สูตร แซลม่อน คั่วพริกเกลือ

 

ส่วนผสม
แซลม่อน หั่นเต๋าใหญ่ 150-200 กรัม
น้ำมัน 500 ml (สำหรับทอดและ ผัด)
แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
พริกขี้หนูแดงสับละเอียด 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 100 กรัม
เกลือ 2 หยิบมือ
ต้นหอม 1-2 ต้น

ขั้นตอน
1.ขั้นแรก ตั้งกระทะน้ำมันไฟกลาง ร้อนประมาณ 180 องศา

2.นำแซลม่อนที่หั่นเต๋าแล้ว คลุกแป้งแห้งๆ แล้วลงไปทอด (อย่าคลุกทิ้งไว้นาน) ประมาณ 5 นาที

3.ทอดเสร็จนำมาพักไว้ประมาณ 2-3 นาทีให้กรอบ

4.เทน้ำมะนออกจากกระทะ เหลือไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด

5.นำกระเทียมลงไปผัดให้แห้งลักษณะคล้ายการเจียว พอเริ่มแห้งใส่พริกลงไปผัดด้วยกัน ใส่เกลือ 1หยิบมือคนให้เข้ากัน

6.จากนั้นนำปลาแซลม่อนที่ทอดแล้ว ลงไปคลุกและปิดไฟ ตักเสริ์ฟได้ทันที โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ทานคู่กับต้นหอมจะยิ่งอร่อย

เครดิตแหล่งข้อมูล : Kan Jomkeaw