โขลกพริกแกง ทำเมนูแกงเขียวหวาน อร่อยกว่าพริกแกงที่ซื้อกิน

 


วันนี้จะมาทำน้ำพริกแกงเขียวหวานให้ออกมารสชาติที่ดีมากๆ ก็จะต้องเป็นสูตรนี้กัน ในส่วนของเครื่องปรุง เครื่องเทศ ส่วนผสมต่างๆนั้นในทุกๆบ้ า นก็มีกันอยู่แล้ว หากใครที่ชื่นชอบในการทำแกงเขียวหวาน พริกแกงเขียวหวาน ก็จะต้องมีติด บ้ า นกันล่ะค่ะ เราตามมาดูกันเลยว่า สำหรับน้ำพริกแกงเขียวหวานในสูตรนี้ จะทำกันอย่างไร

พริกแกงเขียวหวานในสูตรนี้ สามารถทำตามกันได้อย่างไม่ยาก เก็บเอาไว้ทานเองแบบง่ายๆเลย แถมยังให้รสชาติที่อร่อยกว่าพริกแกงที่ซื้อด้วยซ้ำ เพราะในบางร้านนั้นก็ไม่เข้มข้น มีความจืดจาง นำมาทำเป็นแกงก็ไม่อร่อย

ส่วนผสมเครื่องแกง

1 น้ำพริกแกงเขียวหวาน

2 พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย

3 พริกขิ้ห นูเขียว 1 ถ้วย

4 ข่า 2 ช้อนโต๊ะ

5 ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ

6 ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ

7 หอมแดง 6 หัว

8 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

9 กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

10 ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย

11 พริกไ ท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ

12 เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ

13 ลู ก ผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ

14 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน

ในส่วนผสมเครื่องแกงทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้ให้เรานำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในครกทั้งหมดเลย ทำการตำส่วนผสมให้เข้ากัน หากมีเครื่องปั่นก็จะใช้เป็นเครื่องปั่นกันได้ หากไม่มีก็ใช้วิธีการโขลกในครกละค่ะ ให้เนื้อละเอืยดดี

ก็จะได้ออกมาเป็นพริกแกงเขียวหวาน ที่จะนำมาทำในเมนูอาหารกันได้ ไม่ว่าจะนำไปผัดหรือนำไปแกง ก็ทำออกมาได้อย่างอร่อย ได้ กลิ่นความหอมของเครื่องเทศได้รสชาติที่ดี

แกงเขียวหวานเนื้อ

เราแนะนำสูตรวิธีการทำแกงเขียวหวานเนื้อมาฝากกัน สูตรง่ายๆเราจะใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานที่เราได้ทำเอาไว้ข้างต้นนี้มา เคี่ยวรวมกับกะทิและเนื้อ จนเนื้อมีความนุ่ม เสิร์ฟคู่กับปลาเค็ม ปลาแดดเดียว ข้าวสวยร้อนๆขนมจี น สัก 1-2 จับ

ส่วนผสม แกงเขียวหวานเนื้อ

น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ) , น้ำมันพืช , หัวกะทิ , เนื้อ วั ว ที่ติดมัน , หางกะทิ , น้ำตาลปี๊บ , เกลือเม็ด , มะเขือพวง , มะเขือเปราะ (ผ่ า สี่ส่วน) , พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น) , พริกจินดา , ใบโหระพา , ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว

วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ

1 พริกแกงเขียวหวานที่เราได้ทำเอาไว้แล้วนั้นให้นำมาผัด กับน้ำมันพืชให้ได้ กลิ่นความหอม จากนั้นค่อยๆเติมหัวกะทิใส่ลงไป พอมีความแตกมันใส่เนื้อ วั วลงไปได้เลยผัดให้เข้ากัน

2 และตามด้วยหางกะทิ เทใส่ลงไปเคี่ยวผสมด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อมีความนุ่ม ในระหว่างที่รอให้นุ่มนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด เมื่อนุ่มดีแล้วให้นำหัวกะทิที่เหลือใส่ตามลงไปรอให้เดือด

3 ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง พริกจินดาลงไป และคนทั้งหมดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ก็ให้ปิดไฟได้เลย ที่ขาดไม่ได้ก็ใส่ใบโหระพาเพื่อที่จะเพิ่มกลิ่นความหอม ตักใส่ชามพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูอาหารอื่นๆ

เรียบเรียง : postsod