แจกฟรี! วิธีการทำขนมจีนเส้นสดเหนียวนุ่ม สูตรดั้งเดิมสไตล์อีสาน

 


แจกฟรี! วิธีการทำขนมจีนเส้นสดเหนียวนุ่ม สูตรดั้งเดิมสไตล์อีสาน

ขนมจีน เป็นเมนูที่คนเรานิยมทานกัน เพราะหาทานได้ง่าย ราคาถูก และสามารถทานคู่กับหลายๆเมนูได้เป็นอย่างดี วันนี้เราได้นำเคล็ดลับและวิธีในการทำเส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม สไตล์ชาวอีกสานแบบดั้งเดิมมาฝากเพื่อนๆทุกคนกัน จะเป็นอย่างไร ติดตามดูกันเลยค่ะ

ขนมจีนสูตรดั้งเดิม จะหมักข้าวเจ้าเป็นอาทิตย์โดยรดน้ำทุกๆวัน ข้าวจะเริ่มเปลื่อยเหมือนกำลังจะเน่ากลิ่นเหม็นเปี้ยวโชยออกมา แล้วเอามาขยำให้เปื่อยยุ่ยแล้วกรองออกให้เหลือแต่น้ำข้าวขาวๆ แล้วเอาไปเทใส่ถุงผ้าดิบสีขาวให้น้ำหยดออกจะเหลือแต่แป้งของข้าว

แล้วนำไปทำเป็นก้อนใหญ่ๆ แล้วเอาไปนึ่งให้สุกแค่ครึ่งเดียวข้างในยังเป็นแป้งดิบๆอยู่

จากนั้นนำมาตำในครกกระเดื่องให้ได้แป้งที่เหนียวนุ่มและเนียน จากนั้นนำไปนวดกับน้ำอย่างช้าๆให้ได้แป้งที่เหนีวออกหนืดๆนิดหนึ่ง

แล้วนำไปบีบด้วยกระป๋องที่เป็นรูๆ ลงในน้ำที่ต้มเดือดปุดๆรอไว้ แล้วเส้นขนมจีนจะลอยขึ้นเหนือน้ำ นำกระชอนตกออกมาแช่ที่น้ำเย็นแล้วจับเป็นจับเล็กๆใส่ตะแกงผึ่งให้เย็น

ขนมจีนหมักจะอร่อยเพราะมันจะมีรสชาติจากการหมักแป้งและแป้งจะเหนียวนุ่มยืดยุ่นแบบดึ๋งๆเลยค่ะ

ส่วนขนมจีนแป้งสดจะไม่หมักแป้งทำวันนั้นได้กินวันนั้นค่ะ

ความแตกต่างแป้งจะไม่เหนียวนุ่มเหมือนแป้งหมัก และกลิ่นจะแตกต่างกันมาก แป้งหมักกลิ่นจะออกเหมือนผงยิสที่ใส่ขนมปัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณWillkommen