ร่างพังซ่อมได้ ”มะม่วงหาวมะนาวโห่” โดยเริ่มทานตามวิธี เพื่อปรับสภาพ

 


ร่างพังซ่อมได้ ”มะม่วงหาวมะนาวโห่” โดยเริ่มทานตามวิธี เพื่อปรับสภาพ

“มะม่วงหาวมะนาวโห่” จัดได้ว่าเป็นผลไม้สมุนไพรที่ยอดเยี่ยม ลักษณะของผลนั้นจะมีสีแดงเล็กเรียวคล้ายกับมะเขือเทศราชินี สำหรับรสชาติผลสุกจะมีรสชาติออกหวานนุ่มลิ้น แต่ถ้ายังไม่สุกบอกเลยว่าจะเปรี้ยวเข็ดฟันมากๆ มะม่วงหาวมะนาวโห่ชนิดนี้มีแร่ธาตุเหล็กและวิตามินซีสูงมากๆ เมื่อกัดเข้าไปแล้วจะมียางเหนียวๆฝาดคอ

สิ่งที่น่าสนใจคือ เป็นสมุนไพรที่ช่วยซ่อมร่างกาย แค่กินสด-ต้องเลือกลูกที่สีดำ กินวันละ 5-7 ลูก แต่ให้ระวังยางสักหน่อย ไม่แนะนำสำหรับสตรีตั้งครรภ์ ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาจเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ให้เริ่มจากกินวันละ 1 ลูกก่อนเพื่อปรับสภาพร่างกาย สักพักถึงเพิ่มปริมาณ ไม่ควรเกิน 10 ลูกต่อวัน กินติดต่อกันจะรู้สึกว่าเลือดลมหมุนเวียนดี สุขภาพแข็งแรงขึ้น

อีกสูตรที่ใช้บำรุงสุขภาพคือ ทำเป็นน้ำหมักสมุนไพร โดยเก็บชนิดผลสีแดง เด็ดขั้ว ทิ้งให้ยางจนแห้งก่อนจะล้างน้ำให้สะอาด

วิธีการหมัก

ใช้ผล 3 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 1 กิโลกรัม น้ำผึ้ง 350 ซีซี หมักในโหลแก้วไว้ 1 เดือน จึงเติมน้ำ 5 ลิตร แล้วหมักต่อจนครบ 3 เดือน เป็นอย่างน้อย ดื่มวันละ 1 เป๊ก

ร่างกายจะปรับสภาพจนสมดุลและแข็งแรงขึ้น

ประโยชน์ของมะนาวโห่ส่วนต่างๆ ที่ดีต่อร่างกาย

สรรพคุณส่วนผล

– เนื่องจากมีวิตามินซีสูง จึงสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้

– มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอความแก่ชรา

– ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน โรคเกาต์ โรคปอด โรคถุงลม โรคไต โรคโลหิตจาง เป็นต้น

– มีส่วนช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ อาทิ เบาหวาน โรคเกาต์ โรคปอด โรคถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ โรคไต โรค

สรรพคุณส่วนใบและยอดอ่อน

– แก้เจ็บคอ ท้องเสีย ไข้ ถอนพิษ

– ช่วยรักษาอาการคันตามผิวหนัง

– โรคริดสีดวงทวาร (ยอดอ่อน)

สรรพคุณส่วนเปลือก

– ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย

– แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ

– รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง

สรรพคุณส่วนราก

– ช่วยให้เจริญอาหาร ดับพิษร้อน

– บำรุงธาตุ บำรุงกระเพาะอาหาร

– มีประโยชน์รักษาแผลเบาหวาน

สรรพคุณส่วนลำต้นและเนื้อไม้

– ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระปรีกระเปร่า

– แก้อาการอ่อนเพลียและเมื่อยล้า

– ใช้รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง

สรรพคุณส่วนน้ำยาง

– แก้กลากเกลื้อน ใช้สมานแผล

– รักษาแผลเนื้องอก รักษาหูด รักษาตาปลา

หมายเหตุ

หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทานเด็ดขาด ส่วนคนที่เป็นโรคหัวใจโตไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะเมื่อรับประทานผลเข้าไปแล้วประมาณ 10 นาที จะทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ควรรับประทานวันละ 1 ผลเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพจนชินก่อน เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเป็น 10 ผล รับประทานประมาณ 3 เดือนจะทำให้เลือดลมไหลเวียนดี

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสุขภาพ (สสส.),stuartxchange