สอนทำตัวแป้งขนมไข่ พร้อมวิธีการอบ แป้งนุ่มฟู
ของว่างทานเล่นกับขนมโบราณ เมนูขนมไข่ที่หลายหลายท่าน ยิ่งกับเฉพาะเ ด็ กๆชื่นชอบในการทาน ตัวแป้งนั้นมีความนุ่มมีความฟู มีกลิ่นความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และยังมีรสชาติ ของความอร่อยที่ถูกใจ ยิ่งได้นำมาทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนเครื่องดื่มเย็น เป็นของว่างทานเล่นที่หลายคนติดใจ
ขนมไข่ในสูตรปัจจุบันนี้จะต่างไปจากเดิมและไม่ค่อยที่จะมีข า ยกันสักเท่าไหร่นัก เป็นขนมที่ค่อนข้างจะหาทานได้ยากด้วย หากใครที่ชื่นชอบแล้วอยา กที่จะลองทำเองแล้วล่ะก็ สูตรในวันนี้เป็นสูตรโบราณที่นำมาฝากกัน สามารถนำไปทำตามกันได้เลย ในส่วนของเครื่องพิมพ์นั้น จะหาซื้อได้ตามร้านข า ยเบเกอรี่ทั่วไปซึ่งมีราคาที่ไม่แพงเลย มีทั้งเครื่องเล็กและเครื่องใหญ่
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
– แป้งสาลี 500 กรัม
– นำตาลทราย 600 กรัม
– ไข่ไก่ 10 ฟอง
– นมสด 1/2 กระป๋อง
– นำมันพืชหรือเนย สำหรับทาพิมพ์
– ลูกเกด
ขั้นตอนในการทำ
1 มาเตรียมในส่วนของการทำแป้งกันก่อน แป้งสาลีนำมาร่อนด้วยที่ร่อน แล้วให้พักแป้งเอาไว้
2 ตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยภาชนะ จากนั้นจะใช้เครื่องตีเปิดระดับความเร็วสูงสุดให้ตีไข่จนขึ้นฟู ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายลงไปทีละน้อย พร้อมกับดีไปพร้อมๆกันด้วย จนน้ำตาลทรายหมด ตีไข่ให้ขึ้นฟูตั้งยอด ก็ใช้ได้แล้ว
3 จากนั้นให้เทในส่วนผสมของแป้งที่ร่อนเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ ใส่แป้งในไข่สลับกับนมสด ใช้ไม้พายค่อยๆไปค่อยๆตะล่อมให้ส่วนผสมนั้นเข้ากัน
4 เมื่อส่วนผสมที่ได้เข้ากันดีแล้วเราก็จะมาเตรียมในส่วนของเครื่องพิมพ์กันก่อน วอร์มเตาทาเนยหรือทาน้ำมันเอาไว้เล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งนั้นติดที่เตาได้
5 เตาขนมมีความร้อนดีแล้วตักแป้งหยอดใส่ลงไปในเครื่องพิมพ์ได้เลย หากใครต้องการใส่เป็น ไ ส้ ลูกเกด ก็ให้ใส่ลูกเกดลงไปก่อนแล้วก็ค่อยตักแป้งลงไปจนเต็มหลุม เมื่อใส่ครบทุกหลุมแล้วให้ปิดฝารอระยะเวลาให้แป้งขนมสุก ใช้เวลาไม่นาน 2-3 นาทีเท่านั้น ตัวแป้งก็สุกแล้ว
พอครบเวลาแป้งสุกดีแล้วสีสวยน่าทานแล้ว ก็ให้นำออกจากเครื่องพิมพ์ได้เลย พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาทานกัน เป็นเมนูขนมหวานทานเล่น แป้งนุ่มๆ ด้านนอกมีความกรอบด้านในมีความนุ่ม กลิ่นความหอมน่าทานมากๆ เก็บสูตรเอาไว้ทำตามกันดูได้เลยนะคะ ทำทานกันได้อย่างไม่ยาก รับรองอร่อยแน่
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao