สูตร “ไก่ทอดน้ำปลา” อร่อยจนต้องเลียมือ ทำง่ายๆ กรอบนอกนุ่มใน
วันนี้มาแจกสูตรลับเกี่ยวกับของกิน นั่นก็คือเมนูไก่ทอดน้ำปลา รสชาติเป็นเลิศในย่านนี้ จัดจ้านกว่าใครๆ ทำกินเองก็ได้ทำขายก็ดี เหมาะกับทานในครอบครัวในทุกเทศกาลจริงๆ
สำหรับวิธีการทอดไก่สูตรนี้นั้น มีหลายคน inbox เข้ามาถามบอกว่าสูตรนี้ทำอย่างไร มีแจกสูตรกันไหม แน่นอนว่า Admin เห็นอย่างนี้ก็ไปหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้นำไปแบ่งกันใช้ เน้นย้ำว่าสูตรนี้ฟรี อยากได้ต้องทำความเข้าใจและลงมือทำ
ว่าแล้วก็หุงข้าวเหนียวร้อนๆรอเลยแล้วกัน (ใครอยากได้สูตรข้าวเหนียวด้วย ก็บอกไว้นะ)
แจกสูตรลับไก่ทอดน้ำปลา ทานง่ายๆ สำหรับคนที่ชอบของทอดๆ ทำง่ายๆ รสชาติดี กรอบมาก
“กรอบนอกนุ่มใน ปีกไก่ทอดน้ำปลา” เคล็ดไม่ลับกับการทอดไก่ ไก่ทอด อาหารที่ทานง่าย ทำง่าย แต่ทำไมบางทีเราทอดแล้วมันสุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือบางทีก็ไหม้ เราจะมาทำไก่ทอดกันครับ
ส่วนผสม
1. ปีกไก่ทอดน้ำปลา
2. ปีกกลางไก่
3. น้ำเปล่า
4. น้ำปลา
5. เกลือ
6. น้ำตาลทราย
7. พริกไทย
8. ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
9. ใบเตย
10. น้ำมันพืช
วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
1. เริ่มต้นด้วยเตรียมปีกกลางไก่ครับ
2. ใครชอบกินชิ้นเล็ก ๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักประมาณ 2 ชั่วโมงครับ
3. สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวกครับ ตั้งหม้อเตรียมนึ่งครับ ใส่ใบเตยลงไป
4. นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งครับ น้ำต้องเดือดก่อนนะครับถึงยกขึ้น
5. นึ่งประมาณ 20 นาทีครับ ปิดเตา เปิดฝา
6. ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดดครับ หาอะไรคลุมไว้กันแมลง
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลืองครับเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาครับ
รอน้ำมันร้อนครับ
น้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อยครับ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอดครับ ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่
ใช้กระชอนคนดูครับ ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟครับ
คีบออกมาดูครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู
ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดูครับ ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลยครับ
เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จานพร้อมเสริฟ
ปีกไก่ทอดน้ำปลา เมนูอาหารไทยที่กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวก็อร่อย สามารถเพิ่มความฟินด้วยผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้าได้อีกด้วย ยิ่งกินยิ่งอร่อย กินเท่าไรก็ไม่มีเบื่อเลยค่ะ
ขอขอบคุณ : shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิป , Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว