สูตร “ข้าวเหนียวหน้านวล” สูตรนี้หอมอร่อยมาก

 


มีเมนูขนมไทยโบราณมาแบ่งปันเพื่อนสมาชิก เป็นขนมที่สมัยเป็นเด็ก แม่ชอบทำไปทำบุญที่วัดบ่อยๆคะ “ข้าวเหนียวหน้านวล” นั่นเอง บางที่ก็เรียกว่าข้าวเหนียวตัดค่ะ หลายคนอาจไม่เคยได้ยินได้เห็น วันนี้ทำถาดเล็กคะ

*ส่วนผสม

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย (ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นชื่อพันธุ์ข้าวเหนียวค่ะ เป็นข้าวเหนียวที่มีเมล็ดขนาดเล็ก เรียวยาวมากกว่า กข6 เมื่อนึ่งสุกข้าวมีสีขาวนุ่ม เหนียวติดกันมีความเลื่อมมันและมีกลิ่นหอม นิยมนำมาใช้ทำขนมคะ)

2.หางกะทิ 1 ถ้วย

3.หัวกะทิ 1 ถ้วย

4.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 1 ชต.

5.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

6.น้ำใบเตย 2 ชต.(ใช้ใบเตย 2 ใบ โขลกหยาบๆแล้วใส่น้ำกรองเอาแต่น้ำ)

7.แป้งข้าวจ้าว 2 ชต.

8.ถั่วดำต้มสุก 2 ชต.

9.ทองหยอด 5 เม็ด

10.น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาถาดขนมเล็กน้อย

**วิธีทำ

1. ซาวข้าว 2 ครั้ง แช่น้ำอุ่น 2 ชั่วโมง หรือแช่น้ำธรรมดาค้างคืน แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้

2. ผสมหางกะทิ น้ำใบเตย เกลือ น้ำตาล 1/4 ถ้วย ใส่ในกะทะ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ข้าวเหนียว ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงผัดจนน้ำแห้ง

3. นำน้ำมันมะพร้าวทาถาดขนมให้ทั่วแล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป นึ่ง 15 นาทีใช้ไฟแรง

4.ทำหน้านวล โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาล 1 ชต. เกลือป่น แป้งข้าวจ้าว คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำไปราดบนข้าวเหนียว นึ่งไฟกลางๆต่อประมาณ 20 นาที รอให้คลายความร้อน ตัดป็นชิ้น แต่งหน้าด้วยทองหยอด และถั่วดำต้มสุก

*ใช้พิมพ์ขนาด 6 นิ้ว x 6 นิ้ว ได้ขนม 9 ชิ้นค่ะ

..

สูตรนี้เป็นสูตรโบราณ ค่อนข้างหาซื้อทานยากแล้ว ข้าวนิ่มหอมอร่อยติดใจ ทานเพลินมากจริงๆ ทานกับน้ำชาหรือกาแฟ ก็อร่อยไม่แพ้พวกขนมปังเลยค่ะ เพื่อนสมาชิกเอาไปลองทำทานกันที่บ้านนะคะ หรือท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เพิ่มอีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae