แจก สูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ
สูตรชงเนสกาแฟร้อน
เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
นมข้นหวาน 2 ช้อนชา (อาจจะเพิ่มตามเหมาะสมถ้าชอบหวาน)
เติมน้ำ 2/4 แก้ว
ใส่นมสดไม่ต้องคนเพราะคนทานจะคนเอง
****************************************************
สูตรชงเนสกาแฟเย็น
เนสกาแฟ 2 ช้อนชาคอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เติมน้ำ 3/4 แก้ว
นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
คนให้เข้ากันเทใส่น้ำแข็งโรยนมสด
***************************************************
สูตรชงกาแฟโบราณร้อน
เทน้ำกาแฟครึ่งแก้วนมข้น 2 ช้อนชา
เทนมสดใส่ลงไป
ไม่ต้องคน เสิร์ฟเลย
***************************************************
โอเลี้ยง
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
***************************************************
ยกล้อ
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง
นมข้นจืด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3.
ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย
เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว
พร้อมเสิร์ฟ
***********************************************************
กาแฟโบราณเย็น
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด
น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3.
ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป
คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4
แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
**********************************************************
ชาร้อนโบราณ
เติมผงชาใส่ถุงชง 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน ถ่ายเทไปมา ขั้นตอนเหมือนกาแฟ-เทน้ำชาครึ่งแก้ว
-นมข้น 2 ช้อนชา
-เทนมสดลงไปนับ1-2-3ไม่ต้องคนเช่นกัน เสิร์ฟเลย
**********************************************************
ชาดำเย็น
-เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง 1/2 แก้ว-ใส่น้ำตาลทราย1 ช้อนครึ่ง ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ละลาย
-ตักน้ำแข็งเต็มแก้ว เทชาที่ชงแล้วใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสริฟ
-ถ้าอยากได้ชามะนาวใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก และเติมเกลือลงไปปลายช้อนเล็กน้อยก่อนใส่น้ำแข็ง
**********************************************************
ชาเย็น (ชานม)
-เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง เทใส่แก้ว 1/2 แก้ว-ใส่นมข้น 2 ช้อนชา
-ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ) คนให้เข้ากัน
-ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมสดโรย เทน้ำชาที่ชงไว้ แล้วตามด้วยนมสด วนรอบปากแก้วอีกครั้ง
*********************************************************
สูตรโอวัลติน ร้อน
-ตักผงโอวัลติน(สูตร 3) 2ช้อนชา-เติมน้ำร้อน1/2 แก้วชงให้ละลาย -นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
-เหยาะนมสดนับ 1 พร้อมเสิร์ฟเลย
*********************************************************
สูตรโอวัลตินเย็น
-ตักผงโอวัลติน(สูตร 3) 2ช้อนชา-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำร้อน 1/2 แก้ว คนให้ละลาย
-นมข้นหวาน 2 ช้อนชา คนให้ละลาย
-ตักน้ำแข็งใส่แก้วโรยนมสด ตามด้วยน้ำโอวัลตินที่ชงไว้แล้ว ตามด้วยนมสดวนรอบปากแก้ว...พร้อมเสิร์ฟเลย
*********************************************************
สูตรน้ำแดงชง
-น้ำหวานเฮลบลูบอย์ครึ่งแก้ว-ใส่น้ำร้อนลงไป 3/4 แก้ว
-ถ้าลูกค้าต้องการหวานๆใส่น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
-ใส่น้ำแข็ง เสริฟ
*********************************************************
สูตรโกโก้ร้อน
-ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-ใส่น้ำร้อน1/2 แก้ว คนให้ละลาย
-นมข้นหวาน 1 ช้อนชา
-เหยาะนมสด นับ 1-2-3 เสริฟพร้อมน้ำชาร้อน
*********************************************************