1. สารบอแรกซ์ (เพื่อความเด้งกรอบและไม่บูดง่าย) ผลต่อร่างกาย
ผลต่อร่างกาย
-อ่อนเพลีย-เบื่ออาหาร
-ตับและไตอักเสบ
-น้ำหนักลด
ผลพิษเฉียบพลัน
คลื่นไส้อาเจียน
อุจจาระร่วง
อุจจาระเป็นเลือด
ชักหมดสติ
2.สีผสมอาหาร
ผลต่อร่างกาย ตับไตทำงานหนักเพื่อขับสารเคมีออกจากร่างกาย3.สารกันบูด
ผลต่อร่างกาย หากแพ้สารกันบูด จะเกิดอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร4.โซเดียม
เนื้อสัตว์ 2 ช้อนโต๊ะ โซเดียม 35 กรัม, ลูกชิ้น 30 กรัม (5 ลูก) โซเดียม 350 กรัม ผลต่อร่างกาย ตับ ไต และหัวใจ ทำงานหนักเกินไปเลือกซื้อลูกชิ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
-ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปที่มีเครื่องหมายรับรองของ อย.
-ผลิตภัณฑ์ที่แสดงไม่ใช่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่สีสังเคราะห์
-ก่อนซื้อควรสังเกตร้านค้ามีการควบคุมความเย็นหรือไม่