรคริดสีดวงทวาร ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น โดยชาวบ้านจะนำผักเชียงดามาแกงกับผักตำลึงและยอดชะเอม
4. มีฤทธิ์ช่วยควบคุมการทำงานภายในร่างกาย ให้เป็นไปอย่างปกติ โดยเฉพาะการกินผักเชียงดาในช่วงหน้าร้อนจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดี
5. ช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย รวมถึงไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในลำไส้ โดยจะควบคุมปริมาณของไขมันในร่างกายให้มีความสมดุล
6. ช่วยฟื้นฟูและบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง ทำให้การทำงานของตับอ่อนเป็นไปอย่างปกติ
7. สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากผักเชียงดามีฤทธิ์ทำให้มีการนำน้ำตาลไปเผาผลาญมากกว่าการนำไปสร้างไขมัน จึงไม่มีไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายนั่นเอง
8. บรรเทาอาการปวดข้อหรือปวดกระดูกจากโรคเกาต์ และยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงานหนัก
9. ช่วยบรรเทาอาการป่วยจากโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด จากสรรพคุณทางยาของผักเชียงดาในข้างต้นนี้ ปัจจุบันจึงได้มีการนำมาผลิตเป็นยาในรูปแบบของยาแคปซูล เพราะคุณสมบัติของผักเชียงดานั้นยังสามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้อีกสารพัดโรค เช่น แก้ปวดหัว ทำให้เจริญอาหาร ลดไข้ ขับเสมหะ ช่วยระงับประสาท ฯลฯ
เรียบเรียงโดย : Postrasa
ขอขอบคุณ : honestdocs, sukkaphap-d